Nhóm cựu cán bộ thủy sản trục lợi tiền doanh nghiệp lĩnh án

ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, sáng 16-4, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án lợi dụng khó khăn để trục lợi tiền của doanh nghiệp đối với nhóm cựu cán bộ thủy sản.

Cụ thể, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Đức Quý (SN 1955, trú ở phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) – nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định, thuộc Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT (gọi tắt là Trung tâm K3) 6 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”.

Cùng tội danh trên, Đỗ Thị Hà (SN 1988) – nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm Trung tâm K3 bị tuyên phạt 4 năm tù; Nguyễn Thị Hà (SN 1980) – nguyên cán bộ Văn phòng, Vũ Thị Thu (SN 1982) – nguyên cán bộ Trung tâm miền Đông Nam Bộ, đều thuộc Trung tâm K3 và Lê Tuấn Anh (SN 1979) – nguyên cán bộ Văn phòng Tổng cục Thủy sản cùng bị áp dụng mức án 3 năm tù.

Cũng với tội danh “Giả mạo trong công tác”, Nguyễn Văn Dũng (SN 1985) – nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm K3 bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo và Nguyễn Huy Bàn (SN 1979) – nguyên cán bộ Văn phòng Trung tâm K3 bị áp dụng 30 tháng tù, hưởng án treo.

Nhóm cựu cán bộ thủy sản trục lợi tiền doanh nghiệp lĩnh án ảnh 1

Bùi Đức Quý - nguyên Giám đốc Trung tâm K3 (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm

Tuyên phạt Bùi Đức Quý và đồng phạm các mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai cùng tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định có chức năng thực hiện các hoạt động khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về giống, thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản… để phục vụ chính sách nuôi trồng thủy sản của Bộ NN&PTNT.

Trung tâm K3 có nhiệm vụ đánh giá, tổng hợp trình Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản và cơ quan cấp cao hơn để ban hành danh mục thức ăn thủy sản, chất bổ sung thức ăn; chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý môi trường, cải tạo môi trường, hóa chất, hóa chất hạn chế sử dụng và hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. 

Từ tháng 10-2013 đến tháng 7-2014 (trước thời điểm Bộ NN&PTNT ra Thông tư số 20/2014/TT-BNNPTNT), Bộ NN&PTNT tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó có nuôi trồng thủy sản để rà soát tổng thể các quy định pháp luật liên quan.

Nhưng cũng vào thời điểm này, các doanh nghiệp trên cả nước vẫn không ngừng gửi hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản về Tổng cục Thủy sản và cùng với lượng hồ sơ tồn đọng khá lớn nên đã tạo ra áp lực đối với Trung tâm K3.

Trước những khó khăn trong việc kiểm soát, bao quát các sản phẩm có trong danh mục, từ 2014 đến tháng 3-2015, Bùi Đức Quý cùng các nhân viên dưới quyền đã “chế” và phát hành 6 văn bản giả mạo của Tổng cục Thủy sản nhằm đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản vào danh sách được phép lưu hành cho hơn 100 doanh nghiệp.

Hợp thức hóa các văn bản giả mạo, các bị cáo đã ghi lùi thời gian trên văn bản kiểm nghiệm, kiểm định tương ứng là năm 2013, rồi cắt dán chữ ký của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản và đóng dấu vào các văn bản này, rồi phát hành.

Bằng thủ đoạn gian dối, các bị cáo đưa thêm 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản vào lưu hành, Bùi Đức Quý và đồng phạm đã thu của doanh nghiệp từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng/sản phẩm, tương ứng với tổng số tiền hơn 7,3 tỉ đồng.

TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước và ảnh hưởng chính sách nuôi trồng thủy sản. Do đó cần áp dụng những mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra.