Tác giả ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" qua đời ở tuổi 50

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Mong ước kỷ niệm xưa" đã qua đời vào sáng ngày 29/11/2023 vì căn bệnh ung thư.

Nhạc sĩ Xuân Phương ra đi ở tuổi 50 khi nhiều kế hoạch còn dở dang. Việc anh qua đời quá sớm khiến người thân, bạn bè và người hâm mộ đau xót, thương tiếc một tài năng đã chia tay cuộc đời vội vàng.

Ca sĩ Minh Quân bàng hoàng khi đón nhận tin dữ. Anh viết trên trang cá nhân: "Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột. Xin vĩnh biệt anh, xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em. Viết những dòng chữ này mà tay e vẫn còn run vì quá đỗi bàng hoàng và buồn quá!".

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh ngày 25/ 12/1973, quê ở Văn Giang, Hưng Yên, công tác tại Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội.

Được giáo dục âm nhạc từ nhỏ, Xuân Phương đã học qua hệ Sơ - Trung cấp bộ môn piano tại Nhạc viện Hà Nội, đến năm 1991 tiếp tục học Đại học Sáng tác và tốt nghiệp năm 1998. Từ năm 2000 là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, sau đó anh còn tiếp tục học Cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Ngoài các thể loại âm nhạc khác, anh được biết đến với tư cách là một trong những tác giả trẻ của thế hệ 7x, 8x với những ca khúc được nhiều người biết đến như: "Mong ước kỷ niệm xưa" (trong top 5 các ca khúc được yêu thích do bạn đọc báo “Hoa học trò” bình chọn), "Lời ru cho con" (trong top 10 chương trình “Làn sóng xanh” của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Nếu phải xa nhau (trong top 10 của chương trình VTV - “Bài hát tôi yêu”, VTV3 Truyền hình Việt Nam...).