Nhạc sĩ Dương Khắc Linh: Vươn tới giấc mơ Grammy

  • 29/01/2014 09:05
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Nhạc sĩ Dương Khắc Linh lớn lên và học tập âm nhạc tại Hà Lan. Năm 2007 Dương Khắc Linh trở về Việt Nam mang theo hơi thở hiện đại trong âm nhạc, và cũng chính anh đã hướng khán giả Việt đến với những xu hướng âm nhạc hiện đại trên thế giới. Anh cũng là nhạc sĩ thầm lặng, làm nên những bản hit đình đám của Hồ Ngọc Hà, Thảo Trang, Hà Anh Tuấn… PV ANTĐ đã có dịp trò chuyện với anh trong những ngày cuối năm…
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh: Vươn tới giấc mơ Grammy ảnh 1

- PV: Thời gian gần đây, khán giả biết đến anh nhiều hơn và cũng thích nghe những nhạc phẩm của anh? 

- Nhạc sĩ Dương Khắc Linh: Mục đích của tôi là cố gắng làm ra những sản phẩm âm nhạc hay nhất để phục vụ khán giả. Tôi cũng rất hãnh diện khi được khán giả biết đến là một nhà sản xuất cho nhiều ca sĩ tên tuổi của Việt Nam hiện nay. Tôi còn nhớ ngày trước tôi phải sáng tác nhạc bằng tiếng Anh, rồi sau đó sẽ nhờ người dịch ra tiếng Việt. Tôi muốn gắn bó với âm nhạc Việt Nam nên tôi vẫn đang trau dồi hơn nữa vốn tiếng Việt của mình. 

- Những bài hát nổi tiếng của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà hầu hết đều do anh sáng tác. Lý do anh và Hồ Ngọc Hà hợp tác với nhau?

- (Cười) Đầu tiên có thể nói tôi và Hồ Ngọc Hà hợp nhau. Thứ hai là Hồ Ngọc Hà cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên mà tôi hợp tác. Khi làm việc với ê kíp của Hồ Ngọc Hà tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều điều mới, và hiểu hơn về phong cách, lối sống, văn hóa của quê hương mình.

- Vậy theo anh, âm nhạc Việt Nam hiện ra sao?

 - Tôi nhận thấy ở Việt Nam có nhiều nghệ sĩ làm nhạc rất hay, có kỹ thuật cao. Nhưng bên cạnh đó thì cũng có những ca sĩ trẻ có chuyên môn không tốt. Tất nhiên, khi công nghệ phát triển như hiện nay thì những phần mềm, thiết bị thu âm có thể làm cho chất giọng người hát hay hơn. Tôi cũng được biết khán giả Việt khó tính sẽ không muốn nghe những tác phẩm do nhiều ca sĩ mới trình bày bởi mặc dù chất lượng phòng thu cao, nhưng cảm xúc kỹ thuật trong ca khúc lại kém.  

- Vậy thì Dương Khắc Linh mong muốn điều gì cho âm nhạc Việt Nam? 

- Thật sự tôi muốn âm nhạc Việt Nam phải có chỗ đứng trên thị trường âm nhạc châu Á. Bởi Việt Nam là một nước có truyền thống âm nhạc giàu bản sắc, các dân tộc Việt Nam đều có màu sắc âm nhạc riêng và đã từng được thế giới khẳng định là nơi có nhiều nét văn hóa đặc biệt. Điều khác biệt này cũng cần phải đưa vào âm nhạc hiện đại ngày nay, để khi khán giả thế giới nghe sẽ phải nói rằng: đây là nhạc Việt Nam. Sự khác biệt, cá tính trong âm nhạc luôn là điều cần thiết. 

- Nhắc đến tầm thế giới, tôi còn nhớ Thanh Bùi đã từng mong ước đoạt giải Grammy. Còn với anh thì sao?

 

- Đương nhiên đã làm nhạc sĩ, đã từng làm việc trong môi trường âm nhạc hiện đại thì ai cũng mong một lần thành công với giải Grammy. Như bạn đã biết Grammy là một đỉnh cao của âm nhạc mà bất cứ ai tham gia vào lĩnh vực âm nhạc đều mơ ước. Có thể khán giả sẽ nghĩ tôi và Thanh Bùi hơi bị… ảo tưởng, nhưng nếu đi đúng hướng thì mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn. Như trường hợp của Thanh Bùi, anh ấy đã từng được cộng tác với những người nằm trong top 20 nhạc sĩ hàng đầu trên thế giới. Tất nhiên một vài người trong đó đã từng đoạt giải Grammy. Còn với tôi, tôi biết Grammy là thành quả của một ê-kíp chứ không riêng cho một nghệ sĩ, nên đến bây giờ tôi vẫn mong muốn hợp tác với những người có khả năng để cùng biến giấc mơ thành hiện thực. 

- Chúc nhạc sĩ thành công và may mắn trong năm 2014 - Giáp Ngọ!

Tin cùng chuyên mục