Thắc mắc khó nói của đàn ông

ANTĐ - Không phải chủ đề dễ đem ra nói giữa cánh đàn ông với nhau nhưng nghiên cứu chỉ ra rối loạn cương dương ảnh hưởng tới 61% nam giới trên 45 tuổi ở Australia. Đây là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch... 

Ảnh: Internet

Nguyên nhân rối loạn cương dương do thể lực hay tâm lý? Trả lời một số câu hỏi mà cả nam giới và nữ giới đều muốn biết, ông Doug Lording - Giáo sư danh dự của Đại học Monash và là bác sỹ nam khoa tại bệnh viện Cabrini Melbourne cho biết, trước đây, người ta thường nghĩ rối loạn cương dương 80% là nguyên nhân tâm lý, 20% thuộc về thể chất, nhưng hiện giờ đánh giá có thể khác. Trục trặc về tình dục có một số trường hợp rõ ràng do tâm lý nhưng nhìn chung chỉ chiếm thiểu số.

Đó là những người bình thường không sao nhưng cứ gặp đối tác là “mất phong độ”, hoặc cũng có người một lần gặp “sự cố” rồi sau đó phải chật vật mãi. Còn nếu do thể chất, việc giảm khả năng cương cứng xảy ra ở tất cả các lần và thường là nghiêm trọng. Tuy nhiên, nguyên nhân thể chất có thể dẫn đến ảnh hưởng về mặt tâm lý ngoài ý muốn.

Nhiều đàn ông cảm thấy được an ủi hơn khi biết rằng rối loạn cương dương có thể chỉ là một triệu chứng của vấn đề sức khỏe nào đó (giống như đằng sau cơn đau ngực tiềm ẩn một số bệnh lý cần phải được đánh giá kỹ lưỡng), chứ không phải là khả năng đàn ông của họ có “vấn đề”.

Tuổi tác có ảnh hưởng thế nào tới vấn đề này? Với kinh nghiệm 30 năm trong nghề, Giáo sư Doug Lording cho hay, ở mỗi lứa tuổi đều có nguyên nhân cụ thể, ví dụ như lạm dụng ma túy hoặc rượu, tác dụng phụ của thuốc, ung thư tuyến tiền liệt, mức độ testosterone thấp. Các cụ già trên 80 tuổi hầu hết bị rối loạn cương dương, đó là quá trình không thể đảo ngược của sự lão hóa. Nhưng khi đàn ông bước sang độ tuổi 40, 50, 60, rối loạn cương dương càng phổ biến hơn và phần lớn là do mạch máu có vấn đề. Không nhất thiết những người này bị bệnh tim vào thời điểm đó, nhưng đơn giản là để có được sự cương cứng và duy trì nó, cơ quan sinh dục cần phải tăng lưu lượng máu gấp 10, thậm chí 15 lần - không có cơ quan nào khác trong cơ thể làm được như thế. Vì vậy, nếu hệ thống mạch máu bị ảnh hưởng, nó sẽ hiển thị ngay ở cơ quan nói trên. Một số nghiên cứu đã chứng tỏ rằng đàn ông độ tuổi 30, 40, 50 mà bị rối loạn cương dương thì đó là chỉ báo về nguy cơ mắc bệnh tim trong vòng 5 năm tiếp theo.

Tại sao nên tìm đến bác sỹ ngay cả khi những người đàn ông thực sự xấu hổ? Rất nhiều người thích được ẩn danh để được tư vấn, điều trị nhưng không nên bởi ở đó người ta chỉ nhắm đến mục đích là bán được thuốc. Lại có người tự mua thuốc chữa trên internet mà không qua kiểm tra sức khỏe nhưng thực tế cũng đã có trường hợp tử vong vì thuốc rởm chứa chất độc hại. Vì thế, kiểm tra y tế rất quan trọng bởi các bác sỹ có thể tìm ra các nguyên nhân chưa được biết như tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao... Sau khi được chẩn đoán, việc điều chỉnh để có lối sống lành mạnh hơn có thể giúp khôi phục chức năng cương dương.

Điều trị sớm quan trọng như thế nào? Can thiệp sớm giúp dẫn đến chức năng tình dục tốt hơn bởi người bệnh được chỉ định đúng loại thuốc có khả năng đáp ứng tốt. Quan trọng hơn, điều trị sớm còn giúp giải tỏa tâm lý mặc cảm ở những người mà vì chuyện đó họ bỗng cảm thấy trở nên kém cỏi, “không còn là đàn ông” nữa. Chưa kể, trục trặc trong chuyện phòng the nếu để lâu còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.