Nhạc sĩ Phú Quang: "Tôi có một biệt tài…"

  • 17/03/2018 05:58
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Ghép tên hai ca khúc mà mình sáng tác, nhạc sĩ Phú Quang chọn đặt tựa đề cho đêm nhạc diễn ra vào cuối tháng 3 này tại Nhà hát Lớn Hà Nội là “Dương cầm lạnh & Phố cũ của tôi”. 

Nhạc sĩ Phú Quang: "Tôi có một biệt tài…" ảnh 1Nhạc sĩ Phú Quang

Nhiều người nói vui, giờ chỉ cần nhìn vào tên chương trình, cứ chương trình nào có tên dài gần chục chữ thì chắc chắn là của Phú Quang. Kỳ thực là mấy năm gần đây, đêm nhạc nào của ông cũng có tên rõ dài: Mai đành xa yêu thương thật thương, Tháng ba cho em cơn mơ chiều nắng nhạt, Hà Nội và em khi thu chớm đông sang… Như mọi lần, vị nhạc sĩ tài hoa tự nhận tên ông chọn đặt cho đêm nhạc sắp tới có thể dài nhưng không “sến”. 

Làm đêm nhạc không cần chọn cuối tuần

Phú Quang từng tâm sự, làm gì ông cũng sợ nhất là phải chen chúc xếp hàng. Thế nên ông có lý do khi không chọn làm đêm nhạc vào thời điểm các chương trình đua nhau ra ào ào như dịp 8-3 vừa qua. Thay vào đó, ông chọn đại ngày cuối tháng, chẳng biết có phải ngày đẹp hay không nhưng sân khấu trống, nghệ sĩ đỡ tất bật mà khán giả cũng thong dong. Hay ở chỗ, ông chẳng quan tâm đến việc hai đêm nhạc tới của mình diễn ra vào ngày thường chứ không phải tối cuối tuần.

Trong khi đó, những người làm show, ai cũng “né” ngày thường, lý do chủ yếu là vì khó bán vé. Phú Quang thì khác, ông từng làm liền tù tì 4 đêm nhạc từ thứ Hai đến thứ Năm và đêm nào cũng kín đặc người xem. Thế mới thấy, Phú Quang “giàu” khán giả đến thế nào.

Trong khi những người làm show ai cũng “né” ngày thường, lý do chủ yếu là vì khó bán vé, Phú Quang  từng làm liền tù tì 4 đêm nhạc từ thứ Hai đến thứ Năm và đêm nào cũng kín đặc người xem. Thế mới thấy, Phú Quang “giàu” khán giả đến thế nào.

Nhìn vào danh sách ca sĩ sẽ hát trong hai đêm nhạc tới của Phú Quang, nhiều người tò mò về sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng. Đây không phải lần đầu tiên nam ca sĩ này hát nhạc của ông, nhưng rõ là lâu lắm rồi, giữa hai người chẳng có sự qua lại với nhau trong âm nhạc. Mà thoạt biết thông tin Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc Phú Quang, không ít người tỏ vẻ băn khoăn: “nghe cứ sao sao”.  

“Bắt bệnh” được sự nghi ngại này, Phú Quang kể, lần nọ ông làm đêm nhạc cũng mời Đàm Vĩnh Hưng hát. Có hai vợ chồng nhà ở khu Bách Khoa trước giờ diễn gặp ông ngoài sảnh Nhà hát liền kể chuyện vừa bán chiếc xe máy lấy tiền mua của “phe” cặp vé hơn 20 triệu đồng để đến xem, rồi không quên thắc mắc: “Em rất thích xem chương trình, nhưng cậu ca sĩ kia (Đàm Vĩnh Hưng) hát sợ không gần gũi với nhạc anh”.

Ông gật gù bảo họ cứ vào nghe đi; đến giờ giải lao, cũng ở chỗ này, ông đợi họ rồi nói chuyện. Lúc gặp lại, cặp vợ chồng khán giả kia xuýt xoa: “Không ngờ Hưng hát nhạc anh lại hay đến thế, lát nữa vào Hưng còn hát nữa không?”. Ông cười, đoạn nói vui: “Lát nữa thì không, nhưng anh có thể giúp bọn em xem lần nữa, mai em đi mua vé xem Hưng hát lại nhé”. 

Nhạc sĩ Phú Quang: "Tôi có một biệt tài…" ảnh 2Sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng khiến cho người hâm mộ tò mò về đêm nhạc này

Tự tin vào khả năng đánh giá

Phú Quang tự nhận, ông có một biệt tài, đó là phát hiện rất giỏi. Nghe một giọng hát, ông có thể biết được tiềm năng tỏa sáng của họ thế nào. Mà phàm cái gì ông đã chắc, thì kiểu gì cũng trúng. Chả cứ gì âm nhạc mà cái tài này của ông có thể phát huy tác dụng ở bất cứ lĩnh vực nào khác. Ví như, ông không biết vẽ nhưng cứ bức tranh nào mà ông thích thì y rằng họa sĩ sau đó sẽ bán được và bán với giá rất cao. Đàm Vĩnh Hưng cũng không ngoại lệ. Nghe nam ca sĩ này hát, ông tin là anh hoàn toàn có thể hát hay nhạc của mình. 

Vị nhạc sĩ tài ba tiết lộ, ngày đầu mới hát nhạc của ông, Đàm Vĩnh Hưng cũng căng thẳng lắm. Ca khúc “Mẹ” được ông viết và giao cho nam ca sĩ này hát đầu tiên và anh cũng dành tới 5 tiếng đồng hồ đề thu âm. Chả hiểu nói thật hay nói đùa nhưng Phú Quang kể, lúc tập bài hát của ông, Đàm Vĩnh Hưng miệt mài và hăng say đến mức cởi phăng cả áo vest lẫn áo thun mặc bên trong.

Ông quả quyết, ở miền Nam, có hai nam ca sĩ mà ông rất quý và nể, một trong hai người đó là Đàm Vĩnh Hưng, người còn lại là Ngọc Sơn. Đáp lại, cả hai cũng dành cho ông sự trân trọng rất riêng, thậm chí cát-sê ở mức cao ngất ngưởng, Ngọc Sơn nhận lời hát chương trình của ông mà không lấy một đồng nào.

Đêm nhạc sắp tới của Phú Quang còn có sự góp giọng của hai giọng ca nam hàng đầu ở dòng nhạc trữ tình  là Trọng Tấn và Tấn Minh cùng “nàng thơ” mới những không còn xa lạ với nhạc của ông - ca sĩ Minh Chuyên. Phú Quang thổ lộ, ông muốn dành cho người yêu nhạc những điều giản dị, gần gũi, rất đời thường nhưng cũng không kém phần lãng mạn trong những ngày cuối tháng Ba.

Tin cùng chuyên mục