Tay máy đầu tiên của Việt Nam có "triển lãm" trên Google Arts&Culture

ANTD.VN -Trần Tuấn Việt, nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã vinh dự được Google mời làm dự án ảnh quảng bá về các tỉnh miền Trung Việt Nam. Các tác phẩm nhiếp ảnh, clip và câu chuyện của anh sẽ được đăng tải trên Google Arts &culture, một bảo tàng “số” với lượng truy cập toàn cầu.

Google Arts & Culture được vận hành bởi Học viện Văn hoá Google, ra đời vào 1/2/2011, là một nền tảng trực tuyến nơi tất cả mọi người có thể truy cập và thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật, câu chuyện văn hoá và lịch sử của tất cả mọi nền văn hoá trên thế giới.

Google Arts & Culture đã trưng bày hơn 11.500 bộ ảnh và tour du lịch “nhập vai” cùng hơn 6 triệu cổ vật. Đây là bảo tàng số quy mô lớn nhất thế giới, với khoảng 2.000 đối tác từ hơn 80 quốc gia, đón nhận hơn 370 triệu lượt xem từ hơn 66 triệu người dùng khắp nơi trên thế giới mỗi tháng.

Trần Tuấn Việt gặp gỡ nhà nhiếp ảnh thế giới Steve McCurry tại Hội An

Với sân chơi rộng lớn và mang tính toàn cầu này, Trần Tuấn Việt chia sẻ, anh cảm thấy vinh dự lớn lao khi là nhà nhiếp ảnh đầu tiên của Việt Nam được Google lựa chọn và gửi lời mời thông qua một công ty truyền thông đại diện của Google tại dải đất hình chữ S.

Nhưng Trần Tuấn Việt cũng cho rằng, có thể, việc lựa chọn con đường đi riêng trong nhiếp ảnh bằng việc hướng ống kính đến các hình ảnh mang tính văn hóa và biểu tượng văn hóa của đất nước đã giúp anh ghi điểm cộng trong mắt của các nhà tuyển chọn của Google.

Lời mời này đã mang lại cho anh niềm cảm hứng lớn lao với nhiếp ảnh. Trần Tuấn Việt đã rong ruổi tới nhiều vùng đất của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Nhà nhiếp ảnh này chỉ có 1 tháng để vừa đi, vừa chụp, quay, biên tập, hậu kỳ, dựng, làm nội dung…

Với ngần ấy công việc lại trong khoảng thời gian ngắn nên Trần Tuấn Việt đã chịu không ít sức ép. Đặc biệt, tháng 6/2019, các tỉnh miền Trung đã trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Sự khắc nghiệt của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc đẩy nhanh tiến độ của nhà nhiếp ảnh này.

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Bù lại, đi tới đâu, anh cũng nhận được sự giúp đỡ của sở du lịch các tỉnh và các đơn vị liên quan đã được Google liên hệ từ trước. Đồng thời, cũng nhờ dự án này, anh đã được gặp nhà nhiếp ảnh thế giới Steve McCurry, người truyền cảm hứng cho Trần Tuấn Việt bước chân vào nhiếp ảnh hơn 12 năm trước. Đều đó giúp niềm cảm hứng với nhiếp ảnh của anh thêm đong đầy.

Dự kiến, các bức ảnh chụp về các tỉnh miền Trung, các clip và câu chuyện kể của Trần Tuấn Việt dự kiến sẽ được công bố vào quý 3-2019 trên “bảo tàng số” về nghệ thuật và văn hóa của Google-Google Arts & Culture.

Trần Tuấn Việt chia sẻ, khi cầm máy chụp về miền Trung, quê hương của anh, có một niềm cảm xúc khó tả. Anh yêu từng nhành cây ngọn cỏ bằng tất cả tình cảm của một người con xa quê. Và từ trong sâu thẳm trái tìm mình, Trần Tuấn Việt luôn mong muốn được đóng góp sức nhỏ, xây dựng quê hương.

Với dự án này, tay máy đã được thỏa lòng mong ước và  sẽ góp phần quảng bá du lịch, hình ảnh về thiên nhiên tươi đẹp và con người mến khách của mảnh đất miền Trung ra thế giới. Đó là trách nhiệm và niềm vinh dự của Trần Tuấn Việt.

Nhà nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt chụp ảnh bên cầu Nhật Lệ 2-Quảng Bình

Trần Tuấn Việt xuất thân là sinh viên khoa Kiến trúc - Đại học Xây dựng Hà Nội. Ban đầu tay chơi ảnh này tính rẽ hướng sang làm cho một công ty về CNTT. Tuy nhiên, như một "cái nợ”, nhiếp ảnh lại bén duyên với anh vào năm 2007 với lối chơi ảnh rất riêng.

Việt cho rằng, anh mong muốn mình là một "visual storyteller" (người kể chuyện bằng hình ảnh) thay vì là một "photographer" (nhiếp ảnh gia). Những hình ảnh của anh mang ý nghĩa kể về những câu chuyện đời thường, về những con người, về những làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Các bức ảnh của anh xuất hiện trên tạp chí và sách ảnh National Geographic và giành chiến thắng trong các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín quốc tế như của tạp chí Smithsonian, cũng như đoạt giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc quốc gia.