ANMC21: Tìm giải pháp tối ưu trong quy hoạch, năng lượng đô thị

  • 18/11/2013 15:20
  • 0 bình luận
  • T.Hà
  • In bài
ANTĐ - Sáng 18-11, hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn châu Á thể kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 đã được khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị tập trung thảo luận hai vấn đề quan trọng của các thành phố lớn hiện nay là những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị và chính sách năng lượng đô thị tại châu Á.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề cao sáng kiến về nội dung của hội nghị năm nay, với những vấn đề nóng bỏng mà các đô thị đều đang phải đối mặt. Thông qua hai phiên đối thoại chính sách này, các thành phố thành viên của ANMC21 sẽ tìm ra được những giải pháp tối ưu trong thực thi, quản lý quy hoạch đô thị. Song song đó, các thành phố thành viên sẽ chia sẻ và cùng nhau tìm ra tiếng nói chung trong việc quy hoạch đô thị cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động nặng nề tới quá trình phát triển bền vững của các quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo chia sẻ niềm vinh dự của Hà Nội lần thứ hai đăng cai tổ chức hội nghị đồng thời chia sẻ những mất mát mà quốc đảo Philippines phải hứng chịu sau siêu bão Haiyan vừa qua. 

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng cho biết, với xu thế hội nhập quốc tế, quá trình đô thị hóa diễn ra ở khu vực châu Á với tốc độ ngày càng nhanh đã tạo ra sức ép rất lớn đối với các đô thị. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, các giải pháp xây dựng đô thị tăng trưởng xanh tại các nước trên thế giới tập trung vào việc tích hợp các phương thức quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kinh tế sử dụng năng lượng hiệu quả, các-bon thấp với việc tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai.

ANMC21: Tìm giải pháp tối ưu trong quy hoạch, năng lượng đô thị ảnh 1
Hà Nội lần thứ 2 đăng cai tổ chức Hội nghị mạng lưới thành phố châu Á

Nắm bắt tình hình đó, thành phố Hà Nội đề xuất hội nghị lần này tập trung thảo luận hai vấn đề quan trọng, đó là "Quy hoạch đô thị-Những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị hiện nay" và "Chính sách năng lượng đô thị tại châu Á".

Theo đó, về công tác quy hoạch, các thành phố sẽ chia sẻ, thảo luận các vấn đề chính trong quá trình thực thi, quản lý quy hoạch đô thị và đề xuất các giải pháp tối đa để tìm ra tiếng nói chung trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển đô thị.

Đối với chủ đề chính sách năng lượng, các thành phố thành viên sẽ thảo luận xoay quanh các vấn đề chính sách, giải pháp cho đô thị như phát triển nguồn nhân lực quản lý năng lượng chất lượng cao; sử dụng năng lượng sạch; Phát triển thị trường trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao, sản phẩm dán nhãn năng lượng; Phát triển mạng điện lực đồng bộ với cơ sở hạ tầng đô thị; Từng bước phát triển vận tải hành khách khối lượng lớn...

Trước khi khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 12 ANMC21, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và các lãnh đạo cấp cao các thành phố thành viên ANMC21 đã cắt băng khai mạc Triển lãm ANMC21 với chủ đề "Sức hấp dẫn của các thành phố" - giới thiệu các dự án liên kết, giới thiệu các thành phố thành viên; các gian hàng xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch; triển lãm tranh vẽ thiếu nhi với chủ đề "Thành phố tương lai trong 100 năm tới" và chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu ngoài trời với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia châu Á.

Tin cùng chuyên mục