• Xâm hại tác quyền trên không gian mạng gia tăng

  Xâm hại tác quyền trên không gian mạng gia tăng

  ANTD.VN -  Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT-TT) vừa có công văn số  614/CXBIPH-TTPC  gửi các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành về việc cung cấp thông tin bị xâm hại quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng.

 • Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thu hồi giải thưởng

  Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thu hồi giải thưởng

  ANTĐ - Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa có thông báo thu hồi giải thưởng Xuất sắc loại B (hạng mục “Các công trình nghiên cứu lý luận nhiếp ảnh) với tác phẩm “Lịch sử nhiếp ảnh thế giới” của ông Trần Mạnh Thường, từng được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao thưởng năm 2011. 

 • Bản quyền tác phẩm trong sách giáo khoa: Ồn ào quanh con số 20 tỷ đồng

  Bản quyền tác phẩm trong sách giáo khoa: Ồn ào quanh con số 20 tỷ đồng

  ANTĐ - Trong chương trình phối hợp Phát triển văn học trong nhà trường và nhà trường với văn học giai đoạn văn học 2013 - 2020, Bộ GD-ĐT đã nhận trách nhiệm “chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, phối hợp với Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam thực thi các quy định về bản quyền trong xuất bản”. 

 • Ồn ào chuyện tác quyền nhạc Trịnh

  Ồn ào chuyện tác quyền nhạc Trịnh

  ANTĐ - Liên quan đến những ồn ào xung quanh chuyện tác quyền các sáng tác nhạc Trịnh được ca sĩ Khánh Ly hát trong lần tổ chức 2 đêm diễn riêng tại Hà Nội và Đà Nẵng, mới đây phía đơn vị tổ chức chương trình - Công ty Đồng Dao đã chính thức lên tiếng. 

 • Thi sáng tác tranh cổ động kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam

  Thi sáng tác tranh cổ động kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam

  ANTĐ -  Nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2015); Bộ Công an phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chủ đề: hình tượng người cán bộ, chiến sỹ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ban Tổ chức ban hành thể lệ cuộc thi như sau:

 • Ra mắt Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam

  Ra mắt Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam

  ANTĐ - Chiều qua 14-4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào đúng thời khắc 4h14 chiều, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam (tên gọi mới của Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam) đã chính thức ra mắt. 

 • Sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp: Bồi thường hơn 1 tỷ đồng

  Sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp: Bồi thường hơn 1 tỷ đồng

  ANTĐ - Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam (Long John Dong Nai) là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam đã bị khởi kiện ra tòa do hành vi sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp. Đây là doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) chuyên sản xuất vải dùng để làm giày dép cho các thương hiệu lớn như NIKE, ADIDAS, 

 • Sự “vô ý” trong âm nhạc

  Sự “vô ý” trong âm nhạc

  ANTĐ - Im lặng khó hiểu rồi xuất hiện với một lời giải thích rườm rà…, dư luận chắc chắn chưa thể hài lòng với cách hành xử của ca sỹ Hồng Phước sau nghi án “đạo thơ” gây ồn ào dư luận tuần qua, nhất là khi quyền tác giả và những vụ vi phạm bản quyền vẫn là vấn đề phức tạp trong làng giải trí Việt. 

 • Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  ANTĐ - Trong khi Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc “ăn nên làm ra”, giới nhạc sĩ ca sĩ Việt Nam vẫn thường xuyên lên tiếng kêu gọi “nghe có ý thức” thì đối với văn học, việc “đọc có ý thức” này vẫn là chuyện nằm ngoài… ý thức. Các nhà văn, nhà thơ hễ ai được hỏi đều kêu trời vì bị xâm phạm tác quyền, nhưng khi cần một hành động cho “ra ngô, ra khoai” thì lại… thôi, vì nể, vì thương, vì “người ta in sách cho mình là tốt rồi”.

 • Xâm phạm bản quyền không biết kêu ai!

  Xâm phạm bản quyền không biết kêu ai!

  ANTĐ - Ý thức về việc bản quyền còn chưa rõ ràng, thiếu hành lang pháp lý để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… từ nhiều năm nay, bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực phim điện ảnh và truyền hình luôn là vấn đề trăn trở của những người tâm huyết với bộ môn nghệ thuật thứ bảy. 

 • Nhiều doanh nghiệp lớn cũng dùng phần mềm “lậu”

  Nhiều doanh nghiệp lớn cũng dùng phần mềm “lậu”

  ANTĐ - Mặc dù tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính tại Việt Nam đã giảm nhưng so với các nước châu Á - Thái Bình Dương thì vẫn ở mức cao. Với mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống 70% trong 5 năm tới theo chỉ đạo của Chính phủ, tới đây, vi phạm trong lĩnh vực này sẽ bị xử lý mạnh tay.

 • Bẻ khóa bảo mật, kiếm lời phi pháp

  Bẻ khóa bảo mật, kiếm lời phi pháp

  ANTĐ - Ngày 9-9, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã thông báo kết luận điều tra vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền tác giả phần mềm máy tính liên quan đến hai đối tượng Vũ Xuân Toàn (SN 1982), trú tại Thái Thụy, Thái Bình và Đặng Minh Thái (SN 1986), trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

 • Sắp ra mắt “chợ” kịch bản

  Sắp ra mắt “chợ” kịch bản

  ANTĐ - “Chợ kịch”, tên gọi dân dã của trang web sắp ra mắt của đạo diễn Triệu Trung Kiên (Nhà hát Cải lương Việt Nam) đang hứa hẹn làm nên những thay đổi trong đời sống sáng tác của các nhà biên kịch. Chợ sẽ là nơi bày bán nhiều “mặt hàng” và nhu cầu mua bán cũng khác nhau.

 • Cần sớm xoá sổ những trang web "bẩn"

  Cần sớm xoá sổ những trang web "bẩn"

  ANTĐ - Những trang thông tin tổng hợp hoạt động không đúng nội dung đăng ký, vi phạm bản quyền, cần sớm được cơ quan chức năng thu hồi giấy phép, "xóa sổ" để môi trường báo chí phát triển lành mạnh, hoạt động đúng luật...

 • Kiếm tiền tỷ từ kiểu kinh doanh “tầm gửi”

  Kiếm tiền tỷ từ kiểu kinh doanh “tầm gửi”

  ANTĐ - Kinh doanh “tầm gửi” nhưng lợi nhuận mỗi năm thu về hàng trăm tỷ đồng. Những trang tin điện tử chuyên “xào” tin, đạo bài, không chỉ vi phạm luật mà còn gây ảnh hưởng lớn đến nhiều cơ quan báo chí chính thống, trong đó có Báo An ninh Thủ đô.

 • Có “đạo ảnh” là do xem nhẹ tác quyền

  Có “đạo ảnh” là do xem nhẹ tác quyền

  ANTĐ - Được ban hành đúng vào thời điểm “nóng”, thời gian diễn ra liên tiếp các vụ kiện bản quyền ảnh, bộ “Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam” được coi như một động thái rõ rệt nhằm chấn chỉnh hiện tượng vi phạm bản quyền ảnh. Tuy vậy, biện pháp này có thực sự phát huy hiệu quả, PV Báo ANTĐ đã cuộc trao đổi cùng ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam về vấn đề này.