Nhớ Hoàng Vân, người nhạc sỹ tài ba, lịch thiệp

ANTD.VN -Nhạc sỹ Hoàng Vân, cây đại thụ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam đã thanh thản ra đi vào một ngày cuối năm. Nhớ về ông, khán giả sẽ còn nhớ về một người nhạc sỹ tài hoa, lịch thiệp với phong cách nho nhã của người Tràng An. 

Người nhạc sỹ Hà Nội tài hoa, lịch thiệp

Nhạc sỹ Hoàng Vân sinh ra tại phố cổ Hà Nội, lớn lên và ra đi cũng tại nơi đây. Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con phố Hàng Thùng của ông tuy nhỏ bé, nép mình sau những ồn ào của phố phường sầm uất nhưng luôn được gia chủ bày biện ngăn nắp, gọn gàng. Chỉ với một diện tích sử dụng chật hẹp nhưng đó lại là nơi Hoàng Vân đã viết nên các ca khúc để đời mang tinh thần lạc quan, tươi vui và yêu đời. Hoàng Vân không cầu kỳ, chải chuốt, trái lại, ông giản dị về hình thức nhưng những người xung quanh luôn cảm thấy ở ông sự phong lưu, lịch lãm. Vẫn là cặp kính tròn ấy, tóc không chải keo bóng mượt hay xịt gôm tạo nếp nhưng rõ ràng, Hoàng Vân không bị trộn lẫn trong đám đông.

Người nhạc sỹ tài hoa này thích đi xe máy cổ, đặc biệt là xe từ thời Pháp. Không phải ông chơi sang, mà vì tính Hoàng Vân nhẹ nhàng nên ông không muốn đi một chiếc xe phát ra tiếng động cơ ồn ào. Rồi sở thích viết thư pháp của ông cũng ít nhiều góp phần tạo nên một phong thái nho nhã. Tất cả những điều ấy được hòa quyện vào nhau và tạo nên một phong thái rất đặc biệt ở Hoàng Vân mà những người yêu mến thường gọi là phong thái của người Hà Nội.

Nhưng nếu chỉ thế, chắc Hoàng Vân đã không được nhắc nhiều đến thế. Bởi trên hết, ông là một nhạc sỹ tài hoa. Hoàng Vân viết nhiều ca khúc và ca khúc nào cũng hấp dẫn với người nghe. Và không ngoa, khi nói rằng, ông là “nhạc sỹ của ngành”. Bởi những ca khúc như: Hát về cây lúa hôm nay, Tôi là người thợ lò, Bài ca xây dựng, Bài ca giao thông vận tải… không chỉ là những tác phẩm ngành ca mà còn là ca khúc đi cùng năm tháng.

Bên cạnh đó, mảng sáng tác các ca khúc cách mạng sục sôi khí thế như Hò kéo pháo, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Chào anh giải phóng quân - Chào mùa xuân đại thắng… đã đưa tên tuổi của nhạc sỹ Hoàng Vân lên hàng top đầu các nhạc sỹ xuất sắc nhất Việt Nam. Chẳng thế, ông còn là thầy dạy sáng tác của nhiều thế hệ nhạc sỹ Việt Nam tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và Hội nhạc sỹ Việt Nam.

Nhớ về người thầy của mình, nhạc sỹ Trương Quý Hải đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và biết ơn về người đã giúp anh tự tin và vững bước trên con đường đã lựa chọn. Theo đó, nếu ai đang lăn tăn về ý định chuyển hướng trong công việc sáng tác, mà được nói chuyện với ông, chắc chắn sẽ lấy lại được khí thế để tiếp tục. Bởi Hoàng Vân là người có khả năng tìm ra lối thoát cho người đang trong ngõ cụt. Ông chỉ ra cho họ con đường phải bước tiếp bằng một giọng nói thủ thỉ, chân tình, động viên và khích lệ. Cũng có thể với tính cách này mà trong các ca khúc của Hoàng Vân, người nghe luôn cảm nhận được tinh thần lạc quan, tươi tắn.

Khoảng trống không dễ gì khỏa lấp

Không chỉ với các ca khúc cách mạng, ngay cả khi viết cho thiếu nhi, Hoàng Vân vẫn giữ được tinh thần ấy trong các ca khúc. Như tổ khúc “Bốn mùa” ông từng viết, xuân- hạ - thu - đông đã đi vào tác phẩm của ông rất nhuần nhị, trong trẻo. Khi nói về người thầy Hoàng Vân, các thế hệ học trò của ông đều rất tự hào khi được học một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Tài năng trong lĩnh vực sáng tác, nhưng ngoài đời Hoàng Vân lại khiêm tốn và giản dị. Ông trân quý những người bạn, người em của mình. Ông viết chữ thư pháp như viết nốt nhạc, cẩn trọng và đậm đà cái tình. Hoàng Vân đã tặng chữ thư pháp bao giờ cũng đóng khung rất trịnh trọng rồi mang tới tận nơi, tặng tận tay bạn bè.

 Nhạc sỹ Nguyễn Cường là người được nhạc sỹ Hoàng Vân tặng chữ vào dịp đầu năm. Ông vui mừng khôn xiết với tấm chân tình của người nhạc sỹ gạo cội. Ai đến chơi nhà, Nguyễn Cường đều khoe bức thư pháp do nhạc sỹ Hoàng Vân tặng. Còn những ai chưa được Hoàng Vân tặng chữ đều có mong muốn, vào dịp đầu năm sẽ có một bức thư pháp do chính ông dành tặng. Nhưng tiếc rằng, mong muốn này sẽ mãi mãi nằm lại bởi Hoàng Vân đã ra đi ở tuổi 88. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống không dễ gì khỏa lấp cho nền âm nhạc Việt Nam. Nhớ về ông, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam khẳng định: “Tôi tự hào về bậc cha chú của mình đã làm rạng danh cho nền âm nhạc nước nhà. Cùng ở trong lĩnh vực âm nhạc, tôi ngưỡng mộ ông bởi Hoàng Vân đã chuyển từ một người chiến sỹ thành một người nhạc sỹ đầy ngoạn mục. Đó là tấm gương lớn để tôi và các thế hệ sau này học tập và tiếp bước”.