Phố Sách Hà Nội khai mạc Hội sách “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 17/4, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Sở TT&TT Hà Nội khai mạc Hội sách "Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, với mục đích tôn vinh sách, phát triển văn hóa đọc, Phố Sách Hà Nội được thành lập từ năm 2017 trên cơ sở Đề án “Phố Sách Hà Nội”. Sau 7 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trong khoảng thời gian đó, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện phát triển văn hóa đọc thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và độc giả. Trong 3 tháng đầu năm 2024, tại Phố Sách Hà Nội đã diễn ra 16 sự kiện về sách như: hội sách, giao lưu tác giả, tọa đàm… 15 sự kiện về triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật và hội thảo tương tác, đã thu hút gần 50.000 lượt người tham gia.

Trao tặng 3.500 cuốn sách cho Tủ sách cộng đồng "Con tàu tri thức".

Trao tặng 3.500 cuốn sách cho Tủ sách cộng đồng "Con tàu tri thức".

Các sự kiện thu hút được sự quan tâm của độc giả, nổi bật là dịp Tết dương lịch, Phố sách Xuân, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3... Đặc biệt chuỗi sự kiện “Phố sách Cuối tuần” được tổ chức thường xuyên vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần đã thu hút được hàng nghìn độc giả, trẻ em đến với Phố Sách, tiếp cận được với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

“Nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam 21/4 và kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Sở TT&TT tổ chức chuỗi sự kiện với chủ đề “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai” diễn ra từ 17-21/4. Với nhiều hoạt động có ý nghĩa, chuỗi sự kiện sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến” - ông Nguyễn Quốc Hoàn khẳng định.

Đông đảo bạn trẻ đến với phố sách vào ngày khai mạc

Đông đảo bạn trẻ đến với phố sách vào ngày khai mạc

Cũng tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi xếp sách nghệ thuật cho các nhà xuất bản và cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu cho các em học sinh.

Đồng thời, với mục tiêu mở rộng và tôn vinh văn hóa đọc, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Hoàn Kiếm đã phối hợp cùng phòng Giáo dục và Đào tạo quận phát động phong trào khuyên góp sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” tại Phố Sách Hà Nội. Ngay tại Lễ phát động, tủ sách đã nhận được 3.500 quyển sách của các đơn vị trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trao tặng.

Hội sách “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai” diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/4 sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như: Sự kiện giới thiệu sách, giao lưu tác giả, tác phẩm, mời diễn giả nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin về sách, hội thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu, cuộc thi xếp sách nghệ thuật theo chủ đề. Để tri ân bạn đọc, các đơn vị xuất bản, các nhà sách sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, các hoạt động, sự kiện tương tác với bạn đọc ngay tại gian hàng với nhiều phần quà hấp dẫn.

Những hoạt động nói trên cũng thể hiện rõ quyết tâm của Hà Nội trong việc tạo dựng lên thói quen đọc sách có ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.