• Trắng đêm lên núi săn kỳ nhông

  Trắng đêm lên núi săn kỳ nhông

  ANTĐ - Khi mùa nắng hạn đến cũng là lúc thợ săn ở huyện Đăk Rông (Quảng Trị) luồn rừng trắng đêm đi săn kỳ nhông núi. theo chân thợ săn len lỏi khắp nẻo rừng, tôi mới thấy sự vất vả, nguy hiểm cùng với những lời tâm sự đến buốt lòng của những người trong nghề ở miền sơn cước này. Biết là vất vả, nguy hiểm, nhưng với nhiều người, họ không còn lựa chọn nào khác.

 • Bí ẩn những hòn đá giữa đại ngàn Trường Sơn

  Bí ẩn những hòn đá giữa đại ngàn Trường Sơn

  ANTĐ - Một ngôi làng bình yên của người Jrai giữa đại ngàn Trường Sơn còn chứa đựng nhiều điều kỳ lạ, bởi nơi ấy 2 thần vật của người Jrai với những bí ẩn của truyền thuyết còn ít được người biết tới. Đó là 2 “thần vật” với đầy những điểm bí ẩn, kì lạ của người dân làng Ngó (xã Ia Ka, Chư Păh, Gia Lai).

 • Bí ẩn hòn đá mặt quỷ và cây đa thần che chở cho làng

  Bí ẩn hòn đá mặt quỷ và cây đa thần che chở cho làng

  ANTĐ - Trên ngọn núi cao ở đầu thôn Phú Hiệp (xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) có hòn đá mà người dân cho là kỳ lạ. Hòn đá mặt quỷ luôn mang lại tai ương cho làng. Nhưng ở cuối làng mọc lên cây đa đẩy lùi mọi quỷ dữ từ hòn đá tai ương kia, phù hộ cho dân làng tránh mọi thiên tai. Vậy sự thật về câu chuyện như thế nào?

 • Vùng đất có hàng loạt tảng đá biết thức tỉnh lòng người

  Vùng đất có hàng loạt tảng đá biết thức tỉnh lòng người

  ANTĐ -  “Không biết có phải là niềm tin đã ăn sâu vào nếp nghĩ khiến họ luôn đinh ninh ý niệm tìm đến những tảng đá, những điện thờ đó là có sự bình an hay không. Nhưng đã có nhiều sự thức tỉnh kỳ lạ xảy ra bên những tảng đá, những điện thờ ở Thiên Cấm Sơn (Tịnh Biên, An Giang) này”- ông Chín Toàn một người dân ở xã An Hảo (huyện Tịnh Biên) khẳng định như vậy.

 • “Những nét rồng tiên”

  “Những nét rồng tiên”

  ANTĐ - Hành trình tiếp theo của dự án du lịch văn hóa “Tôi xê dịch” sẽ mang chủ đề “Điêu khắc dân gian: Những nét rồng tiên”. 

 • Những chuyện ly kỳ tại kho báu “chôn sống trinh nữ” để giữ của

  Những chuyện ly kỳ tại kho báu “chôn sống trinh nữ” để giữ của

  ANTĐ - Người dân Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn cung kính gọi miếu thờ ấy bằng cái tên quán Bạch Tuyết. Chẳng ai biết quán Bạch Tuyết có từ bao giờ, chỉ biết đến giờ người ta vẫn còn truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc ngôi miếu và những điều kỳ lạ xảy ra.

 • Ôm đá “tẩy trần mùa đông”

  Ôm đá “tẩy trần mùa đông”

  ANTĐ - Một lễ hội cầu may đầu năm tại Nhật Bản khiến nhiều du khách rùng mình bởi những ai tham gia lễ hội này đều phải thực hiện nghi thức đứng ôm tảng đá băng lớn trong hồ nước lạnh ngoài trời.

 • Chạm vào thác Đray

  Chạm vào thác Đray

  ANTĐ - Đray Sáp là một thác nước đẹp trên dòng sông Sêrêpôk thuộc địa bàn xã Nam Hà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đến Đray bạn không chỉ được khám phá núi rừng thiên nhiên, mà còn được nghe một câu chuyện tình đẹp như trong mộng.

 • Một ngọn núi bỗng dưng phun lửa, nhả khói - có phải “thần núi” thức giấc báo điềm gở

  Một ngọn núi bỗng dưng phun lửa, nhả khói - có phải “thần núi” thức giấc báo điềm gở

  ANTĐ - Một tốp người đi rừng hái măng rừng kể lại, vào một hôm khi họ đang ngồi nghỉ ở lưng chừng núi Suối Dẹn thì đỉnh núi ngùn ngụt phả lên cột khói trắng. Tưởng cháy rừng, họ hốt hoảng tìm đường xuống núi mà không dám quay mặt lại. Khi xuống được nửa chặng đường, đến chỗ thoáng nhất có thể nhìn thấy đỉnh núi, ngước lên thì thấy cột khói vẫn cao như vậy và phát ra từ một điểm nên đã yên tâm không phải lo cháy rừng, nhưng lại cảm thấy rờn rợn trong người vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra…

 • Tảng đá vàng chênh vênh huyền bí

  Tảng đá vàng chênh vênh huyền bí

  ANTĐ - Khi xe chở chúng tôi đến Bago thì trời đã sáng. Thị trấn Kyaiktiyo, Mon state, Myanmar, nơi có ngôi chùa độc đáo Kyaiktiyo (còn gọi là Golden Rock, chùa Đá Vàng) nằm trên đỉnh núi Kyaiktiyo (còn gọi là Kelasa) ở độ cao 1.100m. Đây là một trong 3 nơi hành hương nổi tiếng ở Myanmar.

 • Trở ngại và cơ hội

  Trở ngại và cơ hội

  ANTĐ - Trong thời cổ đại có một vị vua anh minh, ông thường đóng giả đi vi hành để xem xét đời sống của người dân và biết được quan lại trong triều đối xử thế nào với dân. Ông cũng thường làm những cuộc thử nghiệm để biết lòng dân. 

 • Vách đá Bunda: Nơi tận cùng của thế giới?

  Vách đá Bunda: Nơi tận cùng của thế giới?

  ANTĐ - Vịnh Great Australian Bight phía nam nước Úc có một nơi gọi là đồng bằng Nullarbor. Với diện tích 270.000 km vuông và kéo dài khoảng 1000 km từ đông sang tây, đây được xem là miền đá vôi lớn nhất thế giới…

 • Kỳ bí động Cô Tiên

  Kỳ bí động Cô Tiên

  ANTĐ - Nằm chênh vênh trên dốc núi Khum - Khău thuộc xã Thông Huề (Trùng Khánh - Cao Bằng) có một hang động kỳ lạ được bản Tày gọi là “động Cô Tiên” với nhiều sự tích kỳ lạ. Không chỉ có vậy, “động Cô Tiên” còn được người dân so sánh nét đẹp hoang sơ, bí ẩn bên trong không hề thua kém địa danh du lịch ở các nơi khác.  

 • Khác biệt ở quá trình

  Khác biệt ở quá trình

  ANTĐ - Một tảng đá nằm sâu trong rừng già, trải qua bao nhiêu năm u tịch. Nó chỉ có một ước mong duy nhất là sẽ có lần được bay vút lên trời như chim. Khi nó đem ước nguyện này nói với chúng bạn, lập tức bị chế giễu: đá mà đòi bay như chim, đúng là không biết trời cao đất dày... Dù vậy, tảng đá vẫn không nguôi hy vọng.

 • Bí mật hài cốt 12.000 năm

  Bí mật hài cốt 12.000 năm

  ANTĐ - Cách khâm liệm độc đáo - đặt ốc biển vào hốc mắt người chết được các nhà khảo cổ, Viện Khảo cổ học Việt Nam phát hiện tại hang Phia Vài thuộc địa phận thôn Cốc Ngận, xã Xuân Tân (Na Hang - Tuyên Quang) đã hé lộ những bí mật về cách thức mai táng của người nguyên thủy.

 • Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  Phát hiện 400 di vật khảo cổ

  ANTĐ - Hơn 400 di vật khảo cổ được phát hiện, chủ yếu là đồ đá người cổ Ngườm Hầu, có niên đại cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 4.200 năm ở Tuyên Quang.

 • Bí ẩn hình khắc cổ ở Xín Mần

  Bí ẩn hình khắc cổ ở Xín Mần

  ANTĐ - Những hình khắc bí ẩn từ nghìn đời nay ở bãi đá cổ Xín Mần (Hà Giang) đã đi vào tín ngưỡng với tục thờ đá của người dân địa phương. Những hình khắc một thời gây tranh cãi ấy đã dần được giải mã và hé lộ những bí ẩn  bị thời gian vùi lấp.

 • Lắng nghe trong lòng đá

  Lắng nghe trong lòng đá

  ANTĐ - Lẫm chẫm bên mẹ bước đầu đời, thấy bóng cây trùm bóng mẹ. Tuổi cắp sách, có bóng thầy dưới bóng cây tỏa mát sân trường. Ngấp nghé tuổi biết nhớ, biết thương, chờ nhau cuối phố bên gốc sấu, mòn dấu chân. Cây luôn ở bên người, che nắng, tránh mưa trên những nẻo đường đời long đong, cay cực. Chỉ đến lúc bước sang bên kia dốc cuộc đời, mới nhận ra bên mình còn có những viên đá cuội, tảng đá, vách đá, núi đá. Cây luôn thay lá, nhú chồi, nẩy lộc. Một đời người sao dài bằng một đời cây. Còn đá, muôn đời vẫn thế. Lòng đá thăm thẳm, lặng thinh...