Tắm nắng giúp giảm huyết áp

  • 13/05/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, chỉ cần tắm nắng trong khoảng 20 phút mỗi ngày có thể giúp chúng ta giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tắm nắng giúp giảm huyết áp ảnh 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh đã tiến hành theo dõi huyết áp của 24 tình nguyện viên. Nghiên cứu được chia làm 2 giai đoạn, thời gian mỗi lần là 20 phút: Thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ được ngồi dưới ánh đèn nhuộm da bằng tia cực tím (tia UV) có nhiệt độ cao; giai đoạn thứ 2, các tình nguyện viên chỉ được tiếp xúc với nhiệt độ cao và bị chặn các tia UV. Kết quả cho thấy, ở giai đoạn đầu, sau khi tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím thì huyết áp của các tình nguyện viên đã giảm xuống đáng kể, thậm chí còn thấp hơn thời điểm trước khi tiếp xúc trong khoảng 1 giờ. Còn ở giai đoạn 2, tuy huyết áp của họ cũng có giảm trong thời gian tham gia nghiên cứu nhưng nhanh chóng tăng trở lại ngay sau đó. 

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, ánh sáng mặt trời hay các tia UV sẽ kích thích nitric oxide trong cơ thể được giải phóng và thẩm thấu vào máu làm giãn các tế bào. Điều này rất quan trọng trong việc giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và hình thành các cục máu đông. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh, thời gian cho mỗi lần tắm nắng không được quá 20 phút mỗi ngày, vì nếu tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ gây ung thư da và một số căn bệnh khác. Tiến sĩ Richard Weller, giảng viên cao cấp chuyên ngành da liễu thuộc Đại học Edinburgh, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nữa mới đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ hay bệnh nhân về cách tiếp xúc với ánh nắng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Hiện nay số ca tử vong do đột quỵ, bệnh về tim mạch cao hơn rất nhiều so với những người tử vong vì ung thư da, do vậy các nhà khoa học tin rằng, lợi ích của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe tim mạch sẽ đánh bại những nguy cơ ung thư da.

(Theo Daily Mail)

Tin cùng chuyên mục