• Đến 21/12, tín dụng mới tăng 10,14%

  Đến 21/12, tín dụng mới tăng 10,14%

  ANTD.VN - Dịch bệnh Covid – 19 khiến cầu tín dụng bị suy yếu, tăng trưởng tín dụng tính đến 21/12/2020 chỉ tăng 10,14% so với cuối năm 2019, tăng 11,62% so với cùng kỳ năm 2019.

 • Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  ANTD.VN - Các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã đối thoại về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh.

 • Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,5-1%/năm

  Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,5-1%/năm

  ANTD.VN - Lãi suất cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã giảm khoảng 0,5-1%/năm, giảm lãi suất một số chương trình cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm (từ mức phổ biến 9-10,5%/năm trước đó).

 • Tích cực kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

  Tích cực kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

  ANTĐ - Trước đề nghị nới lỏng điều kiện vay vốn của doanh nghiệp tại buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với Hội Doanh nhân trẻ, Thống đốc NHNN  Nguyễn Văn Bình cho biết: 

 • Hãm “phanh” nợ xấu

  Hãm “phanh” nợ xấu

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, kể từ đầu năm tới nay, tỷ trọng nợ xấu chiếm 4,17% trên tổng dư nợ và tốc độ tăng không ngừng, trong khi sức phục hồi của doanh nghiệp tăng chậm. Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) không có đầu ra, thiếu nguồn tiền để xử lý nợ xấu. Đây là những yếu tố góp phần gia tăng nợ xấu, khi món nợ cũ chưa được xử lý dứt điểm. Nợ xấu tăng chủ yếu do sự hồi phục của doanh nghiệp còn yếu, cầu tín dụng tăng thấp. Đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 4,5% so với cuối năm 2013 và dự kiến mức tăng cả năm vẫn trên dưới 10%.

 • NHNN: Điều chỉnh tỷ giá góp phần hỗ trợ xuất khẩu

  NHNN: Điều chỉnh tỷ giá góp phần hỗ trợ xuất khẩu

  ANTĐ - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh quyết định này.

 • Lãi suất không còn là vấn đề

  Lãi suất không còn là vấn đề

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính tới 23-5, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng cả năm từ 12-14% vẫn có thể hoàn thành.

 • “Nhận mặt” lợi ích nhóm

  “Nhận mặt” lợi ích nhóm

  ANTĐ - Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đã tổ chức hội thảo “thực trạng, xu hướng và giải pháp phòng chống lợi ích nhóm ở Việt Nam”. Hơn hai năm trước, vấn đề lợi ích nhóm đã được đề cập tại Hội nghị Trung ương lần thứ ba, khóa XI. Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư đã cảnh báo nguy cơ lợi ích nhóm: “Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách đầu tư phải có tầm nhìn xa, không bị tư duy nhiệm kỳ, tư tưởng cục bộ, bệnh thành tích, chủ quan duy ý chí hay lợi ích nhóm chi phối…”.

 • Trần lãi suất huy động còn 6%/năm

  Trần lãi suất huy động còn 6%/năm

  ANTĐ - Từ ngày 18-3, lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 7% xuống 6%/năm, lãi suất huy động tối đa bằng USD giảm từ 1,25% xuống 1%/năm. Cùng với lãi suất huy động, một loạt các lãi suất điều hành khác cũng được điều chỉnh. 

 • Nên bỏ trần lãi suất

  Nên bỏ trần lãi suất

  ANTĐ - Những tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng khá thấp và có dấu hiệu bất thường gây ra những tranh luận là do chính sách điều hành hiệu quả hay vì người dân thắt chặt chi tiêu? Ý kiến của một số cơ quan quản lý và giới chuyên gia đưa ra những đánh giá nguyên nhân dẫn tới giá cả không tăng cao, trước hết là các giải pháp thắt chặt chi tiêu công đã đem lại hiệu quả tích cực: Kiềm chế lạm phát, chống thất thoát ngân sách. Cũng còn một nguyên nhân đáng kể là sức mua thấp, khả năng chi tiêu thực tế thấp. Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tài khóa-tiền tệ, bảo đảm lượng cung tiền hợp lý.

 • Lãi suất cho vay có thể giảm

  Lãi suất cho vay có thể giảm

  ANTĐ - Đây là nhận định được đại diện Ngân hàng Nhà nước đưa ra khi chia sẻ về mục tiêu và định hướng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2014.

 • Janet Yellen cam kết không thay đổi chính sách tiền tệ

  Janet Yellen cam kết không thay đổi chính sách tiền tệ

  ANTĐ - Tân chủ tịch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, bà Janet Yellen chưa có kế hoạch thay đổi chính sách tiền tệ vốn đã được người tiền nhiệm Ben Bernanke vạch ra từ khi ông này còn đảm nhiệm chức vụ.

 • Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt

  ANTĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, năm 2014 nền kinh tế trong nước dự báo có chuyển biến tích cực hơn, với mức tăng trưởng kinh tế dự kiến khoảng 5,8%, tốc độ lạm phát khoảng 7%, xuất khẩu tăng khoảng 10%. 

 • Bỏ tiền vào “giỏ” nào?

  Bỏ tiền vào “giỏ” nào?

  ANTĐ - Sau khi đạt được những thành công nhất định, điều mà Ngân hàng Nhà nước chiêm nghiệm được là, nếu làm chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân thì sẽ còn nhiều áp lực. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhìn lại một năm công tác điều hành chính sách tiền tệ, tuy chưa bớt nóng nhưng nhờ sự nỗ lực, kiên định trong điều hành, nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống. Kế hoạch năm 2014 là tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14%, tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

 • Chỉ thành công khi phối hợp đồng bộ

  Chỉ thành công khi phối hợp đồng bộ

  ANTĐ - Thừa nhận những thành công đạt được trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 như ổn định đồng nội tệ, kiểm soát lạm phát, lãi suất kéo xuống thấp, thị trường vàng và ngoại hối ổn định, song các chuyên gia nhận định thách thức đối với hệ thống ngân hàng còn rất lớn. Tại hội thảo “Những khuyến nghị chính sách kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ 2014-2015”, nhiều ý kiến cảnh báo những khó khăn sẽ còn kéo dài sang năm tới.

 • Vốn “chảy” đúng chỗ

  Vốn “chảy” đúng chỗ

  ANTĐ - Hai tháng cuối năm, theo quy luật thường có ba yếu tố tác động mạnh lên chỉ số giá tiêu dùng: tăng tổng cầu đầu tư xã hội, theo đó tăng nguồn tiền từ việc nới bội chi ngân sách lên 5,3% như Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội, các ngân hàng đang đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cuối năm. Các doanh nghiệp tăng cường sản xuất chuẩn bị hàng hóa cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.