Những lời nói có thể "giết chết" tình yêu nửa kia của bạn

  • 02/04/2013 23:00
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Những lời nói xúc phạm và nông nổi lúc bạn mất bình tĩnh sẽ tạo nên những vết thương lòng khó lành cho đối phương. 

Lâu dần những tổn thương tình cảm đó sẽ làm mối quan hệ của bạn rạn nứt.

Dưới đây là 5 điều bạn không nên nói với nửa kia của mình:

1. Đấy là lỗi của anh/em!

Đôi khi, một quyết định sai lầm khi đầu tư tài chính, con cái bị điểm kém ở trường hay một vài tình huống không lường trước có thể xảy ra với gia đình bạn. Đó là những thời điểm mà mối quan hệ của bạn bị đẩy đến bờ vực nguy hiểm. Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho nhau không bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp. Việc đó chỉ làm cho hai bạn trở nên xa cách nhau. Quan trọng hơn, nó làm bạn mất dần đi niềm tin và sự cởi mở trong mối quan hệ.

Những lời nói có thể "giết chết" tình yêu nửa kia của bạn ảnh 1

2. Em/anh đã nói với anh/em rồi!

Những lời mắng nhiếc, trách móc kiểu này không bao giờ tồn tại trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bạn không cần "nhai đi nhai lại" với nửa kia của mình rằng, bạn đúng còn họ đã sai trong một vấn đề nào đấy.

3. Nói “Em/anh rất thất vọng về anh/em về…” trước chỗ đông người

Chỉ trích nửa kia trước mặt những người khác ở chốn đông người là việc bạn không nên làm. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin trong mối quan hệ của bạn. Những vấn đề riêng tư của hai người chỉ là của hai người mà thôi thay vì nói trước mặt người khác.

4. Tại sao em/anh luôn luôn …?

Bạn không nên chỉ trích và tìm ra những điểm yếu hay những việc nửa kia làm không tốt. Đây chính là cách nhanh nhất để chôn vùi những điểm tốt của nửa kia. Thay vào đó, hãy khen ngợi những điểm mạnh và tích cực của đối phương để làm họ hoàn thiện hơn.

5. “Anh/em không đùa đấy chứ?”

Đây chính cách kết thúc cuộc hội thoại tệ nhất. Nửa kia sẽ cho rằng bạn nghĩ anh/cô ấy đã sai và muốn chấm dứt cuộc nói chuyện.

Thay vì những lời nói có thể gây tổn thương cho đối phương và rạn nứt mối quan hệ, hãy thận trọng trước khi nói bằng cách tự đặt những câu hỏi sau cho bản thân:

1. Liệu lời nói của bạn có làm tổn thương nửa kia?

Đôi khi trong lúc nóng giận, lời nói của bạn bộc phát ra mà không kịp suy nghĩ về hậu quả của chúng với người nghe.

2. Tôi đang rất giận dữ và tôi có cần đợi trước khi nói ra điều gì?

Khi tức giận, bạn không đủ tỉnh táo và sáng suốt để cân nhắc xem điều mình sẽ nói ra liệu có ảnh hưởng đến nửa kia hay không. Hãy giữ im lặng lúc đó để xem xét hành động của bạn có phù hợp không.

3. Có đáng để bạn nổi cáu?

Những lời nói phũ phàng và tiêu cực có thể gây ra những tổn thương về mặt tình cảm lâu dài. Vì vậy, liệu bạn có nhất thiết phải nói ra những lời nói đó.

4. Có cách diễn đạt nào khác?

Bạn hoàn toàn có thể dùng những lời lẽ dễ nghe hơn và mang ý nghĩa tích cực hơn để nói với nửa kia của mình thay vì những lời chỉ trích đau lòng.

Theo SG

Tin cùng chuyên mục