• Sớm công bố thông tin doanh nghiệp Nhà nước

  Sớm công bố thông tin doanh nghiệp Nhà nước

  ANTD.VN - Ngày 9-8, Bộ KH-ĐT đã có công văn đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước khẩn trương đôn đốc các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nghiêm việc công bố thông tin theo quy định của Chính phủ. 

 • Nghiêm cấm sở hữu chéo trong tập đoàn kinh tế

  Nghiêm cấm sở hữu chéo trong tập đoàn kinh tế

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định về tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước. Theo đó, Công ty mẹ trong tập đoàn kinh tế phải có vốn điều lệ không thấp hơn 10.000 tỷ đồng; tập đoàn phải có tối thiểu 50% số công ty con hoạt động trong những khâu, công đoạn then chốt trong ngành, lĩnh vực kinh doanh chính. 

 • “Nhận mặt” lợi ích nhóm

  “Nhận mặt” lợi ích nhóm

  ANTĐ - Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đã tổ chức hội thảo “thực trạng, xu hướng và giải pháp phòng chống lợi ích nhóm ở Việt Nam”. Hơn hai năm trước, vấn đề lợi ích nhóm đã được đề cập tại Hội nghị Trung ương lần thứ ba, khóa XI. Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư đã cảnh báo nguy cơ lợi ích nhóm: “Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách đầu tư phải có tầm nhìn xa, không bị tư duy nhiệm kỳ, tư tưởng cục bộ, bệnh thành tích, chủ quan duy ý chí hay lợi ích nhóm chi phối…”.

 • Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp

  Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 15/NQ-CP về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

 • Khiên cưỡng là không nên!

  Khiên cưỡng là không nên!

  ANTĐ - Trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều nhất trí ghi nhận thành công của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng cho rằng sức khỏe của nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề nan giải như tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, các tập đoàn kinh tế, tồn kho chưa giải quyết triệt để, kể cả tồn kho bất động sản. Đã thế còn xuất hiện “tồn kho” chính sách, văn bản pháp luật và cơ sở dữ liệu hoạch định kế hoạch.

 • Hưởng lương 2,6 tỷ đồng/năm: Ai làm không đúng thì phải xử lý

  Hưởng lương 2,6 tỷ đồng/năm: Ai làm không đúng thì phải xử lý

  ANTĐ - Chiều 28-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2013. Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã trả lời về nhiều vấn đề nóng như điều chỉnh giá điện, lương tiền tỷ trả cho một số lãnh đạo doanh nghiệp công ích TP Hồ Chí Minh...

 • Không nóng vội tăng trưởng

  Không nóng vội tăng trưởng

  ANTĐ - “Bức tranh” kinh tế bảy tháng qua đã được Bộ Kế hoạch – Đầu tư chỉ ra, tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều chỉ số được cải thiện theo hướng tốt hơn. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới bắt đầu tăng, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tuy vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2012 nhưng tốc độ tăng có xu hướng giảm dần. Điều này chứng tỏ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang dần phát huy tác dụng, niềm tin ổn định kinh tế vĩ mô từng bước được củng cố.

 • Tân Á Đại Thành tri ân khách hàng thân thiết

  Tân Á Đại Thành tri ân khách hàng thân thiết

  ANTĐ - Để kỷ niệm cột mốc quan trọng trên chặng đường 20 năm phát triển, đồng thời tri ân những đóng góp của hệ thống nhà phân phối, cửa hàng và đại lý phân phối sản phẩm của tập đoàn, Tân Á Đại Thành phát động chương trình “Tri ân khách hàng thân thiết - Phồn vinh cuộc sống Việt” từ ngày 1-5-2013.

 • Giám sát chặt tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

  Giám sát chặt tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

  ANTĐ - Dự thảo nghị định về tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước thay thế Nghị định số 101/2009/NĐ-CP đang được Bộ KH-ĐT lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Trong đó, nội dung được chú ý nhất là việc giám sát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sao cho chặt chẽ, hiệu quả.

 • Rút “thẻ đỏ” ngay!

  Rút “thẻ đỏ” ngay!

  ANTĐ - Những thông tin về các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước báo cáo với Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã phác thảo một bức tranh nhiều màu sáng, tối đan xen. Dù đóng góp xấp xỉ 40% vào GDP cũng như nguồn thu ngân sách, nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của một số Tập đoàn, Tổng công ty giảm so với 2011 hoặc không hoàn thành kế hoạch, thậm chí thua lỗ. 

 • Quyết liệt thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế

  Quyết liệt thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế

  ANTĐ - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28-10, nhiều vấn đề “nóng” như tái cơ cấu tập đoàn kinh tế nhà nước, quản lý giá vàng, kiểm soát thị trường bất động sản, điều chỉnh lương… vẫn là trọng tâm. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để giải quyết các vấn đề này, trong thời gian tới cần phải đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra.

 • Lắm mối càng rối thêm

  Lắm mối càng rối thêm

  ANTĐ - Số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương mới công bố khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên về sự đan xen, chồng chéo trong quản lý nhà nước đối với khối doanh nghiệp nhà nước. Hiện có tới 101 đầu mối quản lý trực tiếp 1.039 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Các đầu mối bao gồm 17 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 63 tỉnh, thành phố, 11 tập đoàn kinh tế nhà nước, và 10 tổng công ty 91. Nhà nước vừa đại diện chủ sở hữu tại doanh nghiệp, vừa là cơ quan ban hành chính sách. Vai trò “kép” nên khó tránh được sự thiên vị.

 • Thảm họa nợ xấu và những giải pháp cương quyết

  Thảm họa nợ xấu và những giải pháp cương quyết

  ANTĐ - Vấn đề nợ xấu và xử lý nợ xấu không còn xa lạ đối với các nền kinh tế thị trường. Bất cứ một cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính nào cũng dẫn đến hậu quả nợ xấu tăng cao, tạo thành gánh nặng, nhiều khi làm tan vỡ tất cả mọi biện pháp khôi phục sự phát triển kinh tế. Tại thời điểm này, nền kinh tế chúng ta, nợ xấu đã trở thành thảm họa chưa và nếu đã là thảm họa thì khắc phục nó như thế nào? 

 • Thí điểm thế là đủ

  Thí điểm thế là đủ

  ANTĐ - Sau 7 năm thí điểm mô hình tập đoàn kinh tế, chủ trương của Chính phủ là sẽ giảm số lượng tập đoàn hiện có. Thủ tướng Chính phủ sẽ có trách nhiệm cao hơn với khoảng 5-7 đơn vị có ý nghĩa quan trọng với quốc kế dân sinh như dầu khí, điện lực, viễn thông… Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ công bố như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ đầu tháng 9. Các tập đoàn khác sẽ được tổ chức lại và giao bớt về các bộ quản lý chuyên ngành, trong đó có những tập đoàn phải giải thể.

 • Đề nghị kiểm toán các tập đoàn lớn

  Đề nghị kiểm toán các tập đoàn lớn

  ANTĐ - Ngày 12-9, UBTVQH đã nghe dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2013. Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu ưu tiên kiểm toán 1 lần/1 năm đối với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có số thu, chi ngân sách nhà nước lớn. 

 • Rủi ro... do đạo đức

  Rủi ro... do đạo đức

  ANTĐ - Rủi ro vì thời tiết, thiên tai là khó lường. Rủi ro trong quản lý, điều hành doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh tế chủ yếu do chủ quan. Năm 2011, nhất là nửa đầu năm 2012 được đánh giá là giai đoạn đầy khó khăn, rủi ro của nền kinh tế, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài.