Tạm giữ gần 2000 chai giấm gạo "chế" thêm axit

ANTD.VN - Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội đã phát hiện một cơ sở sản xuất giấm gạo sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm số giấm thành phẩm

Ngày 9/12, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội do Đội QLTT số 4 chủ trì, phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường và Đội 8, Phòng CSKT, CATP đã tiến hành kiểm tra cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh giấm gạo do ông Đào Trọng Khánh, SN 1954 làm chủ, tại địa chỉ số 1/76 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang tiến hành sản xuất giấm gạo và bán thành phẩm. Chủ cơ sở đã xuất trình được đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm năm 2015. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phát hiện, cơ sở này đã pha trộn thêm axit, chất tạo màu và một số nguyên liệu không có trong hồ sơ đăng ký vào quy trình sản xuất giấm thành  phẩm. Chủ cơ sở cũng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của số nguyên liệu dùng để sản xuất giấm ăn này.

Chủ cơ sở làm việc với cơ quan chức năng

Ông Đào Trọng Khánh thừa nhận, cơ sở đã sản xuất sản phẩm giấm gạo từ lâu, có đăng ký kinh doanh từ năm 2008, tuy nhiên thời gian gần đây, do áp lực cạnh tranh của thị trường đã sử dụng axit và các nguyên liệu khác để giấm không bị vẩn đục và giảm giá thành sản xuất sản phẩm.

Mỗi ngày, cơ sở có thể sản xuất ra khoảng 1000 sản phẩm

Theo ông Tô Cẩm Tú, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội, cơ sở này đã sử dụng nguyên liệu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc và ngoài hồ sơ công bố. Bên cạnh đó, qua cảm quan, các chai đựng cũng đều là chai đã được tái sử dụng. Do đó, để đánh giá được rõ vi phạm của cơ sở, đoàn liên ngành sẽ tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm đồng thời lấy mẫu giám định để xem mức độ ảnh hưởng của sản phẩm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết, mỗi ngày, cơ sở này có thể sản xuất ra khoảng 1000 chai giấm gạo cung cấp ra thị trường. Qua kiểm đếm, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ gần 2000 sản phẩm cùng 13 can nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.