Nude - nghệ thuật hay gợi dục?

(ANTĐ) - Siêu mẫu Tiến Đoàn đã trở thành người “nối gót” người mẫu Ngọc Quyên trong việc tạo nên bộ ảnh nude gây “sốc”. Nhưng khác với Ngọc Quyên, Tiến Đoàn bị cư dân mạng kịch liệt phản đối bởi tính gợi dục của bộ ảnh.      

Nude - nghệ thuật hay gợi dục?

(ANTĐ) - Siêu mẫu Tiến Đoàn đã trở thành người “nối gót” người mẫu Ngọc Quyên trong việc tạo nên bộ ảnh nude gây “sốc”. Nhưng khác với Ngọc Quyên, Tiến Đoàn bị cư dân mạng kịch liệt phản đối bởi tính gợi dục của bộ ảnh.      

Đằng sau những bức ảnh nude phải là tính tư tưởng nghệ thuật của tác phẩm
Đằng sau những bức ảnh nude phải là tính tư tưởng nghệ thuật của tác phẩm

“Không bao giờ chụp nude nam”

Trước người mẫu Tiến Đoàn, ở Việt Nam đã có rất nhiều người làm mẫu nude nam. Tuy nhiên, phần vì bộ ảnh không được như ý muốn, phần vì tác giả và cả người mẫu đều ngại công bố tác phẩm nên công chúng đã lầm tưởng rằng, Tiến Đoàn là người đầu tiên mạnh bạo thực hiện bộ ảnh nude nam. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên, người rất nổi tiếng với các tác phẩm ảnh nude nữ cũng đã từng cởi xiêm y và đứng trước ống kính của nhà nhiếp ảnh Dương Quốc Định với suy nghĩ “xưa nay anh em mình chụp nude cho chị em nhiều rồi.

 Hôm nay, 2 thằng mình sẽ nude 100% và chụp ảnh xem sao”. Nhưng sau đó, cả Thái Phiên và Dương Quốc Định đều thất vọng vì không tìm được tác phẩm nào ưng ý. Các bức ảnh nude nam ấy đã được 2 nhà nhiếp ảnh giữ làm kỷ niệm. Và cũng từ đó, Thái Phiên đã tự hứa với mình rằng sẽ không bao giờ chụp nude nam với nhận định: “Người nghệ sỹ sẽ chẳng thể sáng tác được khi không có sự rung động trước cái đẹp. Tôi là một nghệ sỹ nam, đã quá quen thuộc với đường nét của cơ thể phái mạnh nên rất khó có được ý tưởng hay”.

Nhưng thực sự, điều làm cho nude nam không phát triển dường như còn đến từ thể chất của người Việt Nam. Những cơ bắp cuồn cuộn hay tầm vóc cơ thể là điều không dễ gì tìm thấy ở nhiều đấng mày râu. Trong khi đó, theo nhà nhiếp ảnh nổi tiếng về chụp nude Dương Quốc Định thì ảnh nude nam nên làm điều mà ảnh nude nữ không thể tìm thấy. Đó là những đặc tính thuộc về giới như sự nam tính, rắn chắc về cơ bắp cũng như sự mạnh mẽ để che chở cho phái yếu. Còn với việc đề cao cảm xúc trong sáng tác ảnh nude nam, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định lại cho rằng: “Ý tưởng để hình thành nên tác phẩm mới là điều cốt yếu. Việc xây dựng và hình thành ý tưởng có thể khiến các nhiếp ảnh gia thẩm thấu và nghĩ ngợi trong nhiều năm mới hy vọng có được một tác phẩm nude nam đẹp và thành công”.

Nude nam đang bị lạm dụng

Một điều nữa là bản chất người Á Đông ưa kín đáo, điều đó tiềm ẩn trong con người Việt Nam và cũng là nguyên nhân làm cho nude nam Việt Nam khó phát triển. Vì thế, đối tượng có thể làm mẫu cho nude nam Việt Nam phần lớn đến từ giới người mẫu, các vận động viên luyện tập thể hình. Tác phẩm nude thì ít nhưng bán nude của nhiều người mẫu nam thì xuất hiện nhan nhản trên các trang thông tin điện tử. Song những bức ảnh này lại thiếu đi tính nghệ thuật. Mới đây bộ ảnh bán nude của Tiến Đoàn đã gây “sốc” đối với cư dân mạng là bởi những bức ảnh đó khiến người ta liên tưởng đến tính gợi dục nhiều hơn mà thiếu đi tính nghệ thuật.

Còn khi hỏi ý kiến của các nhà chuyên môn về chất lượng nghệ thuật của ảnh nude nam, câu trả lời thường là: Ảnh nude nam Việt Nam đang được sử dụng như một trong nhiều cách đánh bóng tên tuổi và tạo nên những cú sốc đối với dư luận. Còn những bức ảnh nude nam thực sự đạt tới ngưỡng nghệ thuật vẫn vắng bóng trên các diễn đàn nghệ thuật. Chúng ta hãy nhìn nhận ảnh nude nam như một bộ môn nghệ thuật và hãy trả tác phẩm nude về đúng nghĩa của nó. Nude không đồng nghĩa với việc “cởi” hết mà đằng sau nó là cả một ý đồ về mặt tư tưởng và bày trí tạo hình. Nude nam Việt Nam vẫn là “mảnh đất bị bỏ hoang” suốt nhiều thập kỷ qua và rất cần có bàn tay của người khai khẩn.

Phạm Thu Hương