Những vụ chụp ảnh nude gây chấn động Hà Nội một thời

  • 21/05/2018 14:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Những ồn ào về việc người mẫu ndue Kim Phượng tố họa sỹ vẽ body painting N.L hiếp dâm không phải là sự việc đầu tiên làm dư luận xôn xao. Trước đó, trong giới nhiếp ảnh từng có nhiều vụ việc gây chấn động liên quan tới mối quan hệ giữa người mẫu nude và các tay máy. 

Vào khoảng những năm 1960, cố nhiếp ảnh gia lão thành Mai Nam đã có một vài tấm ảnh khỏa thân. Ngày đó, quan niệm chụp ảnh nude chưa cởi mở và hầu hết đều được giữ bí mật. Vì thế, việc nhà nhiếp ảnh này chụp ảnh nude đương nhiên phải giấu rất kỹ và các tác phẩm rất hiếm hoi được chia sẻ. Thế nhưng, trong một lần tác nghiệp, Mai Nam đã gặp nạn...

Cô người mẫu mà ông chụp nude đã không xin phép gia đình mà tự ý lên Hà Nội nhận lời chụp ảnh nude. Vì nghĩ là con gái bỏ nhà ra đi nên gia đình đã báo Công an để tìm con. Khi cô được tìm thấy, cô đã khai thời gian đó có mấy nhà báo chụp ảnh nude cho mình, trong đó có Mai Nam.

Khi nhớ lại sự việc, nhà nhiếp ảnh Mai Nam từng cho biết, ông lúc đó khá ngây thơ khi lực lượng chức năng tới làm việc. Có bao nhiều phim chụp nude, ông đã trình báo cụ thể vì nghĩ rằng, chụp nude vì nghệ thật sẽ không sao. Nhưng sự việc nghiêm trọng hơn ông nghĩ. Mai Nam đã được đưa lên ô tô rồi tới thẳng Hỏa Lò. Phải sau một tháng thì ông mới nhận được lệnh tha.

Sau chuyện chấn động ấy, Mai Nam đã rút ra kinh nghiệm và cẩn trọng hơn trong mối quan hệ với người mẫu. Chỉ số ít các tác phẩm chụp thiếu nữ dân tộc tắm suối được ông công bố bởi đó là một phong tục của người dân tộc miền núi. Số còn lại, ông cất khá kỹ và phải thân tình lắm, Mai Nam mới cho người khác xem ảnh nude ông chụp.

Những vụ chụp ảnh nude gây chấn động Hà Nội một thời ảnh 1
 

Chưa hết, giới nhiếp ảnh và dư luận còn nhớ tới vụ cố nhà nhiếp ảnh T.T bị mất mạng năm 2000 cùng bởi… ảnh nude. Sau nhiều mâu thuẫn cá nhân với bạn trai của một người mẫu ảnh không chuyên, nghệ sỹ nhiếp ảnh tiếng tăm một thời đã bị sát hại ngay tại văn phòng làm việc của ông tại Hà Nội.

Vụ án mạng gây ồn ào trong dư luận cả nước một thời gian dài với nhiều lời bàn ra tán vào về mối quan hệ tay 3, đặc biệt là các bức ảnh T.T chụp người mẫu có phải là ảnh khiêu dâm hay không...

Chỉ biết rằng, sau vụ án của nhà nhiếp ảnh T.T, nghệ thuật ảnh nude đã được nhắc tới nhiều hơn với nhiều quan niệm và các ý kiến trái chiều. Trong đó, cố nghệ sỹ T.T được coi như một trong những người tiên phong và lặng lẽ.

Cũng từ sự việc của cố nhà nhiếp ảnh T.T đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự phức tạp và nhiều hệ lụy của công việc chụp ảnh nude, đặc biệt là mối quan hệ giữa người mẫu và nhà sáng tạo. Nếu cám dỗ lấn át lý trí nhà nhiếp ảnh, việc chụp ảnh nude không còn dừng lại là chuyện của hai người nữa mà sẽ trở thành đề tài bàn luận của nhiều người và xa hơn nữa là sự vào cuộc của các lực lượng thực thi pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục