Trở ngại và cơ hội

  • 08/07/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trong thời cổ đại có một vị vua anh minh, ông thường đóng giả đi vi hành để xem xét đời sống của người dân và biết được quan lại trong triều đối xử thế nào với dân. Ông cũng thường làm những cuộc thử nghiệm để biết lòng dân. 

Một lần đến một thị trấn buôn bán sầm uất, ông cho vứt một tảng đá lớn ra giữa đường và nấp vào một cây to gần đó để theo dõi. Một lát sau xe của vị quan lớn trong vùng đi qua, thấy tảng đá to ở giữa đường ông ta la hét quát mắng hỏi tại sao lại mọc lên cái tảng đá giữa đường và sai quân lính khiêng kiệu của mình vòng qua tảng đá rồi đi tiếp.  Sau đó là xe ngựa của các thương gia giàu có đi qua. Họ lên tiếng đổ lỗi cho triều đình thu thuế của họ hàng năm mà để con đường xấu thế này rồi cũng đánh xe vòng qua tảng đá để đi tiếp. Tất cả những người đi qua đều khó chịu, thóa mạ có, chỉ trích có nhưng không một ai nghĩ đến chuyện khuân tảng đá ra vệ đường mà chỉ đi vòng qua.

Nhà vua thất vọng định ra về thì thấy một người nông dân kéo một xe rau củ quả nặng nề đi tới. Khi đến gần tảng đá, anh ta nhìn quanh rồi kéo xe rau vào vệ đường và quay ra chỗ tảng đá. Anh lấy hết sức đẩy nó vào vệ đường để những người đi sau không gặp phải tảng đá. Sau nhiều lần cố gắng, người nông dân đã thành công, tảng đá lăn ra vệ đường và thật ngạc nhiên ngay dưới tảng đá vừa lăn đi là một túi tiền vàng. Nhà vua nấp sau gốc cây mỉm cười hài lòng.

Hãy hiểu rằng mỗi khó khăn, trở ngại mà cuộc sống mang đến đôi khi lại chính là một cơ hội để thay đổi hay cải thiện hoàn cảnh của chúng ta. Vì thế hãy đối mặt chứ đừng trốn tránh.

(Theo Roger Dalington)

Tin cùng chuyên mục