Những điều đẹp đẽ và cảm động trong “Chuyện thầy trò”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Được viết bởi hai tác giả Chu Hồng Vân và Hoàng Hương, hai nhà báo đã nhiều năm theo đuổi mảng giáo dục, được lắng nghe, được chứng kiến, có biết bao câu chuyện đẹp về người thầy, về tình thầy trò được kể lại trong cuốn sách này.

Cuốn sách cũng ghi chép lại câu chuyện mà những người thầy kể về các tình huống đặc biệt họ gặp trong nghề sư phạm, mà trong những tình huống ấy, lương tâm, lòng trắc ẩn và sự tinh tế đã giúp họ có những hành xử đúng đắn, có ý nghĩa với học trò.

Một cô giáo đến dạy ở một ngôi trường mới mà chỉ coi đó như một trạm trung chuyển để đi tiếp, nhưng những bài giảng hấp dẫn của cô đã khiến lũ học trò yêu mến, đón đợi, khiến cô đã quyết định không rời đi nữa. Hay là chuyện thầy Chính phát hiện ra một cậu học trò cứ đến tiết năm là trở nên cáu kỉnh, mất kiểm soát, ném sách vào bạn và văng tục. Thầy đã không thể làm ngơ mà cố gắng tìm hiểu, để rồi phát hiện ra, vì bố mẹ cậu ly hôn và cậu ở với bố, nhưng bố cấm hai mẹ con gặp nhau nên mẹ hay tìm đến trường vào giờ tan học để được gặp cậu, cậu không thể bình tĩnh vào những tiết học cuối... Khi đó thầy giáo đã làm nhiều cách để hỗ trợ cậu bé vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trong cuốn sách này, người đọc cũng sẽ bắt gặp nhiều chân dung người thầy đặc biệt nữa, như người thầy sáng tạo bài giảng bất chấp bị mang tiếng là “thích chơi trội”, như người thầy mở một ngôi trường dành cho những học sinh cá biệt “không còn chỗ nào để đi”, hay những người thầy “vác rá đi xin cơm” cho học sinh ở một ngôi trường miền núi hẻo lánh.

Tác giả Chu Hồng Vân và Hoàng Hương đã có một hành trình hơn hai thập kỷ để quan sát, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của nghề giáo. “Giáo dục là con đường nhọc nhằn. Thực sự nhọc nhằn. Nhưng cũng hạnh phúc. Ở đâu đó, người ta nói nhiều về những chuyện tiêu cực trong nghề giáo, những chuyện xấu xí của học đường để bi quan, để chê trách. Nhưng chúng tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt vào những điều tử tế trong giáo dục.”

Chu Hồng Vân (bút danh Vĩnh Hà) là Nhà báo, nhà biên kịch. Tốt nghiệp ngành Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội. Phóng viên lĩnh vực Giáo dục từ 2008. Biên kịch các phim truyền hình, chương trình truyền hình. Sách đã xuất bản: Cùng con đi qua tuổi teen (đồng tác giả), Nhã Nam, 2018; Chân dung của ly hôn, Nhã Nam, 2023

Nhà báo Hoàng Hương, tốt nghiệp ngành báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Phóng viên lĩnh vực giáo dục từ năm 2001 đến nay