Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan "Mắc kẹt" ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan, người Việt Nam đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại hạng mục "Câu chuyện đương đại" của cuộc thi ảnh báo chí thế giới World Press Photo, sẽ có buổi thuyết trình và giới thiệu các hình ảnh mới nhất của cô về những người mắc hội chứng lánh xa thế nhân tại Nhật Bản. 

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, cô sinh năm 1986 là một nữ nhiếp ảnh gia có nhiều triển vọng. 

Sau khi vào học ngành Xã hội học tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Maika bắt đầu sử dụng máy ảnh để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Sau đó cô khẳng định mình trong những dự án nhiếp ảnh chuyên nghiệp cho các công ty thời trang.

Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan "Mắc kẹt" ở Hà Nội ảnh 1

Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan

Năm 2010, Maika bắt đầu thực hiện dự án đầu tiên của mình mang tên The Pink Choice. Trong dự án này Maika tập trung vào những câu chuyện và bức ảnh về tình yêu của những cặp đôi đồng tính ở Việt Nam. Những bức ảnh trong bộ sưu tập của Maika đã được công bố trên nhiều báo và tạp chí tại Mỹ, Anh, Đức, Ý, Romania, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil...

Cô thường được nhắc đến như là người Việt Nam đầu tiên và đến nay vẫn đang là duy nhất giành ngôi vị cao nhất tại hạng mục câu chuyện đương đại của World Press Photo, một trong những tháp ngà danh giá nhất thế giới của nhiếp ảnh hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan "Mắc kẹt" ở Hà Nội ảnh 2

Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm "Mắc kẹt" của Maika Elen tại Hà Nội nằm trong dự án đặc biệt mà Maika theo đuổi trong thời gian dài và vẫn chưa kết thúc về những hikikomori, những người mắc hội chứng lánh xa thế nhân tại Nhật Bản.

Cuộc sống của những người quyết định cắt đứt hoàn toàn với xã hội xung quanh giữa thời hiện đại tưởng như không thể ngừng kết nối, không thể không kết nối. Cuộc sống ấy ra sao và bằng cách nào ống kính của Maika một người Việt hoàn toàn xa lạ, có thể ở đó, trong những không gian riêng tư nhất (nơi thậm chí người thân cũng không được phép bước vào)? Bằng cách nào đó, cô đã thu trọn, phóng chiếu và trình bày với người yêu  nghệ thuật nhiếp ảnh tại không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội, số 360 Đê La Thành vào 19h ngày 1-8.