Bế mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024: 

Phim "Mai" của Trấn Thành thắng lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 - năm 2024 vừa chính thức khép lại sau nhiều ngày diễn ra hàng loạt hoạt động, chương trình đặc sắc, thu hút sự tham gia của đông đảo giới làm phim, nghệ sĩ trong nước vả quốc tế.
Trấn Thành xúc động khi "Mai" gặt hái được nhiều giải thưởng tại LHP châu Á Đà Nẵng 2024
Trấn Thành xúc động khi "Mai" gặt hái được nhiều giải thưởng tại LHP châu Á Đà Nẵng 2024

Tại lễ bế mạc và trao giải, phim "Mai" do Trấn Thành sản xuất kiêm đạo diễn đã giành "cơn mưa" giải thưởng khi được vinh danh ở các giải: "Đạo diễn xuất sắc nhất", "Nữ chính xuất sắc nhất", "Phim Việt Nam hay nhất" ở hạng mục phim Việt Nam dự thi. Đây là thành tích ấn tượng tiếp theo mà bộ phim này xác lập được sau khi gây "sốt" ngoài phòng vé và lập kỷ lục "khủng" về doanh thu.

Chia sẻ về dấu ấn mà bộ phim của mình để lại tại "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng" lần này, Trấn Thành bày tỏ, anh làm phim với mong muốn lớn nhất là tìm ra được điểm giao thoa giữa dòng phim nghệ thuật và dòng phim giải trí. Trong vai trò nhà sản xuất "Mai", Trấn Thành cũng gửi lời cám ơn tới hai diễn diên Phương Anh Đào và Hồng Đào, hai nhân tố đã giúp bộ phim có được tình cảm từ đông đảo khán giả.

Cùng với "Mai", một bộ phim khác của điện ảnh Việt Nam là "Lật mặt 7: Một điều ước" do Lý Hải sản xuất cũng chiến thắng hai giải thưởng: "Dàn diễn viên xuất sắc" và giải NETPAC (Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á) cho phim Việt Nam xuất sắc. Trong đó, giải "Dàn diễn viên xuất sắc" là một giải thưởng tương đối mới ghi nhận thành công của phim đến từ dàn diễn viên đồng đều, tạo nên nhiều điểm nhấn trong câu chuyện nhiều tuyến như vậy, dù chủ đề chỉ xoay quanh tình mẫu tử.

Một giải thưởng cá nhân khác ở hạng mục phim Việt Nam là giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" đã được trao cho diễn viên Thái Hòa với diễn xuất trong phim "Con Nhót mót chồng".

Nhận định về chất lượng các phim tham gia tranh tài tại Liên hoan phim năm nay, giới chuyên môn và người mộ điệu điện ảnh cho rằng, các phim gửi về dự thi ở hạng mục phim châu Á đều là những tác phẩm có chất lượng cao và đoạt nhiều giải thưởng danh giá quốc tế.

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc LHP Châu Á Đà Nẵng bày tỏ, Liên hoan là nhịp cầu nối giữa Việt Nam, Đà Nẵng, châu Á và thế giới. Đại diện ban tổ chức chia sẻ, các kỳ Liên hoan tiếp theo sẽ được tổ chức quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn, góp phần phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam, sớm đưa Đà Nẵng - thành phố mạnh về sáng tạo nội dung và lễ hội - vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hạng mục Phim châu Á dự thi (do Ban Giám khảo Phim châu Á quyết định), bao gồm:

+ Giải thưởng Phim hay nhất: Cu li không bao giờ khóc

+ Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo: Cuộc đời của Ann

+ Đạo diễn xuất sắc nhất: Phạm Thiên Ân (phim Bên trong vỏ kén vàng)

+ Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Wu Kang Ren (phim Nguyện ước vĩnh cửu, Hong Kong (Trung Quốc))

+ Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Yuumi Kawai (phim Cuộc đời của Ann, Nhật Bản)

+ Kịch bản xuất sắc nhất: Liu Jianyin (phim Những mảnh đời đáng giá, Trung Quốc)

Hạng mục Phim Việt Nam dự thi (do Ban Giám khảo Phim Việt Nam quyết định), bao gồm:

+ Giải thưởng Phim hay nhất: Mai

+ Dàn diễn viên hay nhất: Lật mặt 7: Một điều ước

+ Đạo diễn xuất sắc nhất: Trấn Thành

+ Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Thái Hòa

+ Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Phương Anh Đào

+ Kịch bản xuất sắc nhất: Không có

- Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc: Lật mặt 7: Một điều ước

- Giải Khán giả bình chọn cho phim Việt Nam được yêu thích nhất: chùm phim hoạt hình Cá chép của ông Táo, Đội lân sư nhí nhố, Độc lạ làng Khoai.