Nhìn người với lòng bao dung

  • 17/02/2017 06:06
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Bà góa Florena không có cảm tình ngay từ ngày đầu tiên con trai đưa vợ sắp cưới về giới thiệu, nên khi đã thành người một nhà, bà xét nét cô từng li từng chút. 

Con trai đi làm xa, mỗi lần cô con dâu phạm lỗi gì, dù là nhỏ, bà cũng làm ầm lên và mắng nhiếc không tiếc lời. Ngày nào hàng xóm cũng nghe tiếng bà Florena quát tháo, gặp ai bà cũng kể lể chuyện không hay về con dâu, khiến mối quan hệ trong gia đình ngày càng xấu. Cô con dâu cũng vì thế mà chán nản, mặc dù không oán giận mẹ chồng nhưng trong lòng cô dường như có khoảng cách rất lớn…

Một hôm, một người chị họ của bà    Florena ở xa tới chơi. Chuyện trò hồi lâu, bà Florena lại quy về chủ đề kể tội con dâu. Khi hai người ngồi ở chiếc bàn gần cửa sổ uống trà, bà chỉ vào dây quần áo đang phơi ngoài sân nói: “Con dâu của em nó vừa lười vừa bẩn, chị  nhìn xem, quần áo giặt rồi mà còn loang lổ thế kia, vừa mất thời gian vừa tốn nước, tốn bột giặt, thật chẳng được cái tích sự gì”.

Người chị họ của bà Florena nhìn chăm chú ra sân, rồi bà tiến lại gần, với chiếc khăn lau bàn chà vào tấm kính, rồi quay lại cười bảo: “Em gái, em nhìn lại đi xem có thấy khác gì lúc nãy không?”. Bà Florena nhìn lại thì kinh ngạc, rõ ràng cả dây quần áo  đều sạch tinh tươm, hóa ra vết bẩn nằm trên cửa kính. Bà cười ngượng nghịu rồi ngồi im lặng trầm ngâm. Người chị họ chờ một lúc mới ôn tồn nói tiếp: “Hãy dùng bằng ánh mắt bao dung, em sẽ nhìn được rõ hơn mọi người xung quanh và thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều!”.

Bà Florena thực sự hiểu ra, từ đó xóa bỏ thành kiến với người con dâu, không dùng ánh mắt khó chịu để soi xét nữa, thậm chí còn sẵn sàng bỏ qua những sai lầm nho nhỏ của cô. Cô con dâu vốn cũng không oán giận mẹ chồng nên thấy mẹ chồng thay đổi thì rất mừng, cô cũng biết mình còn nhiều thiếu sót nên cũng cố gắng hơn, gia đình từ đó êm ấm, vui vẻ bên nhau.

Nếu bạn cứ luôn chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác mà xét nét, đánh giá thì bạn sẽ không nhận ra những thiếu sót của bản thân mình. Hãy nhớ rằng tha thứ cho người khác cũng chính là giải thoát cho bản thân, bởi tha thứ là cái gốc của niềm vui, niềm hạnh phúc trong đời người.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục