Dự án Think Playgrounds:

Tạo những sân chơi hiện đại, hấp dẫn cho trẻ em

  • 21/09/2015 06:39
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Khởi động từ tháng 4-2014, hơn 1 năm nay, những kiến trúc sư của dự án Think Playgrounds đã hiện thực hóa được việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là vấn đề nan giải tại các thành phố, tạo ra không gian cho trẻ em tự do vui chơi trong bối cảnh các vườn hoa, sân chơi đang dần bị co hẹp. 

Tạo những sân chơi hiện đại, hấp dẫn cho trẻ em ảnh 1Từ một nơi cũ kỹ, xuống cấp, sân chơi Trung Tự đã được khoác lên tấm áo mới 

Chơi từ vật liệu tái chế 

Dự án Think Playgrounds (Nghĩ về sân chơi trong thành phố) được xây dựng bởi nhà báo Nguyễn Tiêu Quốc Đạt và kiến trúc sư Chu Kim Đức. Bắt nguồn từ một ý tưởng và cũng là lời phàn nàn của bà Judith Hansen - một phụ nữ người Mỹ chuyên đi chụp ảnh về các sân chơi trên thế giới về việc “Vì sao Hà Nội lại thiếu sân chơi cho trẻ đến như vậy?”, cả hai đã tập hợp một nhóm kiến trúc sư và tình nguyện viên nhằm thực hiện dự án Think Playgrounds.

Tận dụng những khu đất trống không được sử dụng trong thành phố, dự án thiết lập nên những sân chơi hoàn toàn miễn phí cho trẻ em. Với diện tích chỉ dưới 100m2, họ sử dụng những vật liệu tái chế từ lốp xe, dây thừng hay gỗ bỏ đi để làm thành những xích đu, thú nhún lò xo, cầu trượt… Bắt đầu từ sân chơi cho trẻ em khu nhà nổi bãi giữa sông Hồng, Think Playgrounds đã làm mới và cả tái tạo những sân chơi cũ không chỉ trong thành phố Hà Nội, mà còn nhiều nơi như đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm - Hội An, Bình Hẻm - Hòa Bình… Đến nay, đã có 20 sân chơi như vậy được hoàn thiện và xây dựng với chi phí không quá cao, chỉ từ 15 - 30 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, người đồng sáng lập dự án kể: “Khi biết đến dự án, rất nhiều cộng đồng dân cư đã liên lạc với chúng tôi, đề nghị được giúp đỡ để có sân chơi cho con em của họ. Trong đó, tổ dân phố Phương Mai đã tự vận động các hộ gia đình đóng góp tiền mua đồ chơi, dành một phần diện tích để xe để làm sân chơi”. Hay như trước cổng trường Tiểu học Trung Tự có một sân chơi đã tồn tại 30 năm nay, các thiết bị chơi đều xuống cấp, hư hỏng do không ai quan tâm bảo dưỡng. Chỉ trong vòng 1 ngày, nhóm đã đến hoàn thiện xích đu, cầu trượt, bổ sung dây leo, bập bênh… khoác lên tấm áo mới cho sân chơi cũ này. Ngay ở trong khu vực phố cổ, nơi có mật độ người rất đông, trong 2 tháng, dự án cũng đã thành công trong việc duy trì sân chơi di động phục vụ cho người dân và các gia đình du khách quốc tế. Dự án này may mắn có sự hỗ trợ tích cực giữa Ban quản lý Phố cổ Hà Nội và tổ chức phi chính phủ HealthBridge. 

Trẻ em có quyền được vận động ngoài trời

Có một điều không thể phủ nhận là hiện nay ở Hà Nội thiếu hụt trầm trọng sân chơi cho trẻ em. Theo anh Quốc Đạt, quỹ đất thành phố vốn đã eo hẹp, các vườn hoa, sân chơi đã thiếu lại còn bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích nên mặc dù có nhu cầu nhưng trẻ em không có chỗ để vui chơi.

Anh Đạt cho biết: “Ở các khu dân cư, khu đô thị mới như Ciputra, Times City… có sân chơi chung nhưng chỉ phục vụ cho những em nhỏ ở khu vực đó. Các công viên lớn thì phải trả tiền nên không phải em nào cũng có điều kiện vào. Trong khi đó, ở các vườn hoa cây xanh có chỗ cho người già tập dưỡng sinh, đánh cầu lông, người trung niên tập thể dục… nhưng chỗ cho trẻ em vui chơi thì không có. Trẻ em lại trở thành nhóm yếu thế và ít được quan tâm nhất”. Chỉ cần dành ra 20% diện tích đất ở những khu vực này là có thể biến thành một sân chơi cho trẻ, đó là suy nghĩ của những người thiết lập dự án. Nhưng sự chồng chéo trong quản lý, rắc rối trong phân bổ quỹ đất khiến cho các sân chơi cho trẻ vẫn khó có thể triển khai được.

Bên cạnh đó, một trong những rào cản trong việc tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận với những sân chơi lại xuất phát từ tâm lý của các bậc phụ huynh. Chị Chu Kim Đức cho biết, “Khi chúng tôi thực hiện dự án này  có nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít người băn khoăn, liệu những đồ chơi này có sạch sẽ, an toàn không. Nhiều bậc cha mẹ vì sợ con gặp nguy hiểm nên thà để con ở nhà chứ không cho ra ngoài”. Thậm chí, thành viên dự án đã âm thầm treo những xích đu tại nhiều nơi trong thành phố, đưa vào mô hình các sân chơi di động với những thiết bị di chuyển được để tạo điều kiện cho càng nhiều trẻ em được thoải mái vui chơi, nô đùa. Với nỗ lực như vậy, Think Playgrounds hy vọng trong tương lai sẽ tiếp tục mang đến những không gian mới, hấp dẫn, hiện đại cho nhiều đối tượng trẻ em. Để những mô hình sân chơi như thế này không chỉ là ước mơ. 

Tin cùng chuyên mục