"Thu rất thật thu" hát nhạc Phú Quang bằng sự đồng cảm

  • 24/09/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Nội Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Khi thu vừa chớm vào mùa thì ca sĩ Minh Thu đã cho ra mắt album “Thu rất thật thu” với những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Phú Quang như “Hà Nội ngày trở về”, “Về lại phố xưa”, “Rock buồn”… và cả những nhạc phẩm chưa từng xuất hiện trong bất kỳ CD nào như “Mẹ ơi”,  “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang”. 

Là ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Minh Thu dường như không tham gia vào những ồn ào của showbiz nhưng có thể cũng vì thế mà chị trở nên im hơi lặng tiếng với khán giả yêu âm nhạc. Năm 2015, Minh Thu đã cùng lúc ra mắt CD “Minh Thu hát Phó Đức Phương” và một liveshow đầu tư nhiều tâm sức tại Nhà hát Lớn. Năm 2017, Minh Thu ra album mới nhất với chất sang trọng mà chị vẫn theo đuổi. Nữ ca sĩ đã có cuộc trò chuyện thân tình nhân dịp ra mắt album mới “Minh Thu hát Phú Quang”.  

"Thu rất thật thu" hát nhạc Phú Quang bằng sự đồng cảm ảnh 1

Đầu tư cho thương hiệu là sự chuyên nghiệp

- PV: Chị ra album trong thời điểm rất khó có thể thu lại lợi nhuận, khi mà người nghe nhạc chỉ cần lên mạng là tìm  được bài hát mình yêu thích ?

- Ca sĩ Minh Thu: Việc đầu tư rồi thu lại được vốn cho mỗi album với tôi chỉ là hy vọng vì mỗi CD cũng đã ngốn đến 300 triệu đồng rồi. Tuy nhiên với CD hát nhạc Phú Quang lần này, tôi lại thấy có sự khác biệt so với các CD lần trước, có nhiều tín hiệu rất vui. Nói là lãng phí thì không phải vì thực ra nếu một người làm thương hiệu cho mình mà không muốn mất một xu nào để đầu tư thì cũng sẽ chẳng bao giờ thu lại được gì cả. Đầu tư cho chính thương hiệu của mình là điều rất nên làm cho một con đường dài hơi, đó là sự chuyên nghiệp.

- Và cả sự cạnh tranh giữa bạt ngàn đĩa hát nữa?

- Riêng chuyện này tôi lại thấy không vấn đề gì vì cái tên Phú Quang cũng đã là một bảo hành có cơ sở. Các đêm nhạc của ông đều “cháy” vé. Năm nào cũng vẫn ngần ấy ca khúc và chỉ điểm thêm hai, ba bài hát mới mỗi show nhưng khán giả vẫn ngồi lặng yên lắng nghe từ đầu tới cuối. Hơn nữa tôi rất tự tin về sản phẩm mới này vì tôi đã chăm chút rất cầu kỳ, tỉ mỉ cho nó.

- Có quá nhiều ca sĩ hát nhạc Phú Quang và Phó Đức Phương, nhưng hai năm trước chị làm một việc rất mạo hiểm là ra album “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, và  mới đây  là “Minh Thu hát Phú Quang”. Chị có tự tin vào dấu ấn của mình không?

- Riêng với nhạc Phó Đức Phương thì đúng là một việc quá khó khăn và mạo hiểm vì nhạc Phó Đức Phương không hề dễ bán trên thị trường. Nhưng  thực tế là làm gì tận tâm cũng sẽ nhận lại kết quả tương ứng. Mặc dù album phát hành ra không bán được nhiều nhưng bù lại sau đó tôi nhận được rất nhiều lời mời cho các chương trình lớn, từ hát khai mạc Festival Huế cho đến lễ hội các tỉnh miền Bắc. 

- Nhạc sĩ Phú Quang nhận xét gì về sản phẩm âm nhạc mới của chị và câu chuyện trong album mới nhất của Phú Quang là gì ?

- Nhìn chung nhạc sỹ ưng ý... Ca khúc “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang”  không phải viết tặng tôi nhưng bằng sự đồng cảm của người nghệ sĩ, tôi tự cho rằng ông viết bài này cho những người tên Thu và sinh vào mùa thu (cười).

- Chị kỳ vọng điều gì nhất vào album lần này?

- Là 3.000 CD sẽ tới được tay khán giả trong thời gian sắp tới và các nhà tổ chức sẽ để tâm đến tôi. Nhưng hơn tất cả, tôi muốn ghi tên mình vào danh sách các ca sĩ hát nhạc Phú Quang, cũng như mong người thầy sẽ ghi nhận cái tâm của mình với nhạc của ông.

“Con rất tự hào khi có mẹ là ca sĩ Minh Thu”

- Là ca sĩ có phong cách rất rõ nét ở thể loại nhạc xưa và những nhạc phẩm sang trọng, nhưng sau khi được giải nhất Giọng hát hay Trẻ Hà Nội 2001, chị cho rằng mình hát thể loại nào là thành công nhất?

-Vẫn là nhạc trữ tình, bao gồm cả nhạc xưa, nhạc đỏ và nhạc nhẹ. Còn dòng nhạc của Phó Đức Phương tôi dành để hát ở những lễ hội mang tính cổ động và để mang đi thi thố trong các giải đấu lớn.

- Tại sao chị không Nam tiến bởi thị trường showbiz phía Nam lúc nào cũng nhộn nhịp mời gọi những ca sĩ muốn thành danh nhanh chóng?

- Có lẽ tôi đã yêu Hà Nội quá, yêu tất cả những gì gắn bó với mình từ khi chào đời. Bởi vì từng có những cơ hội để tôi có thể ra nước ngoài sinh sống với điều kiện tốt hơn ở đây rất nhiều nhưng tôi đã từ bỏ. Sài Gòn có nhu cầu nghe nhạc và sống nhiệt huyết với âm nhạc hơn Hà Nội là điều chắc chắn, nên tôi cũng nhiều lúc thèm được có những khán giả mà dù là ở phòng trà nhưng họ nghe như nuốt từng lời khi ca  sĩ hát.

- Có thanh có sắc, được đào tạo bài bản và gặt hái được các giải thưởng từ rất sớm, Minh Thu khiến rất nhiều người nghe nhạc cảm thấy tiếc nuối khi lẽ ra mật độ “phủ sóng” của chị đã phải dày đặc hơn nữa từ trước liveshow Khởi nguyên. Có chút nào chị tiếc nuối cho chính mình?

- Bản thân tôi cũng không hài lòng về những điều tôi chưa làm được trong quá khứ, nhưng thay vì cứ ngồi im ngoảnh lại quá khứ và ta thán thì tôi hành động từng bước vững chắc cho tương lai, dù chầm chậm thôi nhưng sẽ chắc chắn. Cuộc sống luôn là một chuỗi ngày dài phải phấn đấu mà. 

- Giữa thời đại mà Youtube dường như còn được ưa chuộng hơn cả tivi, tại sao Minh Thu chưa ra MV?

- Tôi đang bắt tay vào một loạt các MV đây. Tôi cũng nghĩ đã đến lúc khán giả cần ở tôi điều này. Tôi cũng đang dần hình thành một ekip chuyên làm với mình. Họ hiểu mình nên biết sẽ phải làm những gì. Tôi rất kỳ vọng vào những MV sắp tới.

- Trong số rất nhiều bà mẹ đơn thân là ca sĩ, Minh Thu dường như là một người rất mạnh mẽ?

- Con trai tôi ít khi nói những lời ngọt ngào với mẹ nhưng tôi biết, cậu ấy cảm nhận được tất cả sự yêu thương và trách nhiệm của tôi dành cho con. Một điều tôi thấy rõ là con rất tự hào khi có mẹ là ca sĩ Minh Thu!

- Xin cảm ơn chị và chúc cho album mới thành công!

Nhạc sĩ Phú Quang: “Mình già đi, còn mùa thu vẫn chung tình…”

"Thu rất thật thu" hát nhạc Phú Quang bằng sự đồng cảm ảnh 2

Thảm lá vàng mùa thu vẫn rất đẹp, lá vẫn rơi đầy xót xa. Tôi nhận ra, mùa thu vẫn ở đấy, nguyên vẹn và đẹp đẽ. Chỉ có cuộc đời mình già đi, những năm tháng của riêng mình đã ra đi, mặc mùa thu vẫn chung tình trở lại…

Tin cùng chuyên mục