Tác giả nhạc phẩm "Khúc thụy du" qua đời vì bệnh ung thư

ANTĐ - Nhạc sĩ Anh Bằng – tác giả của nhiều tình khúc nổi tiếng, trong đó có “Khúc thụy du” vừa qua đời ở tuổi 89, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Nhạc sĩ Anh Bằng – tác giả của nhiều tình khúc nổi tiếng, trong đó có “Khúc thụy du” vừa qua đời ở tuổi 89, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.  
Nhạc sĩ Anh Bằng – tác giả của nhiều tình khúc nổi tiếng, trong đó có “Khúc thụy du” vừa qua đời ở tuổi 89, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.  

Sức khỏe của nhạc sĩ Anh Bằng đã được tiên liệu xấu từ cách đây vài ngày, sau khi người nhà đưa ông trở về từ bệnh viên vì không thể cứu chữa được nữa. Đến ngày 11-11 vừa qua thì ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu và qua đời vào tối ngày 12-11-2015 tại Mỹ (tức trưa ngày 13-11-2015 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, cách đây một tuần, vị nhạc sĩ tài hoa được đưa vào viện trong tình trạng cấp cứu vì căn bệnh ung thư gan quái ác đã di căn toàn thân. Được biết nhạc sĩ Anh Bằng được các bác sĩ ở Mỹ nơi ông và gia đình sinh sống phát hiện bị bệnh ung thư gan từ cách đây 8 năm.

Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường, sinh năm 1926 tại xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Sau này khi sáng tác nhạc, ông lấy nghệ danh là Anh Bằng. Lúc sinh thời, nhiều người bảo Anh Bằng khôn vì chọn nghệ danh khiến ai cũng phải gọi ông là “Anh”. Đáp lại, vị nhạc sĩ này hài hước rằng đến ông cụ thân sinh ra mình cũng gọi ông là “anh”, chỉ có điều thêm chữ “thằng” vào phía trước.

Trên con đường âm nhạc của mình, nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác hơn 600 ca khúc và có rất nhiều nhạc phẩm trong số đó được công chúng gần xa yêu mến như: Nỗi lòng người đi, Nếu vắng anh, Hoa học trò, Anh còn nợ em, Chuyện giàn thiên lý…

Trong đó, bài hát “Khúc thụy du” mà ông phổ nhạc dựa trên ý thơ của nhà thơ Du Tử Lê được nhiều thế hệ người nghe yêu thích, trở thành một trong những tình khúc bất hủ trong kho tàng nhạc Việt. 

    Ca sĩ Quang Dũng là một trong những người thể hiện thành công ca khúc "Khúc thụy du"

Bài thơ này được tác giả Du Tử Lê sáng tác dựa trên những xúc cảm từ cuộc tình của mình với một sinh viên Đại học Dược, sau này ông đã lấy chữ lót “Thụy” trong tên gọi của người con gái này ghép với chữ “Du” trong bút hiệu của mình làm thành nhan đề bài thơ. Thời gian sau đó, nhạc sĩ Anh Bằng đã phổ nhạc bài thơ này, vẫn giữ nguyên nhan đề “Khúc thụy du” nhưng chỉ chọn lọc một số câu thơ liên quan đến tình yêu.

Khi còn sống, nhạc sĩ Anh Bằng được bạn bè đồng nghiệp và nhiều nghệ sĩ lớp sau yêu mến bởi tính cách nhân hậu và lạc quan. Dù phải chống chọi với căn bệnh ung thư suốt 8 năm qua song ông vẫn luôn mỉm cười lạc quan và vẫn đam mê sáng tác.