Phát động chương trình du lịch xanh, bảo vệ môi trường hạn chế rác thải nhựa

ANTD.VN -Do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động, chương trình sẽ được triển khai sâu rộng trong 47 Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố là thành viên của Hiệp hội DLVN, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc.  

Sáng nay, 15/7, đoàn caravan triển khai Lễ phát động đã khởi động ở Phú Thọ, dự kiến đoàn sẽ tới Hòa Bình và kết thúc lịch trình tại Sơn La. Đoàn caravan có sự tham gia của gần 100 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp Lữ hành một số tình phía Bắc, hội viên của Diễn đàn doanh nghiệp DL vừa và nhỏ (VTF), Chi hội du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)...

Theo thống kê, trong 5 năm trở lại đây, sự phát triển nhanh chóng của du lịch đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, hoạt động du lịch đã có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm từ chất thải nhựa đã làm giảm sự hấp dẫn của các điểm tham quan du lịch nói riêng và tính bền vững của du lịch nước ta nói chung.

Mỗi năm Việt Nam có không dưới 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý, chiếm gần 6% lượng rác thải nhựa trên toàn thế giới và nếu tính riêng xả rác thải nhựa xuống biển thì Việt Nam đứng thứ 4 thế giới .

Trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, tiêu chí bảo vệ môi trường của Việt Nam đang là điểm yếu, chỉ xếp 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường.

Nếu tính riêng xả rác thải nhựa xuống biển thì Việt Nam đứng thứ 4 thế giới 

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, chương trình hành động “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng ý thức , trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường cho tất cả các doanh nghiệp du lịch và lao động trong lĩnh vực du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch ở tất cả các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam” và  mục tiêu trước mắt là “ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xả rác, làm ô nhiễm môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch trên toàn quốc, hạn chế ở mức thấp nhất rác thải nhựa, đặc biệt rác thải nhựa sử dụng 1 lần và có biện pháp thu gom, xử lý rác thải nhựa triệt để”.