Những món ăn tạo trào lưu trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong ẩm thực, mọi sự sáng tạo đều nên được hưởng ứng. Bởi sáng tạo khiến món ăn trở thành xu hướng, khiến nó lan tỏa đi khắp nơi và biết đâu đấy, những món ăn đó lại trở thành một biểu tượng ẩm thực khi được nhiều người đón nhận.

Sáng tạo làm nên xu hướng

Những ngày qua, cộng đồng mạng cả nước bỗng “quay cuồng” với những màn tạo “trend” vô cùng độc đáo của một món ăn rất “hot” - gỏi gà măng cụt. Nhà nhà, người người người đều tranh thủ khoe chiến tích làm gỏi của mình lên các hội nhóm với hình ảnh cực kỳ bắt mắt. Tuy nhiên, đó cũng là món ăn gây tranh cãi và chia rẽ nhiều nhất trên mạng xã hội.

Có người khẳng định, gỏi gà măng cụt từ lâu đã được người dân miệt vườn Vĩnh Long chế biến khi mùa cây trái tới. Nó được làm từ thịt gà ta xé phay trộn với rau thơm, cà rốt, chuối bào và măng cụt. Chỉ bằng vài màn “ra mắt” trên vài hội nhóm, nơi mà các “chiến thần ẩm thực” thoải mái khoe tài năng nấu nướng của mình, món gỏi gà măng cụt bỗng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Thậm chí, nó đang trở thành xu hướng để mọi người cố gắng làm thật nhanh còn kịp khoe với thiên hạ. Độ “nóng” của nó khiến những trái măng cụt xanh trở thành mặt hàng đắt không tưởng với giá hơn 500 nghìn đồng/kg mà vẫn không đủ bán. Cơn sốt sáng tạo món gỏi gà măng cụt kéo theo đủ mọi biến tấu khác, nào là gỏi gà hoa phượng, gỏi gà chôm chôm, gỏi gà dâu… Nhiều đến nỗi người ta hài hước ví von rằng, năm 2023 này con gà gặp hạn “tam tai”.

Không chỉ đợi đến khi món gỏi gà măng cụt lên cơn sốt thì người ta mới đánh giá và cảm nhận sự đa dạng trong món ăn của người Việt. Trong “lịch sử hình thành và phát triển mạng xã hội” có rất nhiều món ăn bỗng một ngày trở thành cơn sốt, thậm chí nó như một cơn sóng thần càn quét khắp mạng xã hội rồi một ngày bỗng chốc lặng im, không còn ai nhớ tới nữa. Trước đây là cơn sốt chè khúc bạch, chân gà sả tắc (quất), đậu xanh rau má, bánh mì thanh long… Chúng đều từng có những thời điểm rất “hot” và đã hình thành chỗ đứng khá vững, khá được ưa chuộng.

Món ngon trở thành xu hướng

Hà Nội là vùng đất luôn mang trong mình sự tinh tế, tỉ mỉ trong chế biến món ăn. Dựa trên nền tảng ấy, những món vốn mang đậm nét truyền thống cũng đã có nhiều sáng tạo để trở nên hợp thời. Một ví dụ điển hình là bánh mì chảo. Thay vì ăn bánh mì kẹp để có thể mang đi bất cứ nơi đâu cho tiện thì bánh mì chảo biến tấu vô cùng độc đáo với thịt bò bít tết, trứng lòng đào, thịt viên sốt, pa tê… được đặt trong một chiếc chảo gang dày và nóng. Bánh mì khi ăn sẽ được xé nhỏ từng miếng rồi chấm vào chảo sốt nóng hôi hổi ấy với tiếng mỡ nổ lép bép vô cùng độc đáo.

Xuất hiện từ khoảng những năm 90 của thế kỷ trước, bánh mì chảo Hà Nội ngày một phát triển, chu du từ Bắc chí Nam, rồi được người Việt đem đi Mỹ, đi Pháp hay Nhật và Hàn Quốc… Đó là một món ăn ngon được rất nhiều youtuber, tiktoker ngoại quốc, khách du lịch quốc tế muốn được trải nghiệm. Bánh mì chảo ngày một lan rộng, nhưng không phải ai muốn bắt “trend” cũng được bởi cách chế biến nó khá cầu kỳ.

Một biến tấu khác cũng rất nổi tiếng của Hà Nội là phở cuốn. Khởi nguồn của món này là từ một vài quán nhỏ ở làng Ngũ Xá ven hồ Tây và sau đó nở rộ vào đầu những năm 2000. Thời điểm đó, người muốn trải nghiệm món ăn này phải xếp hàng chờ bởi quá đông khách. Phở thay vì thái sợi và chan nước dùng thì người ta sáng tạo ra cách dùng nguyên miếng phở tráng cuộn với thịt bò xào, xà lách, rau thơm rồi chấm với nước chấm chua ngọt dịu. Cái man mát của lớp bánh phở và rau xanh kết hợp với thịt bò xào nóng là một sự đối lập đem tới trải nghiệm lạ mà lại rất ngon. Những tưởng phở cuốn chỉ nổi lên một thời gian ngắn rồi sẽ chìm nghỉm bởi đa phần người ta vẫn yêu chuộng phở truyền thống, ấy vậy mà ngược lại. Món ăn này vẫn cứ len lỏi khắp nơi, khắp các cuộc liên hoan, tụ tập, rồi vươn rộng ra nhiều tỉnh thành. Phở cuốn dễ ăn, dễ làm, và cũng ngon nữa nên nó mới có đời sống lâu và lan đi xa đến vậy. Thế nên người ta vẫn gọi là “Phở cuốn Hà Nội” một cách đầy trân trọng và tự hào.

Hay như chả cốm, những hạt cốm xanh non mơn mởn, dẻo dẻo, thơm ngậy vốn rất được người Hà thành ưa chuộng mỗi độ thu sang. Người Hà Nội thích nhẩn nha ăn từng nhúm cốm non làng Vòng với chuối tiêu, nhất là khi cốm được bọc trong tàu lá sen để tận hưởng sự tinh tế, hương thơm thoang thoảng của ruộng đồng. Có lẽ vì thế nên nhiều người yêu thích chả cốm, một loại chả làm từ thịt nạc vai đem quết chung cùng với cốm non rồi chiên. Chả cốm là sự sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của những bà, những cô hàng giò chả từ hơn nửa thế kỷ trước. Chẳng ai thời điểm đó có thể nghĩ một ngày chả cốm được yêu thích đến vậy. Thế nhưng chả cốm đã chinh phục được tất cả, vươn mình đi xa chưa từng thấy - một sự sáng tạo mà từ lâu nó là nét ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.

Người Hà Nội vốn nổi tiếng về độ tinh tế và tỉ mỉ trong ẩm thực, nhưng cũng khá cởi mở với những sáng tạo mới, trải nghiệm mới. Thế nên mọi xu hướng sáng tạo trong món ăn đều nên được chấp nhận và hưởng ứng, miễn sao nó hài hòa, chiều lòng được người thường thức và cũng không đi quá giới hạn của phạm vi sáng tạo không cần thiết.

Người Hà Nội vốn nổi tiếng về độ tinh tế và tỉ mỉ trong ẩm thực, nhưng cũng khá cởi mở với những sáng tạo mới, trải nghiệm mới. Thế nên mọi xu hướng sáng tạo trong món ăn đều nên được chấp nhận và hưởng ứng, miễn sao nó hài hòa, chiều lòng được người thường thức và cũng không đi quá giới hạn của phạm vi sáng tạo không cần thiết.