Sau khi nói lời xin lỗi, Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn trả lời phỏng vấn

  • 23/05/2017 18:24
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Ngay chiều nay 23-5, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) ông Nguyễn Đăng Chương sau khi gửi tới công chúng và người yêu nhạc lời xin lỗi, đã có cuộc trao đổi với PV Báo ANTĐ. Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương đồng thời “thay mặt lãnh đạo Cục NTBD với cương vị Cục trưởng tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ VHTT&DL” vì dẫn tới sự hiểu nhầm việc cấp phép phổ biến 324 bài hát, khiến dư luận bức xúc. 

PV: Thưa Cục trưởng, ông có thể giải thích rõ hơn, lý do vì sao  lại có sự hiểu nhầm giữa việc rà soát cập nhật danh mục ca khúc đưa lên trang web và việc cấp phép phổ biến 324 ca khúc đã đi cùng năm tháng, khiến dư luận rất bức xúc?

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương: Với việc làm này, chúng tôi chỉ muốn tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, công ty biểu diễn trong quá trình sử dụng. Đây cũng là tiến trình cải cách hành chính. Ngay từ khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, chúng tôi đã tiến hành rà soát phân loại. Việc đưa lên 300 bài hát vào danh mục phổ biến đó chỉ là bước đầu thôi. Đưa lên để các tổ chức cá nhân biết là không cần phải xin phép mỗi khi sử dụng nữa. Họ chỉ cần truy cập thường xuyên để biết, giảm bớt phiền hà trong cấp phép. Ở đây chính là cách gọi dễ gây hiểu nhầm. Phổ biến rộng rãi có nghĩa là các bài hát này không cần phải xin phép mỗi khi hát nữa. Còn cấp phép các bài hát chưa được phổ biến rộng rãi là các đơn vị tổ chức cá nhân thực hiện hồ sơ, cơ quan quản lý Nhà nước thẩm định và ra quyết định cấp phép.

PV: Trong làn sóng tranh luận mấy ngày qua, nhiều người đề xuất nên đặt ra danh mục danh sách bài hát cấm hơn là danh sách bài hát được phổ biến. Ông có tính tới điều này?

Thực tế không làm được danh mục này, bởi lẽ danh mục bài hát cấm cơ quan quản lý không có đủ cơ sở dữ liệu, bên cạnh đó những bài hát này do chủ sở hữu nắm giữ. Hôm nay phát hiện cập nhật 5 bài, nhưng đến hôm sau có khi lại có thêm 15 bài nữa. Vì thế, nếu cập nhật danh sách ca khúc cấm là bất khả thi.

Sau khi nói lời xin lỗi, Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn trả lời phỏng vấn ảnh 1

Việc cấp phép khiên cưỡng các ca khúc đã đi vào lòng người khiến dư luận bức xúc với cách tư duy nặng về cơ chế xin- cho của Cục NTBD

PV: Nhiều người cũng đặt câu hỏi về quyền hạn của Cục NTBD đến đâu trong việc quản lý ca khúc?

Theo quy định của pháp luật, Cục là đơn vị chịu trách nhiệm rà soát cấp phép ca khúc được phổ biến theo điều 29, Nghị định 79/2012/NĐ-CP Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

PV: Phải chăng việc cấp phép ca khúc hiện vẫn mang nặng tính xin- cho?

Trong mấy năm gần đây, số lượng bài hát xin phép phổ biến không đáng kể. Sau khi có những ý kiến bức xúc trong việc cấm- việc cấp phép, thời gian qua Lãnh đạo Cục NTBD cũng đã lắng nghe dư luận, truyền thông. Trên quan điểm cầu thị, chúng tôi rà soát làm sao đơn giản thủ tục hành chính; Không mang nặng cơ chế xin cho. Sáng 23-5, Bộ VHTT&DL đã triệu tập cuộc họp, phổ biến ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới đây sẽ bỏ thủ tục cấp phép bài hát đã quen thuộc trong đời sống xã hội, miễn là không trái thuần phong mỹ tục, không đi ngược lợi ích dân tộc.

PV: Thực ra, cá nhân Cục trưởng thấy, sai sót lớn nhất trong việc này là gì?

Vấn đề Nghệ thuật biểu diễn xưa nay phức tạp, nhạy cảm và thay đổi từng ngày. Dễ phát sinh những phản ứng trái chiều nếu các nhà quản lý không cập nhật. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh tổ chức, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho mỗi cá nhân trong việc thực hiện quy định pháp luật. Tham mưu lãnh đạo Bộ đề xuất cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định không còn phù hợp đáp ứng nhu cầu thay đổi của đất nước.

Sau khi nói lời xin lỗi, Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn trả lời phỏng vấn ảnh 2

Những ca khúc đi vào lòng nhân dân, đã quen thuộc trong đời sống xã hội thì không cần phải cấp phép

PV: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về phương án hoàn thiện bộ máy quản lý của Cục NTBD?

Liên quan đến cơ cấu, chúng tôi phải họp bàn, xây dựng đề án, báo cáo lãnh đạo Bộ nên cũng chưa thể chia sẻ cụ thể với phóng viên được.

PV: Còn việc thiếu cẩn trọng khi đưa danh mục hơn 300 bài hát để hiểu nhầm là cấp phép phổ biến thì lỗi do đâu, thưa ông?

Do lỗi kỹ thuật. Chúng tôi hiện đang phải chỉnh sửa từ hôm qua đến giờ. Cách đây 1 tuần, website của Cục NTBD bị trục trặc. Trang thông tin này hiện do Trung tâm CNTT của Bộ quản lý và thực hiện. Khi khôi phục xong thì nhầm lẫn dữ liệu hết cả. Chúng tôi đang khắc phục sai sót kỹ thuật và  tập trung để khôi phục website. Qua đây, tôi xin gửi tới công chúng và người yêu nhạc trong cả nước lời xin lỗi, đồng thời thay mặt lãnh đạo Cục NTBD với cương vị Cục trưởng tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ VHTT&DL.

Tin cùng chuyên mục