Nhạc sĩ "Duyên mình lỡ" tiết lộ bí mật về bản "hit" cách đây 9 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhạc sĩ - ca sĩ Tú Dưa hiện giờ đã đổi sang nghệ danh Mars Tú. Mới đây trong một talkshow do mình "cầm trịch", Mars Tú bất ngờ tiết lộ điều ít biết về ca khúc "Hối hận trong anh" mà mình sáng tác cách đây gần chục năm. Bài này sau đó trở thành một trong những bản "hit" của Tuấn Hưng.
Nhạc sĩ "Duyên mình lỡ" tiết lộ bí mật về bản "hit" cách đây 9 năm ảnh 1

Theo đó, khi chia sẻ về việc đã từng đối diện và vượt qua với những nỗi buồn gặp phải trong đời như thế nào, Mars Tú chia sẻ, anh nghĩ rằng cách mình giải tỏa nỗi buồn đó còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Như ngày xưa khi anh viết ca khúc "Hối hận trọng anh", anh viết về cuộc sống trước đó của mình, có câu "mọi việc dù có đúng sai, anh xin nhận hết". Thời điểm đó, anh đang chung sống với người vợ hiện tại nhưng vẫn sáng tác về quá khứ. Cũng theo Mars Tú, sau này khi trải qua những thăng trầm sóng gió trong cuộc sống, đứng ở góc nhìn của anh, một người đàn ông khi gặp điều gì đó mà phải tranh cãi đúng sai thì thôi cứ nhận phần sai về mình trước đã.

Bày tỏ thêm về điều này, Mars Tú bộc bạch, thật ra việc nhận lỗi nói ra thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được, kể cả trong tình bạn, tình yêu hay bất kể mối quan hệ nào. Có rất nhiều người hiếu thắng, cao ngạo, không sẵn sàng nói ra đâu. Phải đủ nhận thấy yêu thương và giữ gìn mối quan hệ đó. Nhiều người không chấp nhận việc phải xuống nước trước hay nói trước song cuối cùng điều mình muốn là một mối quan hệ tốt đẹp.

"Hối hận trong anh" là một trong những ca khúc để lại dấu ấn của Mars Tú trên con đường sáng tác âm nhạc. Sau khi viết xong, anh gửi gắm bài hát này cho người bạn thân của mình - ca sĩ Tuấn Hưng. MV "Hối hận trong anh" được Tuấn Hưng phát hành cách đây 9 năm, thu hút tính đến nay là hơn 17 triệu lượt xem.

Nhạc sĩ "Duyên mình lỡ" tiết lộ bí mật về bản "hit" cách đây 9 năm ảnh 2

Ở tuổi 43, Tú Dưa (tên thật Nguyễn Anh Tú) bất ngờ quyết định đổi nghệ danh từ Tú Dưa sang Mars Tú. Nam nghệ sĩ tâm sự, anh vốn xuất thân là một cậu bé 11 tuổi học kèn Trompette tại Nhạc Viện Hà Nội (nay là Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam). Sau gần 10 năm học Kèn, anh quyết định rẽ ngang sang ca hát vì có chút năng khiếu và đam mê nhạc nhẹ, chuyển qua nghiệp cầm micro và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Ước mơ của tuổi trẻ nhờ vậy cũng đã thành sự thật.

Cũng theo Mars Tú, chặng đường làm ca sĩ của anh nổi bật nhất đã nằm ở những năm 1998-2000 khi còn là thành viên của ban nhạc Quả Dưa Hấu. Khi ban nhạc ran rã, anh đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ từ năm 2000 đến 2010 với vai trò là một ca sĩ hát solo và cũng không có dấu ấn đáng kể nào ở những năm tháng đó. Năm 2010 là một bước chuyển mình của anh khi bắt đầu sự nghiệp sáng tác, với nghệ danh Tú Dưa. Các sáng tác của anh may mắn được mọi người đón nhận và yêu mến. Kể từ đó, ít nhiều khán giả cũng biết đến cái tên Tú Dưa ở vai trò nhạc sĩ và anh cảm thấy rất hạnh phúc về điều này.

"Hơn 10 năm qua, Tú đã làm việc với nhiều nghệ sĩ có chung tâm huyết và cùng nâng tầm nhau lên. Ko ít ca khúc may mắn được khán giả gọi là hit. Thật sự Tú cũng tạm hài lòng và thấy có đôi chút tự hào mỗi khi nghĩ lại. Giờ đây, khi thấy việc mình đóng góp trong vai trò người đứng sau các nghệ sĩ, người làm sản xuất, cũng đã hoàn thành, Tú suy nghĩ, chợt muốn làm một điều gì đó dành cho riêng mình." - Mars Tú trải lòng.

Với suy nghĩ đó, anh ấp ủ, tư duy, xây dựng riêng cho mình một kế hoạch trở lại thật nghiêm túc và lựa chọn một êkip chuyên nghiệp. Mars Tú thổ lộ, anh quyết tâm thay đổi mình một cách mạnh mẽ để thích ứng với con đường sắp tới. Trong trái tim và niềm đam mê của mình, mặc dù vẫn còn yêu hát và luôn nung nấu một ngày nào đó sẽ quay trở lại với vai trò ca sĩ, song ở thời điểm này anh nghĩ phải có điều gì đó mới mẻ hơn để dành đến khán giả yêu quý của mình. Có điều, ở vị trí nào thì chắc chắn anh cũng sẽ rất cố gắng và làm việc một cách nghiêm túc nhất.

Nhạc sĩ "Duyên mình lỡ" tiết lộ bí mật về bản "hit" cách đây 9 năm ảnh 3

Nói về nghệ danh mới này, Anh Tú cho biết, anh cũng đã suy nghĩ rất nhiều, biết là rất khó để thay đổi một thói quen, rất khó để chính mình tiếp nhận cái tên mới và với những người đã yêu mình và cái tên cũ đã quen thuộc trong hơn 20 năm qua rồi. Nhưng anh hy vọng và ao ước mình cũng sẽ có thêm thật nhiều những khản giả mới ở phía trước và chắc chắn giá trị âm nhạc cũ sẽ vẫn nguyên vẹn.

"Ý nghĩa của nghệ danh mới này vẫn gần gũi với Tú thôi vì tên Tú theo Hán Nôm là vì sao lấp lánh, tinh tú trên trời cao và Tú là người mệnh Hoả nên Tú tìm nghệ danh đặt làm sao phải thật sự liên quan đến mình và thế là tên Mars - Sao Hoả cũng là biểu tượng cho sự mạnh mẽ đã xuất hiện." - Mars Tú lý giải.

Trước đó, trong một lần trò chuyện, Bằng Kiều - trưởng nhóm Quả Dưa Hấu nói vui, ban nhạc có 4 thành viên là Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Anh Tú và Tường Văn nhưng chỉ có nghệ danh của Anh Tú là gắn với chữ “Dưa”. Giải thích về điều này, Bằng Kiều tiết lộ, khi ấy có nhiều người tên là Anh Tú lắm nên anh bảo đàn em lấy cái nghệ danh Tú Dưa cho khác lạ. Tuấn Hưng cũng từng được gọi là Hưng Dưa, nhưng nghệ danh đó không gắn kết và đặc biệt như Anh Tú.