Ra mắt sách về Vương quốc Hà Lan của Đại sứ Phạm Việt Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuốn sách ghi lại những cảm nhận về những điều đáng quý của người dân Hà Lan mà tác giả- nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (2020 - 2023) trải nghiệm trong thời gian làm việc nơi này.

Cuốn sách là kết tinh tâm nguyện “phải tìm được nhiều nhất có thể những cái hay của bạn để mang về Việt Nam”. Đất nước Hà Lan thật mới mẻ với rất nhiều câu chuyện từ thực tế cuộc sống.

Mảnh đất thấp khó nhọc Hà Lan - Netherlands đã sinh ra những nhà bác học vĩ đại, những phát minh khoa học (kính hiển vi, kính viễn vọng, sơn dầu và toan), những danh họa tài ba như Rembrandt van Rijn hay Vincent van Gogh… Dân tộc này cũng sản sinh những thế hệ doanh nhân chinh phục thị trường thế giới từ thế kỷ XVI, tạo ra thị trường chứng khoán, công ty cổ phần. Người Hà Lan cũng tạo ra những bước ngoặt trong công nghệ số với những phát minh vĩ đại về băng từ, CD, VCD, wifi, chíp bán dẫn siêu việt…

Cuốn sách nhỏ giống như một bức tranh với nhiều mảnh ghép phản ảnh con người và cuộc sống muôn màu, muôn mặt của đất nước hoa tulip. Đây là kết quả của những quan sát, trải nghiệm thực tế của tác giả- nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan - được xâu chuỗi lại với mong muốn giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn cách tư duy, ý chí và những nỗ lực không ngưng nghỉ của những con người đã biết chung lưng đấu cật, tát nước ra sông tìm đất sống và đưa Hà Lan trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Tác giả và ông Daniel Coenraad Stork Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, trên kênh đào tại Amsterdam
Tác giả và ông Daniel Coenraad Stork Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, trên kênh đào tại Amsterdam

Ông Cees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại CHXHCN Việt Nam khi đã nhận định về cuốn sách: Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đất nước của chính bạn? Hãy để một người nước ngoài kể cho bạn câu chuyện về những cuộc gặp gỡ, về những gì người đó đọc được trên báo chí, về những trải nghiệm và đặc biệt những gì trên đất nước của bạn làm người đó ngạc nhiên….

Đối với độc giả người Việt, cuốn sách sẽ là lời giới thiệu về Hà Lan- đất nước có mối quan hệ hơn 400 năm với Việt Nam. Cả hai quốc gia đều phải đối mặt với những thách thức cũng như được hưởng lợi từ nước, đều trở thành nền kinh tế đang phát triển nhờ nguồn nông sản dồi dào. Nước và nông nghiệp gắn kết chúng ta và giờ đây cùng song hành trong nền kinh tế chuyển đổi xanh và bền vững của hai nước.

Tác giả và Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực Marcin Czepelak trước Peace Palace
Tác giả và Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực Marcin Czepelak trước Peace Palace
Tác giả và Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực Marcin Czepelak trước Peace Palace

Thị trưởng thành phố La Haye Jan van Zanen là người viết lời tựa cho cuốn sách thì nhận xét rằng: "Bạn khó có thể tìm thấy những điều này trong những hướng dẫn du lịch phổ biến, vốn thường tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch và các thông tin cần thiết cho du khách. Nhưng để thật sự hiểu một đất nước và con người ở đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Những kiến thức như vậy có thể có ý nghĩa rất quan trọng, chẳng hạn trong khi thực hiện các quan hệ giao thương.

Với tôi, Ngài Phạm Việt Anh không chỉ là người quan tâm đến vấn đề này, mà còn có một cái nhìn đầy cởi mở và chân thật đối với đất nước và con người Hà Lan. Tôi đặc biệt đánh giá cao việc Ngài Đại sứ đã không quản khó khăn để tập hợp những điều quan sát của mình, sắp xếp theo thứ tự ABC và xuất bản thành sách.

Năm nay Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước Việt Nam và Hà Lan đang hợp tác tốt trong rất nhiều lĩnh vực. Tôi chân thành hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Cuốn sách này chắc chắn sẽ góp phần vào điều đó".

Tác giả Phạm Việt Anh - Đại sứ tại Hà Lan từ 2020-2023. Sinh ngày năm 1963 tại Hà Nội. Tốt nghiệp ngành Tiếng Pháp Khoa Ngữ Văn nước ngoài (1985) và ngành lịch sử (1994), Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tốt nghiệp Trường Hành chính công quốc tế tại Cộng hòa Pháp (1996). Chuyên viên Viện Nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng thuộc Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh (1987-1996). Cán bộ Bộ ngoại giao từ năm 1997 đến nay, từng giữ các cương vị: Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Algérie Dân chủ Nhân dân, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan từ 2020-2023.