Quyền Ngoại trưởng Thái Lan tới Hà Nội

  • 06/06/2014 07:47
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài
ANTĐ -  Quyền Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow hôm qua 5-6 đã tới Hà Nội để thông báo về tình hình Thái Lan hiện nay. 

Quyền Ngoại trưởng Thái Lan tới Hà Nội ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (bên phải) 
tiếp Quyền Ngoại trưởng Thái Lan


Quyền Ngoại trưởng Thái Lan nói, mục đích chuyến thăm là để Việt Nam “hiểu rõ hơn tình hình và vì sao quân đội phải giành chính quyền ở Thái Lan”. Ông dự định sẽ thăm tất cả các nước trong ASEAN, sau những diễn biến phức tạp trên chính trường và lãnh đạo quân sự đang cầm quyền điều hành Chính phủ. Việt Nam là chặng công du quốc gia ASEAN thứ hai của Quyền Ngoại trưởng Thái, sau khi ông tới thăm Myanmar - quốc gia đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm nay.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quyền Ngoại trưởng Thái Lan cho biết Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan do Đại tướng Prayuth Chan-ocha đứng đầu đang triển khai lộ trình ba bước tiến tới bầu cử. Thái Lan khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Thái Lan-Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chính phủ Việt Nam đề nghị các cấp chính quyền hiện nay của Thái Lan tiếp tục quan tâm, đảm bảo an ninh, an toàn và tạo điều kiện cho công dân Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Thái Lan.

Việt Nam mong muốn Thái Lan với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, sẽ tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN khác tăng cường đoàn kết, cùng có tiếng nói chung trong các vấn đề an ninh và phát triển của khu vực trên cơ sở bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, đã ra Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar tháng 5-2014. 

Tin cùng chuyên mục