Sẽ xử phạt các tổ chức, cá nhân bất hợp tác phòng chống Zika

  • 05/09/2016 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trước diễn biến rất nóng của dịch Zika tại Singapore cuối tháng 8 vừa qua (từ trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên được thông báo, chỉ trong 4 ngày đã ghi nhận 82 trường hợp nhiễm), ngày 5-8, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết (SXH).

 

Để đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong các tòa nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành Y tế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân nếu không hợp tác phòng chống Zika và sốt xuất huyết (SXH).

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy. Đặc biệt, sẽ xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch của địa phương.

Sẽ xử phạt các tổ chức, cá nhân bất hợp tác phòng chống Zika ảnh 1

Ngành y tế phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH, Zika tại các khu vực nguy cơ cao

Bộ Y tế cũng đề nghị ngành Y tế các địa phương cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Cùng đó, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành Y tế. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong…

Vẫn liên quan đến dịch Zika đang bùng phát tại Singapore, các nhà khoa học Singapore vừa thông báo đã hoàn thành giải mã gen loại virus Zika đang lây lan ở nước này. Cụ thể, phân tích từ 2 bệnh nhân cho thấy, virus này thuộc chủng châu Á và có khả năng đã tiến hóa từ chủng virus Zika vốn tồn tại ở Đông Nam Á chứ không phải lây truyền từ Nam Mỹ.

Hiện nhiều nước châu Á đang đề cao cảnh giác trước dịch Zika. Malaysia, Phillipines, Indonesia và Hong Kong (Trung Quốc) đều ban hành cảnh báo đi lại đối với các công dân có kế hoạch tới các quốc gia có dịch Zika, đồng thời áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp soi chiếu hành khách tại sân bay.

Tin cùng chuyên mục