“Ranh giới” của Tạ Quỳnh Tư được trình chiếu ở Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ phim “Ranh giới” từng gây tiếng vang trong nước của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư vừa được chọn trình chiếu trong khuôn khổ một hội nghị truyền hình quốc tế, diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo đó, “Ranh giới” của Việt Nam được chọn trình chiếu ở INPUT 2022 tổ chức tại Barcelona vào tháng 5/2022. Đây là tác phẩm mà VTV đặc biệt đã chọn và giới thiệu với INPUT.

INPUT (International Public Television) là tổ chức của những Đài truyền hình công thế giới. Hằng năm, họ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất trên toàn cầu và trình chiếu để các đại biểu đến xem và thảo luận về các vấn đề đặt ra.

Khoảng 80 tác phẩm từ khắp các châu lục gửi về sẽ được lựa chọn và trình chiếu.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam có tác phẩm được chọn trình chiếu tại đây là phim “Sống trong lòng đất” nói về địa đạo Vĩnh Mốc. Sau đó Việt Nam cũng từng có thêm các tác phẩm được công chiếu như “Hành trình bất tận”, “Bạn có thấy điều tôi thấy?”

“Ranh giới” phát sóng tại Việt Nam lần đầu tiên vào tối 8/9/2021 trong khung VTV đặc biệt, thời lượng khoảng 50 phút. Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chọn thể loại tài liệu hiện thực kể lại cuộc chiến ở “chiến trường” K1, bệnh viện Hùng Vương-khu điều trị đặc biệt đón tiếp sản phụ mắc COVID-19 tại TPHCM.

Bộ phim không có lời bình, chỉ có tiếng nhân viên y tế trao đổi trong những phút chạy đua giành lại sự sống cho bệnh nhân. Toàn bộ hình ảnh đều diễn ra căng thẳng, bức bối, tiếng chuông báo động, monitor, máy đo nhịp tim....

Ngay sau khi bộ phim ra mắt, có nhiều luồng tranh luận trái chiều, một số cho rằng hình ảnh quá ám ảnh và gây “sốc”, cùng với đó bộ phim đã không che mặt nhân vật- những bệnh nhân nặng, đang giành giật sự sống từng phút một. Trái lại, nhiều người đồng cảm với sự chân thực của phim, với ý đồ của đạo diễn.

Phim "Ranh giới" từng nhận Bông sen Vàng Phim tài liệu ở LHP Việt Nam lần thứ XXII. Tạ Quỳnh Tư nhận Bông sen vàng Đạo diễn xuất sắc.