Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng có xu hướng gia tăng

  • 11/04/2019 15:51
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2018 đã xảy ra 17 vụ tai nạn lao động làm chết từ 2 người trở lên. Đa số các vụ tai nạn lao động xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, điện, nổ lò...

Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng có xu hướng gia tăng ảnh 1

Nổ lò hơi là một trong những nguyên nhân gây tai nạn lao động nghiêm trọng

Ngày 11-4, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức họp báo giới thiệu Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019. Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, cả nước có 7.997 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2018. Trung bình có 22 vụ tai nạn lao động xảy ra trong 1 ngày. Các vụ tai nạn này làm 1.039 người chết và 7.190 người bị thương. 

Những địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất trong năm 2018 gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên, Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ninh, Cà Mau, Quảng Nam và Bình Dương.

So với năm 2017, tình hình tai nạn lao động đã giảm cả số vụ và số người chết. Tuy nhiên, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có từ 2 người bị nạn trở lên) lại có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 vẫn còn xảy ra 17 vụ tai nạn lao động làm chết từ 2 người trở lên. Đa số các vụ tai nạn lao động xảy ra xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, điện, nổ lò hơi, ngạt khí...

Đề cập đến nguyên nhân, ông Hà Tất Thắng cho hay, trên 46 % vụ tai nạn lao động là lỗi từ phía người sử dụng lao động do không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ. Hơn 18 % vụ tai nạn lao động do lỗi của người lao động; trên 35 % là những vụ còn lại là do các nguyên nhân khác.

Để phòng ngừa, giảm thiểu tình hình tai nạn lao động, năm nay, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 1-31/5/2019 tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam).

Trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, nhiều hoạt động sẽ được diễn ra trong cả nước, như: Kiểm tra công tác an toàn lao động ở doanh nghiệp và công trình xây dựng, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, một số đơn vị trong ngành y tế.

Tin cùng chuyên mục