Tái hiện bối cảnh chợ nổi miền Nam xưa trong phim “Đất rừng phương Nam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà sản xuất phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” tiết lộ đã mất hơn 60 ngày chuẩn bị, huy động gần 400 diễn viên quần chúng và đóng hơn 50 chiếc thuyền gỗ để tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Nam xưa.
Bên cạnh đại cảnh chợ nổi, nhiều cảnh đẹp đặc trưng của miền Tây cũng được đưa vào phim ảnh 1

Bên cạnh đại cảnh chợ nổi, nhiều cảnh đẹp đặc trưng của miền Tây cũng được đưa vào phim

Theo đó, đại diện ê-kíp sản xuất chia sẻ, đại cảnh chợ nổi là một trong những phân đoạn hoành tráng và có ý nghĩa quan trọng trong phim, xuất hiện ngay từ những trang đầu tiên trong tiểu thuyết. Xóm chợ thể hiện chân thực không khí sinh hoạt tấp nập của người dân miền sông nước, với hàng chục chiếc ghe, thuyền trên hệ thống kênh rạch chằng chịt của rừng tràm. Phía trên là những hiệu buôn, tiệm ăn người Hoa với biển hiệu vẽ tay, đèn treo lủng lẳng… Chính tại khu chợ này, nhân vật chính - bé An đã gặp gỡ nhiều nhân vật quan trọng trên hành trình tìm cha của mình như cha con chú Ba bắt rắn, cha con ông Tiều, quán rượu dì Tư Ù… Do không có điều kiện xây dựng toàn bộ phim trường, đoàn phim đã phải dựa vào kiến trúc có sẵn để dựng lại 70% bối cảnh, rồi lại phủ lên đó một lớp màu thời gian.

Với bối cảnh chợ nổi này, nhà sản xuất đã huy động gần 400 diễn viên quần chúng trên bến dưới thuyền và may mới gần 500 bộ đồ để phục vụ cho đại cảnh đầu tư nhất của bộ phim. Do hiện nay phần lớn người dân đều chuyển sang dùng thuyền nhựa nên đoàn phim đã phải mất vài tháng để đóng mới hơn 50 chiếc thuyền gỗ tại nhà xưởng ở Đồng Tháp, sau đó chất lên ghe lớn, chở về rừng tràm Trà Sư và dùng nhiều phương tiện để chuyển thuyền về bối cảnh chính.

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, khó khăn lớn nhất khi thực hiện đại cảnh chợ nổi chính là điều động các phương tiện sông nước. Do khó điều chỉnh vị trí hơn việc sử dụng đạo cụ xe cộ nên mỗi khi quay lại, ê-kíp phải mất nhiều thời gian để dàn cảnh ghe xuồng tấp nập ngược xuôi, tạo nên không khí họp chợ sôi động. Bên cạnh đó, ở những phân cảnh đặc tả nhân vật, thiên nhiên sông nước cũng gây ra không ít khó khăn. Bên cạnh đại cảnh chợ nổi, nhiều cảnh đẹp đặc trưng khác của miền Tây như rừng ngập mặn, vườn cò, những đồng lúa bát ngát, bãi bùn mênh mông… cũng được đưa vào phim. Suốt 2 tháng ghi hình, đoàn phim đã đi khắp các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cần Thơ. Theo kế hoạch, phim sẽ khởi chiếu vào ngày 20-10-2023.