Virus Zika chủng châu Á đang hoành hành

ANTD.VN - Giới chức Singapore vừa xác nhận thêm 26 ca mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm tại đảo quốc này lên 215 trường hợp. Đáng nói là tại quốc gia láng giềng là Malaysia, cuối tuần qua giới chức đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên của một bệnh nhân nhiễm virus Zika do biến chứng.

Virus Zika chủng châu Á đang hoành hành ảnh 1Singapore phun thuốc chống virus Zika lây lan

Mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm virus Zika 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika trên thế giới, đặc biệt là tại Singapore trong 1 tuần trở lại đây, Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Tây Nguyên và Khánh Hòa về việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nhiễm virus Zika tại các điểm có nguy cơ cao. Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Test Trioplex cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: virus Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya, do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hỗ trợ. 

Bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur trên cả nước cần xây dựng Kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Test Trioplex chi tiết để triển khai sớm ngay đầu tháng này. Cụ thể, cần tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ nhiễm Zika, đưa ra các tiêu chí lấy mẫu xét nghiệm để tránh bỏ sót nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm Zika nếu có. Ngoài các điểm có nguy cơ cao, việc giám sát sẽ mở rộng đến các phòng khám ngoại trú, nơi bệnh nhân thường có biểu hiện nhẹ tới khám để lấy được đúng đối tượng giám sát.

Virus thuộc chủng châu Á 

Liên quan tới tình hình dịch Zika bùng phát ở Singapore, ngày 4-9, giới chức Singapore xác nhận thêm 27 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus Zika tại đảo quốc này lên 242 trường hợp. Theo Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, trong số 27 trường hợp mới nhiễm, có 25 trường hợp liên quan đến cụm khu vực Aljunied/Sims Drive/Kallang/Paya Lebar. Khu vực Aljunied là nơi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika. 

Đặc biệt, các nhà khoa học Singapore đã hoàn thành việc giải mã gene loại virus Zika lây lan ở nước này. Phân tích virus từ 2 bệnh nhân cho thấy, virus này thuộc chủng châu Á và có khả năng đã tiến hóa từ chủng virus Zika vốn tồn tại ở Đông Nam Á chứ không phải lây truyền từ Nam Mỹ. 

Trong khi đó, tờ Straits Times dẫn lời Quốc Vụ khanh phụ trách các nguồn tài nguyên nước - môi trường và y tế Singapore Amy Khor Lean Suan cho biết, Bộ Y tế nước này đang cân nhắc để bệnh nhân nghi nhiễm Zika điều trị tại nhà trong thời gian xét nghiệm. Hiện những trường hợp nghi nhiễm virus nguy hiểm này đang bị cách ly tại Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm trong khi chờ kết quả xét nghiệm; còn những người dương tính với virus Zika đang bị cách ly tại các bệnh viện.

Đáng chú ý, tại quốc gia láng giềng của Singapore là Malaysia, cuối tuần qua, giới chức đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên của một bệnh nhân nhiễm virus Zika do biến chứng. Hãng tin Reuters dẫn tin từ Bộ Y tế Malaysia cho biết, bệnh nhân 61 tuổi ở bang Sabah này vốn trong tình trạng sức khỏe yếu do các vấn đề tim mạch, huyết áp cao, bệnh thận và gout trước khi được kiểm tra y tế ngày 30-8 do xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau cơ và tiêu chảy. Bệnh nhân qua đời ngày 3-9 do các biến chứng bệnh tim, không phải do virus Zika.

Giới chức Bộ Y tế Malaysia đang tiến hành điều tra toàn diện nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Trường hợp tử vong này xuất hiện 2 ngày sau khi ca bệnh Zika đầu tiên trên lãnh thổ Malaysia được thông báo và người phụ nữ mắc Zika được cho là nhiễm bệnh trong thời gian tới thăm con gái ở Singapore.

Hiện virus Zika đã xuất hiện trên 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Brazil là nơi có dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Người nhiễm virus Zika có triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Các nhà khoa học hiện nay chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.