Quản lý kinh doanh xăng dầu: Phải công khai, minh bạch

ANTĐ - Chiều 26-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết, tại phiên họp Chính phủ tháng 9-2011, Thủ tướng đã chỉ đạo, năm 2011, với các giải pháp khác nhau, phải kiềm chế bằng được lạm phát ở mức 18% và kéo xuống dưới 10% trong các năm tiếp theo để đến năm 2015 kìm lạm phát ở mức khoảng 5%.

Chính phủ khẳng định, tiếp tục kiên định chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá chặt chẽ; thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm đầu tư công, giảm chi thường xuyên, giảm bội chi ngân sách và tái cấu trúc nền kinh tế...

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về những tranh cãi mới đây giữa các cơ quan liên quan trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, ông Vũ Đức Đam cho biết, tại một hội thảo khoa học, việc trình bày các ý kiến khác nhau là bình thường, còn điều hành giá xăng dầu cũng như mặt hàng thiết yếu khác là chủ trương nhất quán từ nhiều năm nay. Khi Chính phủ chỉ đạo xây dựng Nghị định 84/CP (về quản lý kinh doanh xăng dầu) đã tính rất kỹ và hiện đang thực hiện theo văn bản này. Thường trực Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 84/CP.

Theo đó, phải công khai minh bạch giá nhập vào cũng như việc sử dụng quỹ bình ổn giá theo đúng quy định. Ngoài ra, vấn đề kinh doanh lỗ lãi của doanh nghiệp ra sao cũng phải công khai. Về 3 đoàn kiểm tra, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đại diện Chính phủ cho biết, không phải sau cuộc hội thảo mới thành lập mà đây là chủ trương đã có từ trước đó. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp thông tin, lãi lỗ trong kinh doanh xăng dầu không khó để tính toán. Con số cụ thể sẽ có sau khi 3 đoàn kiểm tra công bố báo cáo.