Những xu hướng dinh dưỡng năm 2017

ANTD.VN - Có những xu hướng đã trở nên phổ biến nhưng có xu hướng dinh dưỡng mới. Cùng nắm bắt những xu hướng ẩm thực mới nhất của năm 2017 để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Ăn chay sẽ trở thành xu hướng phổ biến năm 2017

Rong biển

Rong biển đã trở thành món ăn phổ biến ở châu Á trong hàng nghìn năm, bởi nguồn dinh dưỡng rất phong phú. Giống như các loại rau khác, rong biển ít calo và chất béo, chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A và C, vitamin B, chất xơ, sắt, iốt, kẽm và magiê. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong rong biển có thể giúp giảm cơn đói. Các món ăn có thể chế biến với rong biển: kimbap, trộn salad, ăn kèm trong bữa cơm. 

Ngũ cốc cổ đại

Một số loại ngũ cốc như hạt chia, quinoa (diêm mạch), lúa mỳ spenta, hạt kamut, lúa mỳ einkorn, hạt dền (amaranth), hạt chia, hạt cao lương, lúa mỳ freekeh, hạt teff, hạt kê... đã được trồng cấy và sử dụng từ rất lâu đời. Với những lợi ích sức khỏe lớn, ngũ cốc cổ được giới khoa học và ngành thực phẩm chức năng đặc biệt quan tâm. Thực phẩm này giàu protein, chất xơ, vitamin B và sắt có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn chay

Hạn chế thịt, trứng và sữa trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, nếu không thể từ bỏ những món ăn yêu thích từ thịt thì chế độ ăn chay theo kỳ là lựa chọn hoàn hảo. Xu hướng chuyển sang ăn chay một phần hiện rất phổ biến.

Dùng bát ăn

Ngay cả những món ăn Tây hiện nay cũng chuyển sang đựng trong tô, bát. Lơi ích của việc sử dụng bát là dễ vận chuyển, ít bị rơi vãi hơn mà còn dễ dùng, tiện lợi hơn. Khi cầm bát ăn sẽ khiến bạn tập trung hơn vào bữa ăn, cảm thấy nhanh no hơn. 

Hãy ăn uống sạch 

Các chuyên gia dinh dưỡng đều không khuyến cáo mọi người nên áp dụng biện pháp thải độc cơ thể. Chẳng hạn như khi thải độc bằng nước trái cây, bạn có thể mất vài kg chỉ sau 3 ngày, thế nhưng cơ thể lại nạp rất nhiều đường fructose vào cơ thể.Vì vậy, hãy loại bỏ thực phẩm “bẩn” trong khẩu phần ăn của bạn và chuyển sang những loại thực phẩm bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.

Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần

Xu hướng ẩm thực của năm 2017 không chỉ hướng đến việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Anh là nước đi tiên phong trong việc hoàn toàn loại bỏ đồ nhựa dùng 1 lần. Đồ ăn nên được bảo quản trong lọ thủy tinh, đồ sứ hoặc bọc trong túi giấy. 

Thực phẩm chức năng

Người tiêu dùng đã càng ngày càng nhận thức cao hơn về lợi ích của siêu thực phẩm trong việc dự phòng sức khỏe và sử dụng thực phẩm chức năng đã trở thành xu hướng hàng đầu. Nghệ, dầu dừa, dấm táo, nước hầm xương… đã được nhiều nghiên cứu chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được đưa vào rất nhiều loại thực phẩm chức năng.