Rút “thẻ đỏ” ngay!

  • 20/01/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Những thông tin về các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước báo cáo với Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã phác thảo một bức tranh nhiều màu sáng, tối đan xen. Dù đóng góp xấp xỉ 40% vào GDP cũng như nguồn thu ngân sách, nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của một số Tập đoàn, Tổng công ty giảm so với 2011 hoặc không hoàn thành kế hoạch, thậm chí thua lỗ. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất toàn Tập đoàn, Tổng công ty thì tổng số lỗ phát sinh khoảng 2.253 tỷ đồng, trong đó có một số đơn vị lỗ năm 2011, năm 2012 lại tiếp tục lỗ; có 10 Tập đoàn, Tổng công ty có lỗ lũy kế với tổng số khoảng 17.730 tỷ đồng.

Các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty Nhà nước là đơn vị đầu tầu của nền kinh tế mà làm ăn thua lỗ, nợ đến mấy ngàn tỷ đồng như thế quả là không thể chấp nhận được. “Núi” nợ hơn 1,33 triệu tỷ đồng của các Tập đoàn, Tổng công ty đang đè nặng lên nền kinh tế năm 2013. 

Điều đáng nói là số nợ của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cứ đều đặn gia tăng cùng năm tháng trong khi lợi nhuận thì theo chiều ngược lại. Những “ông lớn” này làm ăn kém cỏi ngay cả khi nhận được quá nhiều ưu ái từ nguồn vốn, tài nguyên cho tới thị trường... Nguyên nhân từ tham nhũng, lãnh đạo doanh nghiệp kém trong quản lý, thiếu trách nhiệm.... khiến người dân cả nước đang hết sức bức xúc trước thực trạng làm ăn bết bát và cả sai phạm của nhiều Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước. 

Nợ lút đầu như vậy mà nhiều “sếp” của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ vẫn cứ ung dung tại vị, thậm chí có người còn được thăng chức. Nhưng tới đây, các “sếp lớn” của các Tập đoàn và Tổng công ty Nhà nước sẽ khó có thể tiếp tục yên vị nếu để doanh nghiệp do mình đứng đầu thua lỗ dài dài như trước đây. Bởi vì, ai để doanh nghiệp mình lãnh đạo làm ăn bết bát sẽ bị nhận “thẻ đỏ” và rời sân thi đấu ngay. Và không chỉ các Tổng giám đốc để doanh nghiệp thua lỗ mà ngay trường hợp làm ăn không hiệu quả kéo dài cũng có thể bị thay thế.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo vừa được công bố, Tổng giám đốc các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước sẽ bị miễn nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nếu để công ty mẹ lỗ 2 năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp… 

Đã có 2 trường hợp phải nhận “thẻ đỏ” - cảnh cáo như ông cựu Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam hay “thẻ vàng” - khiển trách cho ông đương kim Tổng giám đốc tập đoàn này. Các vị này bị “thẻ đỏ”, “thẻ vàng” do phải chịu trách nhiệm vì quyết định đầu tư ra ngoài ngành dẫn tới thua lỗ cả nghìn tỷ đồng.

Đây được xem là tín hiệu cảnh báo, răn đe mạnh mẽ trong bối cảnh việc thực hiện các Nghị quyết về tái cấu trúc đã trở thành mệnh lệnh của cuộc sống, không thể để chậm trễ hơn và không thể để “núi” nợ tiếp tục phình to hơn. Hy vọng rồi cơ quan chức năng sẽ mạnh tay với lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước làm ăn bết bát, đừng để tới khi thua lỗ cả nghìn tỉ đồng thì mới rút “thẻ” để kỳ vọng năm tới, ít nhất là không còn nghe những “đứa con cưng” của Nhà nước báo lỗ nữa!

Tin cùng chuyên mục