• Nhiều đồ án xuất sắc giành giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II

  Nhiều đồ án xuất sắc giành giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II

  ANTD.VN - Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA 2020) đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. 99 đồ án, dự án, ấn phẩm cùng các danh hiệu cao quý đã được trao cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam.

 • Người trong ngõ

  Người trong ngõ

  ANTD.VN - Hà Nội có bao nhiêu ngõ? Trả lời câu hỏi ấy có khi còn khó hơn câu trên trời có bao nhiêu vì sao…

 • Giải mã tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực Linh Đàm

  Giải mã tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực Linh Đàm

  ANTD.VN - Nút giao Linh Đàm với đường Giải Phóng được coi là “điểm đen” giao thông từ nhiều năm nay. Thực tế đã chỉ ra rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông này, trong đó, đáng chú ý là vấn đề quy hoạch chưa được hợp lý cùng với những phát sinh xung quanh nó.

 • Hà Nội: Nhiều cơ quan đã di dời không chịu bàn giao quỹ đất

  Hà Nội: Nhiều cơ quan đã di dời không chịu bàn giao quỹ đất

  ANTĐ - Sau 3 năm Luật Thủ đô có hiệu lực, việc triển khai các chính sách xây dựng, phát triển và quản lý trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc của Hà Nội đã có nhiều bước tiến lớn song theo đánh giá của một số chuyên gia thì vẫn còn rất nhiều vấn đề.

 • Đề xuất cho xây nhà trên đất 25m2

  Đề xuất cho xây nhà trên đất 25m2

  ANTĐ - Bộ Xây dựng vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Quy chuẩn quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc cảnh quan. Trong đó, có nội dung cho phép các khu đô thị được xây dựng nhà liền kề trên lô đất tối thiểu là 25m2. 

 • Dự án bất động sản chưa GPMB phải tạm dừng

  Dự án bất động sản chưa GPMB phải tạm dừng

  ANTĐ - Liên Bộ Xây dựng - Nội vụ đã ban hành thông tư hướng dẫn một số nội dung về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Nội dung quan trọng nhất của thông tư là phân loại dự án để đề xuất, xem xét quyết định cho dừng, tạm dừng hoặc được phép triển khai.


 • Đề xuất dán tem xe đã đóng phí đường bộ

  Đề xuất dán tem xe đã đóng phí đường bộ

  ANTĐ - Trước thềm Kỳ họp thứ 8, HĐND TP khóa XIV, cử tri Thủ đô đã có hàng nghìn ý kiến tâm huyết gửi tới các đại biểu  HĐND TP. Bên cạnh những vấn đề dân sinh bức xúc, đợt này, những vụ việc tiêu cực liên quan tới ngành y tế được xem như tâm điểm của dư luận cử tri.

 • Bài học từ các thành phố lớn châu Á

  Bài học từ các thành phố lớn châu Á

  ANTĐ - Tại Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 diễn ra ngày 18-11 tại Hà Nội, đại diện các đô thị lớn của châu Á như Tokyo, Hà Nội, Singapore,  Bangkok, Jakarta đã đưa ra những giải pháp tối ưu trong quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường và chính sách năng lượng đô thị. 

 • ANMC21: Tìm giải pháp tối ưu trong quy hoạch, năng lượng đô thị

  ANMC21: Tìm giải pháp tối ưu trong quy hoạch, năng lượng đô thị

  ANTĐ - Sáng 18-11, hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn châu Á thể kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 đã được khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị tập trung thảo luận hai vấn đề quan trọng của các thành phố lớn hiện nay là những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị và chính sách năng lượng đô thị tại châu Á.

 • Trung Quốc: Quan chức “làm bậy” khi đi công tác nước ngoài

  Trung Quốc: Quan chức “làm bậy” khi đi công tác nước ngoài

  ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 13-11 đưa tin ông Tống Kình Tùng (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế quy hoạch đô thị và nông thôn tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong thời gian đi công tác tại bang Victoria, Australia do tình nghi cưỡng hiếp nữ sinh viên hướng dẫn đoàn đại biểu, đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ.

 • Khả thi trước mắt, tầm nhìn dài lâu

  Khả thi trước mắt, tầm nhìn dài lâu

  ANTĐ - Sáng qua, 25-7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp bàn về Đề án quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long (tỷ lệ 1/500) và Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000). Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố.

 • Thu hồi ngay các dự án “treo” làm khổ dân

  Thu hồi ngay các dự án “treo” làm khổ dân

  ANTĐ - Chiều 10-4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP về quản lý, thực hiện quy hoạch xây dựng đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội. Đoàn giám sát kiến nghị TP xử lý mạnh mẽ hơn với các dự án “treo” ảnh hưởng tới đời sống người dân.

 • Đô thị hóa... quá đà

  Đô thị hóa... quá đà

  ANTĐ - Phát triển đô thị hay còn gọi là đô thị hóa ở nước ta đã nở rộ gần 2 thập kỷ qua, nhưng cho tới nay Chính phủ mới ban hành một Nghị định toàn diện, bao quát về lĩnh vực này. Nội dung Nghị định 11/CP bao gồm quy hoạch đô thị, hình thành, công bố kế hoạch triển khai các khu vực đô thị; đầu tư xây dựng, khai thác, chuyển giao các dự án phát triển đô thị. Đây được coi là công cụ pháp lý để điều chỉnh, sửa đổi và khắc phục thực trạng phát triển đô thị theo… phong trào. 

 • Hà Nội mong muốn Pháp giúp đỡ tôn tạo cầu Long Biên

  Hà Nội mong muốn Pháp giúp đỡ tôn tạo cầu Long Biên

  ANTĐ - Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier nhân dịp nhận công tác tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã bày tỏ sự vui mừng đồng thời mong muốn Hà Nội ngày càng mở rộng quan hệ hợp tác, đầu tư với Pháp trên nhiều lĩnh vực như: Giao thông, quy hoạch đô thị, văn hóa, giáo dục. 

 • Hội nghị quốc tế về ATGT tại Việt Nam

  Hội nghị quốc tế về ATGT tại Việt Nam

  ANTĐ - Hội nghị Quốc tế về ATGT tại Việt Nam năm 2012 với sự tham dự của hơn 500 đại  biểu đến từ nhiều quốc gia, đã diễn ra ngày hôm qua, 22-11, tại Hà Nội. 

 • Đề xuất tăng thuế phí phương tiện

  Đề xuất tăng thuế phí phương tiện

  ANTĐ - Bộ GTVT cho biết, Bộ này vừa nhận được góp ý Đề án hạn chế phương tiện cá nhân tại 5 TP lớn của Bộ Xây dựng. Trong đó, nổi bật là đề nghị tăng thuế phí phương tiện trên cả nước, đồng thời đề nghị Bộ GTVT làm rõ cơ sở thu phí phương tiện vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.

 • Giải bài toán ùn tắc giao thông: Thiếu quy hoạch căn bản

  Giải bài toán ùn tắc giao thông: Thiếu quy hoạch căn bản

  ANTĐ - Để phát triển bền vững giao thông đô thị Hà Nội, các chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, quy hoạch giao thông cần phải làm song hành với quy hoạch đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, đồng bộ, liên kết các phương thức vận tải và phát triển vận tải đa phương thức.