NSND Quốc Hưng kể câu chuyện có thật về một lá thư thời chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Lá thư trong ba lô” được nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng thực hiện xuất phát từ câu chuyện có thật về lá thư tình không kịp gửi của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa đã hy sinh hơn 4 thập kỷ trước.

MV "Lá thư trong balo"

Chia sẻ về việc đưa lá thư có thật vào âm nhạc, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết, từ lâu anh đã ấp ủ muốn viết một ca khúc trữ tình Cách mạng về tình yêu của người lính trong chiến tranh. Quá trình tìm hiểu trong kho tàng những kỷ vật chiến tranh, anh có cơ duyên tìm thấy bức thư của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa. Đây là một bức thư tình rất lãng mạn và xúc động mà liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa khi còn sống, trước lúc lên đường nhập ngũ đã gửi về cho người yêu, người vợ sắp cưới của mình. Lá thư được viết vào ngày 19-2-1979 vẫn để trong ba lô chưa kịp gửi thì 2 tuần sau người chiến sĩ trẻ này đã ngã xuống, vào đúng khoảng thời gian hai người dự định tổ chức lễ thành hôn là tháng 3-1979). Lá thư đó vẫn nằm trong cuốn sổ để trong ba lô và phải đến 34 năm sau mới vô tình được phát hiện ra.

Trong lá thư gửi về người con gái yêu thương của mình, người lính trẻ gửi gắm những tình cảm chất chứa sự nhớ nhung, lãng mạn song vẫn thấm đẫm tinh thần lý tưởng Cách mạng của thế hệ cha anh, sẵn sàng gác lại tình riêng, chấp nhận hy sinh xương máu cho hòa bình độc lập và vẹn toàn của đất nước. Những lời thư và câu chuyện bối cảnh của lá thư cũng như hành trình trở về của “lá thư kỷ vật” đã gây xúc mạnh mẽ và tạo nên năng lượng, cảm xúc để nhạc sĩ Kiên Ninh có thể viết nên ca khúc “Lá thư trong ba lô”. Anh mong muốn kể lại câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng này cho mọi người nghe bằng âm nhạc.

Nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng

Nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng

Nhạc sĩ Kiên Ninh tâm sự, với “Lá thư trong ba lô”, anh phải mất khoảng 1 năm mới có thể hoàn thành. Bởi khi viết về các anh hùng liệt sĩ, anh muốn chăm chút, kỹ càng từng giai điệu, từng lời ca. Ca khúc có 2 lời dẫn dắt thành một câu chuyện. Trong khi lời 1 là nội dung chính của bức thư thì lời 2 mở rộng hơn về những quan điểm, tinh thần của giới trẻ đối với đất nước, vận mệnh đất nước. Đó cũng như là lời tuyên ngôn về lý tưởng cách mạng cao cả của bao lớp thế hệ các anh đã hiến dâng cho Tổ quốc.

Trong quá trình viết ca khúc cũng như thực hiện MV “Lá thư trong ba lô”, nhạc sĩ Kiên Ninh đã nhiều lần về thăm gia đình liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa ở Hải Hòa, Hải Hậu, Nam Định, thắp hương cho anh. Anh bày tỏ, ca khúc và MV này chính là lời tri ân của những người đang được sống trong hòa bình muốn gửi tới các thế hệ cha anh – những con người với lý tưởng anh hùng cách mạng cao cả thiêng liêng, không tiếc máu xương, đã tạc nên những tượng đài, đã hóa nên những bản hùng ca bất diệt trường tồn cùng non sông đất nước.

Một điều mà Kiên Ninh cho rằng nó cũng là cái duyên kết nối giữa anh và liệt sỹ. Đó là năm sinh của nhạc sĩ cũng là năm liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa viết lá thư, năm 1979. Đến nay đã hơn 4 thập kỷ, nhạc sĩ Kiên Ninh tin “Lá thư trong ba lô” vẫn còn đủ sức hấp dẫn khán giả trẻ hôm nay: “Câu chuyện chúng ta đang kể chính là trách nhiệm của chúng ta - những người của thế hệ chuyển tiếp được sống trong hòa bình. Chúng ta cần khơi gợi lòng tự hào về truyền thống yêu nước cũng như lòng tự tôn dân tộc đối với các thế thệ trẻ. Và tôi tin giới trẻ sẽ tiếp nhận và cảm nhận được, bởi đó đã là truyền thống và tinh thần của người Việt Nam ta”.

Cũng theo chia sẻ của nhạc sĩ Kiên Ninh, ngay từ khi bắt đầu viết ca khúc, anh đã nghĩ ngay đến NSND Quốc Hưng. Anh tin và biết giọng hát NSND Quốc Hưng có thể chuyển tải được hết tinh thần của ca khúc tới công chúng. Hơn nữa, đây cũng là giọng hát có sức truyền tải, lan tỏa mạnh mẽ ở chủ đề và màu sắc âm nhạc này. Và câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng bằng âm nhạc của Kiên Ninh đã được NSND Quốc Hưng cất lên da diết, tình cảm mà không bi lụy, thấm vào lòng người nghe.

Là một nghệ sĩ tên tuổi gắn với nhiều ca khúc Cách mạng, từng thể hiện rất nhiều bài hát đề tài chiến tranh, nhưng khi hát “Lá thư trong ba lô”, NSND Quốc Hưng vẫn có được những cảm xúc rất mới mẻ. Nam nghệ sĩ bộc bạch, tác phẩm của nhạc sĩ Kiên Ninh dù viết lấy bối cảnh chiến tranh nhưng vẫn có nét nhạc, giai điệu mang hơi thở, màu sắc hiện đại. Câu chuyện đã xảy ra hơn 40 năm, nhưng được Kiên Ninh viết theo cách mới hiện nay, thể hiện rõ hơi hướng sức trẻ trong âm nhạc hiện đại. Đặc biệt, ở ca khúc này, Kiên Ninh chủ động viết giai điệu cho giọng hát của tôi, quãng lên xuống phù hợp.

"Năm 1979, khi người chiến sĩ chủ nhân lá thư hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, tôi đã 9 tuổi. Nhà tôi khi đó ở ngoại thành Hà Nội, gia đình cho tôi đi sơ tán. Tôi còn nhớ mẹ lấy áo, thêu tên và địa chỉ của tôi trên áo và đưa đi. Đi được gần 1 ngày, không nhớ đi đâu, thì nhận được lệnh quay trở về, vì Hà Nội đã an toàn. Bố tôi cũng là một người chiến sĩ Cách mạng, đã hy sinh từ sớm và một mình mẹ chăm lo gia đình nhà chồng, tần tảo nuôi 4 anh em ăn học thành người. Cũng bởi vậy, khi được nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ câu chuyện lá thư thất lạc 34 năm của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa, tôi càng thấy ngấm hơn bao giờ hết." - NSND Quốc Hưng bày tỏ.

Để “Lá thư trong ba lô” đến gần với công chúng hơn, nhạc sĩ Kiên Ninh quyết định thực hiện MV với sự tham gia của đạo diễn Anh Quân. Câu chuyện MV tái hiện một quãng đời của người lính trẻ, từ những giây phút hạnh phúc ngọt ngào bên người yêu cho đến khi lên đường ra trận, rồi hy sinh trong vòng tay đồng đội; lá thư anh viết cho người vợ sắp cưới sau mấy chục năm trời mới đến được tay gia đình anh…

Đạo diễn Anh Quân chia sẻ, có rất nhiều khó khăn khi thực hiện một MV đề tài chiến tranh, từ bối cảnh, trang phục, tái dựng lại những sinh hoạt, hành quân hay chiến đấu của chiến sĩ bộ đội. Anh cùng êkip đã cố gắng “liệu cơm gắp mắm” để có những cảnh quay như mong muốn. Nam đạo diễn cũng tiết lộ, trong quá trình thực hiện MV, có một kỷ niệm đáng nhớ là khi quay cảnh NSND Quốc Hưng đến viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa. Do thời gian mọi người chỉ sắp xếp được một ngày mà vào đúng hôm đó trời âm u mưa gió, trên hành trình đến nghĩa trang liệt sĩ êkip hết sức lo lắng. Nhưng có lẽ công việc của cả ekip làm là tri ân những người chiến sĩ nói chung và chiến sĩ Nguyễn Thái Hòa nói riêng nên được phù hộ, khi bấm máy trời quang mây tạnh và khi đóng máy thì trời lại mưa. MV “Lá thư trong ba lô” cũng đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của đạo diễn Anh Quân và NSND Quốc Hưng.