Ông Obama được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ

ANTD.VN - Đương kim Tổng thống Barack Obama đã “vượt mặt” Tổng thống đắc cử Donald Trump khi trở thành “Người đàn ông được ngưỡng mộ nhất” năm 2016 ở nước Mỹ khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là rời Nhà Trắng để “nhường chỗ” cho người kế nhiệm.

Ông Obama được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ ảnh 1Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama được người Mỹ bình chọn là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất năm 2016

Kết quả thăm dò do Viện Gallup công bố ngày 28-12 cho thấy, người Mỹ đã bình chọn Tổng thống Barack Obama là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất năm 2016. Theo Viện Gallup, 22% người được khảo sát cho biết, Tổng thống Obama là người họ ngưỡng mộ nhất. Đây là tỷ lệ cao nhất mà ông Obama giành được trong 4 năm cầm quyền của nhiệm kỳ 2, song thấp hơn so với nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, đây vẫn là lần thứ 9 liên tiếp ông Obama được người Mỹ coi là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất thế giới.

Đứng thứ hai trong danh sách bình chọn trong năm 2016 của Viện Gallup là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với 15%. Tiếp đến là Giáo hoàng Francis cùng các gương mặt chính khách và doanh nhân nổi tiếng như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ông chủ Microsoft Bill Gates, Ben Carson và cựu Tổng thống George W. Bush…

Đối với bảng xếp hạng nữ giới, bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên Đảng Dân chủ  thất bại trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua đã trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất theo nhìn nhận của người Mỹ với tỷ lệ 13% số người được hỏi ý kiến ủng hộ. Cựu Ngoại trưởng Hillary đã nắm giữ danh hiệu này suốt 15 năm qua và đây là lần thứ 21 bà được bầu chọn.

Ông Frank M. Newport, đại diện của Viện Gallup cho biết, cuộc khảo sát thực hiện từ ngày 2 đến 6-12, ngay sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump giành chiến thắng vang dội trước ứng cử viên nặng ký Hillary. Dù chỉ còn thời gian ngắn nữa là ông Obama sẽ chuyển giao Nhà Trắng cho ông Trump, song vị Tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn được đa số người dân Mỹ bày tỏ sự ngưỡng mộ hơn so với người kế nhiệm.

Viện Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát với người Mỹ về người đàn ông mà họ ngưỡng mộ nhất thế giới kể từ năm 1946. Từ đó đến nay, thông thường các vị Tổng thống đương nhiệm của Mỹ sẽ giành được sự tôn vinh này. Thống kê cho thấy, trong 70 lần khảo sát đã qua thì có tới 58 lần các Tổng thống Mỹ được bình chọn là người được ngưỡng mộ nhất, chỉ 12 lần là do Tổng thống đương nhiệm không giành được nhiều sự ủng hộ của người Mỹ, trong đó gần nhất là Tổng thống George W. Bush.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama dù sắp mãn nhiệm nhưng vẫn là người đàn ông được ngưỡng mộ bậc nhất, giành được nhiều thiện cảm của người dân Mỹ. Chính vị Tổng thống sắp mãn nhiệm này cũng tỏ ra rất tự tin khi trong phát biểu ngày 27-12 vừa qua, tức là trước khi Viện Gallup công bố kết quả khảo sát, đã nói rằng nếu ông được ra tranh cử lần thứ ba thì ông dễ dàng đánh bại ông Trump. Bất chấp ông Trump ngay sau đó đã “đăng đàn” phản ứng trên Twitter lại nhưng không ít người dân Mỹ tin vào điều mà vị Tổng thống sắp mãn nhiệm tuyên bố.

Ông Obama đã vượt qua Tổng thống đắc cử Trump trong cuộc khảo sát năm 2016, nhưng có lẽ đây là cú “vượt mặt” cuối cùng của ông bởi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa ông sẽ chính thức lui vào hậu trường để nhường chỗ cho một “ngôi sao” mới trên chính trường.