NSƯT Tuấn Hải: Hạnh phúc với niềm vui trong ánh mắt trẻ thơ

  • 29/05/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Thông qua các vở diễn dành cho thiếu nhi, tôi muốn giúp các em “nuôi dưỡng” tình yêu dành cho nghệ thuật, qua đó thúc đẩy tính nhân văn trong mỗi con người, ngay từ khi còn thơ ấu, để lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Những ngày này thật khó để có thể gặp NSƯT Tuấn Hải (Nhà hát Kịch Việt Nam) bởi anh quá bận rộn với lịch tập, lịch diễn. Phải thật tranh thủ thời gian trong buổi công diễn đầu tiên vở hài kịch dành cho thiếu nhi - “Vua Lợn”, NSƯT Tuấn Hải mới có thể dành cho ANTĐ cuộc trò chuyện thú vị.

- Xin chào NSƯT Tuấn Hải. Anh có thể chia sẻ đôi chút về vở hài kịch “Vua Lợn” công diễn nhân dịp Tết thiếu nhi 1-6-2014?

NSƯT Tuấn Hải: “Vua Lợn” được lấy cảm hứng từ một câu chuyện dân gian đặc sắc cùng tên, với nội dung tư tưởng bao trùm là tình thủy chung nhân nghĩa, tính chịu khó học hỏi vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn để làm người có ích, ý chí phấn đấu không ngừng để làm việc, giúp quê hương đất nước. Có thể nói, vở kịch mang đậm tính nhân văn sâu sắc, cái thiện thắng cái ác, ở hiền gặp lành.

Với sự đầu tư công phu và hoành tráng trên một sân khấu chuyên nghiệp, trang phục rực rỡ, đẹp mắt cùng với diễn xuất điêu luyện của các nghệ sỹ, “Vua Lợn” sẽ là một món quà nghệ thuật đặc biệt Nhà hát Kịch Việt Nam gửi tặng khán giả yêu sân khấu và các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.

NSƯT Tuấn Hải: Hạnh phúc với niềm vui trong ánh mắt trẻ thơ ảnh 1

Một cảnh trong vở diễn "Vua Lợn" (Đạo diễn: NSƯT Tuấn Hải)


- Trong dịp Tết thiếu nhi luôn tràn ngập các chương trình đặc biệt, anh có cho rằng “Vua Lợn” sẽ thu hút được khán giả đến rạp?

Sân khấu Kịch từng có một thời gian lao đao khi khán giả đến rạp quá ít. Tuy nhiên, thời gian gần đây vấn đề này cũng được cải thiện đáng kể. Ngày càng nhiều khán giả muốn đến rạp, để được trực tiếp xem và chiêm nghiệm cùng nghệ sĩ, để được tận mắt thấy một cái nhìn mới về diễn xuất trên sân khấu. Đó có thể coi là tín hiệu vui của sân khấu nói chung, sân khấu Kịch nói riêng.

Đúng là vào các dịp như Tết thiếu nhi, tại Thủ đô Hà Nội không thiếu các chương trình hài kịch, xiếc, múa rối… dành cho các em nhỏ. Để thu hút khán giả, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng phải không ngừng nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới hình thức thể hiện. Và thực tế cho thấy, điều đó đã được đền đáp xứng đáng khi rạp không còn ghế trống trong buổi công diễn đầu tiên này. Hy vọng rằng, sự lan toả thông tin từ nhiều kênh sẽ giúp Nhà hát tiếp tục được đón nhiều hơn nữa khán giả đến thưởng thức các tác phẩm.

- Thành danh với nhiều vở diễn chính kịch, hài kịch... nhưng gần đây NSƯT Tuấn Hải dường như dành sự quan tâm nhiều hơn tới các khán giả nhí. Điều gì đã làm nên sự thay đổi này?

Nếu như bạn đã từng nhìn thấy niềm vui hạnh phúc trong ánh mắt của những đứa trẻ, chắc chắn rồi bạn cũng sẽ đồng cảm với tôi. Đôi khi chúng ta quá mải mê với “nhiệm vụ chính trị” mà quên đi mất rằng, khán giả nhí cũng là “khách hàng” của bất cứ loại hình sân khấu nào. Đó là chưa kể đến việc, một khán giả nhí đến rạp, đôi khi còn “kéo” thêm nhiều khán giả bố mẹ, ông bà… cùng đến rạp (cười).

Nhưng đó chỉ là lý do phụ. Cái chính mà tôi muốn chia sẻ ở đây, đó là, thông qua các vở diễn dành cho thiếu nhi, tôi muốn giúp các em “nuôi dưỡng” tình yêu dành cho nghệ thuật. Có thể trước mắt là thích xem kịch, rồi sau đó thích diễn kịch, xa hơn nữa là yêu kịch, yêu sân khấu, thậm chí là đam mê và có thể dâng hiến tài năng, trí tuệ của mình cho nó. Và chính tình yêu ấy cũng sẽ là nhân tố thúc đẩy tính nhân văn trong mỗi con người, ngay từ khi còn thơ ấu, để lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

- Cảm ơn NSƯT Tuấn Hải về cuộc trò chuyện thú vị này!

Tin cùng chuyên mục