Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông

  • 24/11/2016 11:05
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài

ANTD.VN - Sau khi nghe Thu Phương hát lại ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông" trong chương trình "Giai điệu tự hào Tháng 11 - Nỗi nhớ mùa đông", nhạc sĩ Phú Quang có phần không hài lòng.

Đó là nhận định của nhạc sĩ Phú Quang sau khi xem xong phần trình diễn của Thu Phương tại buổi ghi hình chương trình "Giai điệu tự hào Tháng 11 - Nỗi nhớ mùa đông". Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20h10 ngày 26-11 tới trên kênh VTV1.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 1

Cụ thể là sau khi nghe Thu Phương hát lại ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông" mà mình sáng tác, nhạc sĩ Phú Quang có phần không hài lòng. Vị nhạc sĩ tài ba lý giải sự chưa hài lòng này là bởi ông từng nghe Thu Phương hát trong đĩa rất xúc động và thích sự dung dị đó.

“Gần đây người ta có phong trào: nếu không ‘feeling’ (phiêu) thì không phải ca sĩ ‘xịn’. Nhưng tôi thích sự dung dị. Ca sĩ với tôi. hát không được sửa nốt, Thu Phương ‘feeling’ nên đã sửa thành một nốt khác” – nhạc sĩ Phú Quang giãi bày về ý kiến của mình.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 2

Chia sẻ về việc sáng tác "Nỗi nhớ mùa đông", nhạc sĩ Phú Quang tâm sự nếu không có lời thơ của tác giả Thảo Phương thì ông đã không có bài hát này. Nữ thi sĩ này hiện nay đã mất và nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ ông rất muốn tìm đến các con chị để gửi số tiền tác quyền của bài hát này.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 3

Liên quan đến ca khúc này, PGS.TS  Nguyễn Thị Minh Thái – người bạn thân thiết với tác giả Thảo Phương đã nhớ lại một kỷ niệm rất thú vị. Theo lời kể PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái thì một hôm cả hai đi xem biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội thì gặp nhạc sĩ Phú Quang và ông vẫy lại: “Hai cô bé kia, lại đây”.

“Khi ấy tôi đã 40 tuổi và được gọi là cô bé. Rồi anh Quang hát cho 2 đứa nghe, bài thơ của Thảo Phương, anh ấy làm nhạc như vậy, nghe xong 2 đứa khóc luôn. Anh Phú Quang đưa tiền nhuận bút 100.000 đồng, số tiền rất lớn vì thời điểm ấy 400.000 mua được một lượng vàng. Sau đó, anh rủ 2 đứa đi uống rượu cho ấm lòng, với lý do: vì chúng mày cũng rất nhớ mùa đông” – PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái bồi hồi nhớ lại.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 4

Về phần mình, Thu Phương đã thể hiện ca khúc này bằng những trải nghiệm cùng nỗi nhớ day dứt khôn nguôi của chính bản thân mình trong những tháng ngày xa quê hương, xa Hà Nội. PGS. TS Minh Thái nhận định: “Bài hát này đẹp về mọi phương diện, nghe, nhìn đều rất đẹp. Mùa đông này không có một tí áo ấm nào, nhưng lại rất mùa đông. Vì nó đã trở thành nỗi nhớ”.

Ca sĩ Bảo Lan cũng đồng tình với ý kiến này và cho rằng cảm nhận về mùa đông ở bất kể không gian nào, hoàn cảnh nào, khi mình cảm thấy yêu thì chỉ cần chạm nhẹ cũng xúc động rồi.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 5

Cũng trong chương trình, nhạc sĩ Phú Quang có 1 ca khúc khác viết về chủ đề mùa đông được trình bày là “Em ơi! Hà Nội – Phố” do ca sĩ Phương Anh trình bày. Nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào, bật khóc trong buổi ghi hình. Ông tâm sự luôn coi Hà Nội như là cha mẹ mình, vì vậy mà quãng thời gian 2 năm xa mảnh đất này, ông rất nhớ.

Ca khúc “Em ơi! Hà Nội – Phố” được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc chỉ sau 2 ngày khi người bạn Phan Vũ mang thơ qua cho ông đọc.

“Khi tôi gửi anh bài hát, anh Phan Vũ có nói: Em làm long lanh bài thơ của anh” - Phú Quang cho hay. Cũng theo nhạc sĩ Phú Quang thì với nỗi nhớ về Hà Nội, nhà thơ Phan Vũ nói muốn gào trên loa phát thanh hồi ấy “ta còn em, ta còn em” thì riêng ông, ông chỉ muốn nói với chính nỗi lòng mình.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 6

Kể thêm về sáng tác này, nhạc sĩ Phú Quang cho biết sau khi thu âm xong “Em ơi! Hà Nội – Phố”, nhiều người nói họ không thể cho vào băng được, vì họ nghĩ viết về Hà Nội là phải ca ngợi, hào hùng nhưng ông lại nghĩ đôi khi tình yêu đích thực đâu phải lúc nào cũng cứ ồn ào. Và ông kiên định với suy nghĩ rằng nếu người ta không biết yêu những điều bé nhỏ thì không biết yêu điều lớn lao.

Phiên bản “Em ơi! Hà Nội – Phố” do ca sĩ Phương Anh trình bày trong chương trình “Giai điệu tự hào tháng 11” được phối sang phong cách Rock được cho là dữ dội nhưng ko làm mất đi tình cảm của tác giả dành cho mùa đông của Hà Nội.

Trong vai trò thành viên Hội đồng bình luận, nhạc sĩ Phú Quang cho rằng không chỉ người Bắc mới nhớ mùa đông bởi ông từng chứng kiến các cô gái Sài thành đua nhau mặc áo cổ lọ khi thời tiết mới xuống 18 độ. “Tôi nghĩ, sâu thẳm con người phải là mùa đông” – tác giả ca khúc “Nỗi nhớ mùa đông” thổ lộ.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 7

Đại diện đơn vị thực hiện “Giai điệu tự hào Tháng 11” chia sẻ chương trình lần này với chủ đề “Nỗi nhớ mùa đông” sẽ quy tụ chuỗi những ca khúc về mùa đông đi qua các thời kỳ lịch sử, chất chứa nhữg nỗi niềm của cả những người sáng tác lẫn người nghe.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 8

Trong không gian chương trình, Nhóm 5 Dòng Kẻ sẽ đưa khán giả trở về với miền ký ức ăm ắp kỷ niệm qua ca khúc “Áo mùa đông” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Phần âm nhạc dạo đầu được trau chuốt bởi các bè guitar nền sâu lắng cùng với tiếng solo réo rắt mang âm hưởng dân gian, thu hút ngay cả những người nghe khó tính.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 9

Bài hát “Quê hương anh Bộ đội” của nhạc sĩ Xuân Oanh từng được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Quang Lý, nghệ sĩ Thúy Lan cùng tốp ca Đài Tiếng nói Việt Nam. So với các bản phối cũ, bản phối mới trong “Giai điệu tự hào tháng 11” do ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện không quá khác biệt về âm hưởng. Phần phối mới khiến bàii hát vẫn có nét hiện đại với những đoạn chuyển, giúp những người nghe trẻ tuổi có thể cảm nhận được bài hát một cách tốt hơn.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 10

Ca khúc “Gửi nắng cho em” được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ nhạc dựa vào bài thơ cùng tên của tác giả Bùi Văn Dung được ca sĩ Đặng Tuấn Phương – Quán quân "X-Factor" trình bày lại với bản phối mang đậm tiết điệu của nhạc truyền thống Cách mạng, xen lẫn chất liệu dân ca. Mặc dù nam ca sĩ trẻ vẫn cần thêm sự trải nghiệm để có thể gây ấn tượng hơn nhưng có thể thấy Tuấn Phương đã khá tròn vai đủ để khiến người nghe cảm nhận một sự mới mẻ trong ca khúc này.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa hài lòng khi nghe Thu Phương hát "Nỗi nhớ mùa đông ảnh 11

Trong chương trình, “Bài hát ru mùa đông" của nhạc sĩ Dương Thị được ca sĩ Phương Linh trình bày mượt mà, đầy kỹ thuật sẽ mang đến những xúc cảm mãnh liệt hơn cho bài hát. Giám đốc âm nhạc Thanh Phương tiếp tục đưa những tâm huyết và "ngón đòn" của mình vào từng bản phối của chương trình lần này. Đó là phong cách world music truyền tải sự sâu sắc, tinh tế.

Chương trình “Giai điệu tự hào Tháng 11 – Nỗi nhớ mùa đông” phát sóng lúc 20h10 ngày 26-11 tới trên kênh VTV1.

Tin cùng chuyên mục