Chiếu phim lậu có thể bị phạt tiền tới 1 tỷ đồng, phạt tù tới 3 năm

  • 20/08/2021 11:03
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa khởi tố vụ án, truy tìm nhóm lập website phimmoi.net chiếu phim lậu. Theo Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền tới 1 tỷ đồng, phạt tù tới 3 năm.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2014, Nguyễn Tuấn T (ở Lâm Đồng) đã thuê 2 người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị và vận hành trang website phimmoi.net.

Nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân cho rằng, từ lâu, Việt Nam từ lâu vốn là thị trường lớn của phim lậu. Đây là một hình thức xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ . Đó là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Trong đó, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả (quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Hành vi phát tán phim lậu là hành vi trình chiếu, phát sóng phim khi chưa mua bản quyền từ nhà sản xuất. Mục đích của hành vi này nhằm thu lợi bất chính. Theo quy định hiện hành, hành vi này có thể bị xử lý hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiếu phim lậu có thể bị phạt tiền tới 1 tỷ đồng, phạt tù tới 3 năm ảnh 1

Giao diện trang phimmoi.net

Về xử lý hành chính, theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Điều 211, Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Đối với trường hợp trên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, tổ chức cá nhân vi phạm có thể bị xử lý về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Điều 225 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50- dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100-dưới 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100-dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; phạt tù từ 6 tháng-3 năm đối với một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 300 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Pháp nhân thương mại phạm tội này có thể bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm; bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Tin cùng chuyên mục