NSND Tự Long hát chầu Văn trong vở diễn về Mẫu Liễu Hạnh

  • 01/04/2021 14:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Vốn là một nghệ sĩ chèo, NSND Tự Long sẽ có màn thể hiện Văn ca Thánh Mẫu trong vở xiếc kết hợp nghệ thuật cải lương, nghệ thuật sân khấu "Thượng thiên Thánh Mẫu". 

Lễ khởi công vở diễn sân khấu "Thượng thiên Thánh Mẫu" vừa diễn ra sáng ngày 1-4 tại Hà Nội. Đây là vở diễn nối tiếp thành công của vở Cây gậy thần có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc, từng ra mắt vào năm 2020.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh – vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam. Những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.

NSND Tự Long hát chầu Văn trong vở diễn về Mẫu Liễu Hạnh ảnh 1

Lễ khởi công vở "Thượng thiên Thánh Mẫu" vừa diễn ra sáng 1-4 tại Hà Nội

Trong Thượng Thiên Thánh Mẫu, người xem sẽ bắt gặp sự hòa quyện tài tình giữa nghệ thuật xiếc cùng nghệ thuật cải lương, giữa các giá trị phương Đông và phương Tây, tính dân tộc và đương đại sẽ lại đan xen nhau, cộng hưởng cùng nhau để làm nên một tác phẩm sân khấu thu hút sự quan tâm của đông đảo các thế hệ khán giả, trong đó có khán giả trẻ tới những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Vở diễn do tác giả Thế Song-Xuân Hồng viết kịch bản, đạo diễn: NSND Tống Toàn Thắng và NSND Triệu Trung Kiên. Điểm khá thú vị của vở diễn là NSND Tự Long sẽ cống hiến cho người xem những khúc Văn ca giầu cảm xúc cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố góp phần tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, anh không đảm nhận vai diễn nào trong vở.

NSND Tự Long hát chầu Văn trong vở diễn về Mẫu Liễu Hạnh ảnh 2

NSND Tự Long

Giải thích về việc lựa chọn NSND Tự Long hát Văn cho tác phẩm thay vì một giọng ca của nghệ nhân, đạo diễn Triệu Trung KIên cho biết, vì ê kíp và NSND Tự Long có mối thân tình và họ có sự đồng cảm trong công việc.

Vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có thời lượng khoảng 120 phút với hình thái nghệ thuật ca kịch - xiếc, thêm một lần được tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương – xiếc, hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch Covid – 19 được đẩy lùi.

Tin cùng chuyên mục