• Ký ức xem chiếu bóng ở Hà Nội xưa

  Ký ức xem chiếu bóng ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Những năm mới giải phóng Thủ đô, dân số Hà Nội chỉ khoảng 53.000 mà đã có tới 20 rạp chiếu bóng. Rạp Majestic (nay là rạp Tháng Tám) trên phố Hàng Bài là niềm tự hào của người Hà Nội lúc bấy giờ.

 • Thay đổi tất thảy thói quen

  Thay đổi tất thảy thói quen

  ANTD.VN - Đã hơn 3 tuần giãn cách xã hội, mọi thói quen sinh hoạt của dân phố gần như đã được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Khoảng thời gian khó khăn đã qua, nhất là với những người lớn tuổi...

 • Hoa sen trong tâm hồn người Hà Nội

  Hoa sen trong tâm hồn người Hà Nội

  ANTD.VN - Hoa sen từ xa xưa đã là nguồn cảm hứng của người Hà Nội. Sen bắt đầu nở vào tháng 5 và rộ lên đẹp nhất vào tháng 6, tháng 7.

 • Mùa dịch bàn chuyện mỳ ăn liền

  Mùa dịch bàn chuyện mỳ ăn liền

  ANTD.VN - Năm 1950, gói mỳ ăn liền vị gà lần đầu tiên ra đời tại Nhật Bản, nó được phát minh bởi một người đàn ông có tên là Momofuku Ando. Hơn 60 năm, kể từ lần đầu tiên ra đời, mỳ tôm (hay còn gọi là mỳ gói) đã có bước phát triển vượt bậc ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á và luôn luôn là món ăn rẻ nhất, tiện lợi nhất, thông dụng nhất. Có lẽ, Momofuku Ando khi phát minh ra mỳ gói chẳng thể ngờ được, năm 2020-2021, khi cả thế giới khủng hoảng vì dịch bệnh, mỳ gói trở thành thực phẩm tích trữ cho nhiều bà nội trợ, đặc biệt là ở Việt Nam.

 • Chuyện tạp trong mùa dịch

  Chuyện tạp trong mùa dịch

  ANTD.VN - Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách thêm một đợt nữa để chống dịch. Toàn thành phố vắng lặng đến lạ thường. Không còn người xe đi như mắc cửi. Không còn lảnh lót những tiếng rao của hàng quà bánh hay những lời thì thầm hò hẹn. Không còn tiếng ồn ào mặc cả của mấy bà, mấy mẹ ở các khu chợ tạm dưới chân chung cư hay ngã ba đầu phố. Cũng không còn cảnh tắc đường, kẹt xe đến phát bực mỗi khi tan tầm hay tiếng trẻ con hò hét gọi nhau ra khoảng sân trống nô đùa...

 • Có một Hà Nội kiêu hãnh vượt qua dịch giã (1): Thăng Long trong lịch sử những lần “vườn không nhà trống” đánh giặc

  Có một Hà Nội kiêu hãnh vượt qua dịch giã (1): Thăng Long trong lịch sử những lần “vườn không nhà trống” đánh giặc

  ANTD.VN - LTS: Trải qua 4 làn sóng Covid-19, Thủ đô cho thấy một dòng chảy văn hóa không ngừng nghỉ, cho dù người người ở trong nhà, các hoạt động tạm dừng hoặc “đóng băng” trong những lần giãn cách xã hội phòng, chống đại dịch. Đó chính là quãng thời gian cho thấy sự tử tế của người Hà Nội và văn hóa người Hà Nội với cách ứng xử văn minh, chấp hành chỉ thị của các cấp chính quyền và tình người trong cơn hoạn nạn. Khoảng lặng của các đợt giãn cách xã hội cũng là thời điểm văn nghệ sĩ tập trung sáng tác và đã cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật thiết thực, hữu ích.

 • Khoai sọ và các cách chế biến cho bữa cơm ngon

  Khoai sọ và các cách chế biến cho bữa cơm ngon

  ANTD.VN - Dạo gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, giới trẻ hay đua nhau nói về các món ăn thời ông bà, cha mẹ. Thi thoảng thấy ảnh một bát khoai sọ luộc rồi đố “ai biết củ này là củ gì thì chắc cũng già rồi”. Khoai sọ luộc chấm đường hoặc chấm muối vừng là món ăn vặt mà chỉ từ lứa tuổi 7x hoặc 8x về trước là còn ký ức.

 • Nghề cắt tóc xưa ở Hà Nội

  Nghề cắt tóc xưa ở Hà Nội

  ANTD.VN - Những năm bao cấp, nghề cắt tóc ở Hà Nội phải tập trung thành tổ, hợp tác xã, chứ không được kinh doanh cá thể. Cắt tóc tuy là việc phổ biến và từ già đến trẻ đều cần, nhưng không phải vì thế mà bạ đâu cắt đấy…

 • Gấc và những món ăn đến từ… “thiên đường”

  Gấc và những món ăn đến từ… “thiên đường”

  ANTD.VN - Gấc vốn là loại cây không xa lạ gì ở Việt Nam. Tại các vùng nông thôn hay ngoại ô thành phố, chỉ cần một khoảnh sân nhỏ, bắc thêm cái giàn là tha hồ cho gấc leo. Cứ đầu đông là mùa gấc chín và chiều 30 Tết, theo tục lệ cũng cơm tất niên, bao giờ cũng phải có một đĩa xôi gấc. Rồi cả cỗ cưới, xôi gấc cũng không thể thiếu. Quen thuộc là thế, nhưng ít ai hiểu được đến tận cùng giá trị của quả gấc - loại quả mà châu Ấu hay Mỹ phải đặt cho cái tên là: “Đến từ thiên đường”.

 • Những món quà đêm xa xưa của phố cổ Hà Nội

  Những món quà đêm xa xưa của phố cổ Hà Nội

  ANTD.VN - Sau ngày Giải phóng Thủ đô 1954, Hà Nội có rất nhiều hàng quà dạo mà phần đông trong số đó là của người Hoa (chủ yếu là người Quảng Đông). Hoa kiều sinh sống bằng đủ thứ nghề và tập trung nhiều nhất trên phố Hàng Giầy, Tạ Hiện, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Ngõ Gạch… nhưng nhiều nhất vẫn là mở hàng ăn. Họ có đủ thứ quà mà người Việt chưa bao giờ nghe thấy.

 • Món ăn từ chuối - đặc sản bình dân

  Món ăn từ chuối - đặc sản bình dân

  ANTD.VN - Chuối là loại cây trồng vô cùng quen thuộc và được định danh là cây ăn quả. Tuy nhiên, với sự sáng tạo tài tình của ẩm thực Việt, tất tật những gì liên quan đến cây chuối còn được chế biến thành các món ăn, trong đó không ít món đã được nâng tầm thành đặc sản.

 • Khi sĩ tử cần được “nâng đỡ” tinh thần

  Khi sĩ tử cần được “nâng đỡ” tinh thần

  ANTD.VN - Chuyện sĩ tử trước khi đi thi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ đầu rùa lấy may, thắp hương cầu đỗ đạt, vốn không phải hiện tượng mới mẻ gì. Năm nào cũng thế, và cũng nhiều năm rồi!...

 • Thanh mát những món canh chua xua đi mùa hè nóng nực

  Thanh mát những món canh chua xua đi mùa hè nóng nực

  ANTD.VN -  Ngoài sự phân biệt vùng miền, ẩm thực cũng khá rạch ròi khi chia ra những món ăn theo mùa. Ví dụ, ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, mùa hè khí hậu oi và nóng, những món kho, rim mặn và mỡ ít được sử dụng, thay vào đó là những món canh chua thanh mát, dễ ăn. Nói theo cách của nhà văn Thuận là “chưa tới môi đã trôi tận ruột”.

 • Vui buồn phố cổ

  Vui buồn phố cổ

  ANTD.VN - Lâu nay người ta nói nhiều đến phố cổ Hà Nội. Đã có nhiều cuộc hội thảo để đưa ra những giải pháp nhằm tôn tạo, giữ gìn kiến trúc, bản sắc, lịch sử của khu phố cổ đã tồn tại hàng ngàn năm. Nhưng qua hai thập niên của thế kỉ 21 thì phố cổ vẫn là… phố cổ.

 • Hà Nội phố, mùa dịch Covid-19 và ký ức thời bao cấp

  Hà Nội phố, mùa dịch Covid-19 và ký ức thời bao cấp

  ANTD.VN - Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng dịch từ 0h ngày 22-6. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà dần được hoạt động trở lại. Tin này được phát ra chẳng khác nào trận mưa rào, làm dịu hẳn cái nắng nóng, oi nồng đến quánh đặc của phố phường Hà Nội trong những ngày chống dịch Covid-19.

 • Ăn lưu động “mùa… Covid-19”

  Ăn lưu động “mùa… Covid-19”

  ANTD.VN - Vậy thì chẳng có cách nào để bạn ăn ngon nếu không tự nấu lấy, hoặc chờ cho hết giãn cách để được ra phố ăn gì tùy thích. Dịch kéo dài hay không đều do ý thức từng người, tạm thời ăn để sống, sống phải ăn, ăn cả thành phố trong thời của các “shipper” và giữ gìn để không là F0, F1, F2… Vậy đã!

 • Từ vườn hoa Canh Nông đến công viên Lênin

  Từ vườn hoa Canh Nông đến công viên Lênin

  ANTD.VN - Cứ theo như Bản đồ Hà Nội năm 1831 ấn hành dưới triều Minh Mạng, rồi đối chiếu với thực địa, thì Hoàng thành Hà Nội thời Nguyễn nằm ở phía Tây khu phố cổ. Nó được giới hạn bởi các phố ngày nay là Phan Đình Phùng ở phía Bắc, Lý Nam Đế phía Đông, Trần Phú phía Nam và Hùng Vương phía Tây. Thành có dáng dấp một hình vuông đều đặn, mỗi cạnh dài chừng 1km.