Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến sẽ được Bộ VHTT&DL thành lập với mong muốn góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa nền điện ảnh Việt Nam.

Đề án xây dựng Trung tâm hiện đang được Bộ VHTT&DL xây dựng và hoàn thiện. Theo đó, trung tâm này ra đời sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như: phát hành, phổ biến, kinh doanh và lưu trữ các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và nước ngoài; hỗ trợ và kết nối với các trung tâm văn hóa - điện ảnh của các địa phương trên toàn quốc; là địa chỉ giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam một cách chính thống đến kiều bào nước ngoài và bạn bè thế giới, góp phần quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam...

Cũng theo đề án, đây sẽ là trung tâm chính thống của Nhà nước để phát hành và phổ biến phim Việt Nam bao gồm nhiều thể loại như: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình… trở thành nơi lưu trữ và cung cấp nguồn phim do Nhà nước đầu tư đặt hàng sản xuất cho các trung tâm văn hóa - điện ảnh địa phương phục vụ nhiệm vụ chính trị. Trong số này sẽ có cả những phim Việt Nam kinh điển, phim được sản xuất từ nhiều thời kỳ, cả những phim từng đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phim quốc gia, quốc tế và cả những phim thương mại có doanh thu cao khi ra rạp.

Sau khi ra đời, trung tâm này phấn đấu đạt lượt truy cập bình quân 3 triệu lượt/ năm, đồng thời đặt mục tiêu đạt 1,5 triệu thuê bao có trả tiền/ năm từ năm thứ 4 để bù đắp chi phí vận hành của hệ thống. Cùng với đó, trung tâm sẽ hợp tác kinh doanh với các hãng phát hành phim thương mại trong nước và quốc tế.

"Em bé Hà Nội" - một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam

"Em bé Hà Nội" - một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam

Theo như đề án thì ban đầu trung tâm sẽ duy trì khoảng 3.000 đến 4.000 phim, trong đó phim Việt mới sản xuất thời gian gần đây và phim nước ngoài sẽ có khoảng 100-120 phim. Tiếp đó sau 1 - 3 năm kể từ khi đi vào hoạt động, dự kiến trung tâm sẽ nâng phim lưu trữ lên 10.000 giờ phim. Nhà nước sẽ cấp 100% kinh phí cho việc đầu tư hệ thống thiết bị và kinh phí vận hành hoạt động trong 5 năm đầu tiên.

Về tiến độ hoạt động của trung tâm, theo như đề án thì giai đoạn 1 sẽ diễn ra từ năm 2022 - 2027 với một phần kinh phí xây dựng đề án ban đầu do Nhà nước cấp; giai đoạn 2 diễn ra từ năm 2028 - 2030 với một phần kinh phí do Nhà nước cấp, phấn đấu đạt từ 1 triệu lượt truy cập kênh, từ 500.000 thuê bao có trả tiền/ năm, cung cấp tối đa 5.000 giờ phim/ năm, trong đó phim Việt 2.500 giờ/ năm và phim nước ngoài 2.500 giờ/ năm; giai đoạn 3 diễn ra từ 2031 với mục tiêu tự đảm bảo chi phí vận hành, phấn đấu đạt từ 3 triệu lượt truy cập kênh, từ 1,5 triệu thuê bao có trả tiền/ năm, cung cấp tối đa 10.000 giờ phim/ năm, trong đó phim Việt 3.500 giờ/ năm và phim nước ngoài là 6.500 giờ/ năm.