Hà Nội: Nhiều cơ quan đã di dời không chịu bàn giao quỹ đất

  • 15/07/2016 12:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sau 3 năm Luật Thủ đô có hiệu lực, việc triển khai các chính sách xây dựng, phát triển và quản lý trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc của Hà Nội đã có nhiều bước tiến lớn song theo đánh giá của một số chuyên gia thì vẫn còn rất nhiều vấn đề.

Hà Nội: Nhiều cơ quan đã di dời không chịu bàn giao quỹ đất ảnh 1

Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm mọc lên hàng loạt nhà cao tầng chen chúc nhau

Sáng 15-7, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức tọa đàm sơ kết 3 năm thi hành Luật Thủ đô. Ông Bùi Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành từ 1-7-2013, trong đó nêu rõ yêu cầu tiên quyết, then chốt trong việc xây dựng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là “việc xây dựng và phát triển Thủ đô phải được thực hiện theo quy hoạch chung”.

Qua 3 năm thực hiện, đến nay, thành phố đã ban hành 28 đồ án quy hoạch chung các huyện, thị trấn; 5 đô thị vệ tinh; 38 đồ án quy hoạch phân khu đô thị. Tuy vậy, tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng chưa đáo ứng được yêu cầu theo kế hoạch đề ra. Chất lượng một số đồ án quy hoạch và lực lượng tư vấn đủ năng lực để lập các quy hoạch lớn chưa đáp ứng được yêu cầu…

Về di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục và các cơ quan, đơn vị ra ngoài khu vực nội đô lịch sử, thời gian vừa qua, UBND TP Hà Nội đã thực hiện theo đúng Điều 9 Luật Thủ đô: không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong khu vực nội đô.

Đặc biệt, để kiểm soát dân số khu vực nội đô lịch sử, định hướng giảm dân số trong khu vực này từ 100.000 người xuống còn 45.000 người… Song trong quá trình thực hiện chủ trương này cũng đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc một số cơ quan, đơn vị sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành nhưng không chịu bàn giao quỹ đất sau di dời cho thành phố quản lý.

Về công tác thiết kế đô thị, cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, thành phố cũng đã tập trung chỉ đạo, có giải pháp xử lý cụ thể với từng trường hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số đơn vị được giao nhiệm vụ chưa tổ chức thực hiện quyết liệt, thậm chí một số đơn vị đã được bố trí vốn nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm dẫn đến lãng phí nguồn lực tài chính…

Hà Nội: Nhiều cơ quan đã di dời không chịu bàn giao quỹ đất ảnh 2

Các chuyên gia, kiến trúc sư phát biểu, đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội đánh giá cao “khối lượng công việc khổng lồ” mà Hà Nội đã làm được trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc xây dựng Thủ đô 3 năm qua. Đồng tình với nhận định này song TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, ban hành được Quy hoạch là quan trọng nhưng thực hiện quy hoạch thế nào còn quan trọng hơn.

Theo ông Liêm, trong công tác thực hiện quy hoạch, khâu đầu tiên là quỹ đất. Muốn vậy, phải có giải pháp quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực từ đất ra sao để phục vụ phát triển đô thị. “Hà Nội là Thủ đô của cả nước, có vai trò to lớn với Trung ương và cả nước, đã quy hoạch thì phải tập trung phát triển có trọng tâm theo quy hoạch chứ đừng phát triển lan man, phân tán. Có thể mới tập trung phát triển hiện đại, đồng bộ được” – TS Phạm Sỹ Liêm phân tích.

Tương tự, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhắc đến tình trạng “ra khỏi nhà là tắc đường, hễ mưa là ngập, đường mới mọc lên là lại xuất hiện nhà siêu mỏng siêu méo…” và cho rằng, Hà Nội đã làm được rất nhiều việc nhưng chỉ cần những tồn tại đó thôi đã ảnh hưởng đến cả bộ mặt đô thị, đến đánh giá của mọi người về đô thị rõ ràng là chưa ổn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính phân tích thêm: “Hà Nội trước kia từng được Bộ Xây dựng biểu dương, công nhận quy hoạch khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, giống như khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng giờ trong khi khu đô thị Phú Mỹ Hưng ngày càng hiện đại thì khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm lại trở thành nỗi bức xúc lớn. Đó là do chúng ta không quản lý, không kiểm soát được thực hiện quy hoạch. Nhìn tổng thể có thể nói quy hoạch Thủ đô của chúng ta vẫn còn lộm cộm lắm”.

Tin cùng chuyên mục